คนโสดโปรดอ่าน! คุณออกแบบความสุขในเวอร์ชั่นของตัวเองได้

Care / Self Care

ปัจจุบัน ‘คนโสด’ หรือคนที่ใช้ชีวิตคนเดียวไร้คู่ครอง มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นกันหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะ ถือเป็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจและเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะอาจมีผลกระทบมาถึงเราทุกคนได้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

วันนี้ ชีวิตดี by hhc Thailand เลยอยากมาชวนคุย พร้อมแชร์เคล็ดลับดีๆ ที่คนโสดอ่านแล้วจะได้นำไปปรับใช้ดูแลตัวเอง และสำหรับคนไม่โสดอ่านแล้วก็อาจเกิดความเข้าใจมุมมองของคนโสดมากขึ้น

ความโสด…เป็นปัญหาหรือช่วยลดภาระกันแน่?

ค่านิยมครองตัวโสดของคนรุ่นใหม่นั้นทำให้หลายคนเป็นห่วง เพราะมองว่าความโสดเป็นปัญหา ในแง่บุคคล ก็น่าเป็นห่วงว่าการใช้ชีวิตเพียงลำพังจะทำให้เกิดความเหงา ชวนให้ซึมเศร้า หรือขาดคนช่วยดูแล โดยเฉพาะในยามแก่เฒ่าหรือยามเจ็บป่วย ในแง่สังคม ปริมาณคนโสดที่เพิ่มขึ้นทำให้อัตราเด็กเกิดใหม่ยิ่งลดลง นั่นหมายความว่าในอนาคตเราจะมีสัดส่วนของผู้สูงอายุต่อวัยแรงงานไม่สมดุลกันมากขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลกระทบต่อเนื่องอีกมากมาย เช่น ปัญหาขาดแคลนแรงงาน หรือการจัดเก็บภาษีได้น้อยลง

แต่ในมุมกลับกัน คนรุ่นใหม่หลายคนก็เลือกที่จะครองตัวโสดแบบตั้งใจ และมองว่าความโสดนั้นเป็นการลดปัญหามากกว่าสร้างปัญหา ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติในประเทศไทยบอกว่า คนวัยทำงานที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523 – 2543 หรือมีอายุระหว่าง 22 – 42 ปี มีแนวโน้มที่จะครองตัวโสด ไม่แต่งงาน และไม่มีลูกเพิ่มมากขึ้น เพราะให้ความสำคัญกับค่านิยมในการประสบความสำเร็จเรื่องงานและรายได้มากกว่าการลงหลักปักฐานสร้างครอบครัว

ผลสำรวจคนโสดจากแอปหาคู่สุดฮิตอย่าง Tinder ก็เผยว่า 72 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปีจำนวน 1,000 คน ตัดสินใจว่าจะอยู่เป็นโสด เพราะความโสดให้ความรู้สึกอิสระ ผจญภัย และมีพลังมากกว่า คนหนุ่มสาวให้ความสำคัญกับงานและการศึกษามากกว่าความรัก ส่วนในญี่ปุ่น ผลสำรวจความคิดเห็นของคนหนุ่มสาววัย 20-30 ปี บอกว่าที่พวกเขาเลือกเป็นโสดเพราะปัญหาเรื่องรายได้และความไม่มั่นคงในหน้าที่การงาน การแต่งงานมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายมากมาย และถูกมองว่าเป็นเรื่องฟุ่มเฟือยในยุคที่เศรษฐกิจย่ำแย่และค่าครองชีพสูงขึ้น และสำหรับผู้หญิง การแต่งงานมีลูกอาจเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน จนสุดท้ายอาจต้องลาออกจากงานเพื่อมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว

จะเห็นได้ว่า ความโสดอาจเป็นปัญหาถ้ามองจากภาพใหญ่ของสังคม แต่ในขณะเดียวกันความโสดก็อาจช่วยลดภาระหลายอย่างให้ใครหลายคนได้อยู่รอดในสังคมด้วยเช่นกัน

ความสุขเวอร์ชั่นคนโสด: มีคุณภาพชีวิตดีและมีความสุข

ทุกวันนี้สังคมเริ่มเปิดใจยอมรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงไลฟ์สไตล์แบบคนโสดก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป และเชื่อไหมคะว่าการอยู่คนเดียวแบบโสดๆ ก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขได้ มาลองอ่านเคล็ดลับต่อไปนี้กันค่ะ

  • คุณภาพชีวิตดี…ต้องดูแลตัวเองให้สุขภาพดี 

สิ่งที่คนโสดหลายคนกังวลใจ คือการต้องเป็นผู้สูงวัยที่ไม่มีลูกหลานดูแล โดยเฉพาะในยามเจ็บป่วย แต่ที่จริงไม่ว่าจะเป็นคนโสดหรือไม่โสด เราก็ควรต้องดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ไม่ต้องรอให้ใครมาดูแล และไม่ต้องรอให้อายุมากหรือมีปัญหาสุขภาพก่อนแล้วค่อยเริ่ม ข้อดีของความโสดอย่างหนึ่งก็คือ มีงานวิจัยที่พบว่าคนโสดมีแนวโน้มจะออกกำลังกายมากกว่าและได้นอนมากกว่าคนที่แต่งงาน เพราะสามารถบริหารจัดการเวลาได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องแบ่งให้คู่ครองหรือลูกๆ นั่นเอง 

มาเริ่มสะสมสุขภาพดีแบบง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารดีมีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งเป้าหมายเป็นผู้สูงวัยที่สุขภาพดี แข็งแรง และดูแลตัวเอง เพื่อคุณภาพชีวิตดีทั้งวันนี้และวันหน้าค่ะ

อ่านเคล็ดลับดีๆ เพื่อการมีสุขภาพดี รวมไว้แล้วตรงนี้:
เพราะสุขภาพดี ไม่มีขาย ‘สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย’ จึงสำคัญ 
‘สูงวัย สุขภาพดี’ เรื่องที่ต้องดูแลของวัย 50+ 
สูงวัยแบบสุดยอด… เคล็ดลับสู่การเป็น Super Ager 
การออกกําลังกายเพื่อสุขภาพกับเทคนิคที่ควรรู้ 

  • คุณภาพชีวิตดี…ต้องวางแผนการเงินให้ดี

การมีคุณภาพชีวิตดีไม่ได้แปลว่าต้องมีเงินทองร่ำรวยเสมอไป แต่ต้องมีการวางแผนการเงินทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อการพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมทางการเงินก่อนเกษียณ ในแต่ละเดือนควรจัดการรายรับรายจ่ายให้สมดุลกัน ไม่สร้างหนี้สินที่ไม่จำเป็น แบ่งรายได้มาออมเก็บสะสมไว้ เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นหลักประกันในยามเจ็บป่วย อย่าลืมเช็กสิทธิ์การรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง หรือสิทธิ 30 บาท) สิทธิประกันสังคม สิทธิข้าราชการ สวัสดิการของที่ทำงาน หรือสิทธิจากประกันสุขภาพของเอกชนของแต่ละคน ยิ่งวางแผนการเงินดีเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติมเรื่องการวางแผนเพื่อคุณภาพชีวิตดี:
5 ข้อเตรียมความพร้อมทางการเงินก่อนเกษียณ
ส่องชราแลนด์ยุคใหม่ ไม่ต้องรอสูงวัยก็เตรียมตัวได้เลย

  • คุณภาพชีวิตดี…ต้องดูแลใจให้มีความสุข 

แม้คนจะมองว่าความโสดต้องมาพร้อมกับความเหงาและโดดเดี่ยว ซึ่งก็อาจจะจริงในบางครั้ง แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป การอยู่คนเดียวไม่จำเป็นต้องเดียวดาย เพราะใจของเรายังมีความสุขกับเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย และไม่ว่าจะโสดหรือไม่โสดก็ต้องหาวิธีดูแลใจของเราอยู่เสมอค่ะ

ตั้งเป้าหมายในชีวิต – แม้จะไม่ได้ลงเอยด้วยการแต่งงานมีลูกแบบที่สังคมมักคาดหวัง แต่เราก็สามารถตั้งเป้าหมายอื่นๆ ได้ ซึ่งต้องเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีและมีความสุข เช่น ตั้งเป้าขยันทำงานเพื่อสร้างผลงานที่ดี ตั้งเป้าสร้างมิตรภาพที่ดีกับคนรอบตัว เช่น พ่อแม่ เพื่อนฝูง หรืออาจจะตั้งเป้าจะเป็นคนดีของสังคม ทำงานจิตอาสาหรือช่วยเหลือผู้อื่นตามความเหมาะสม ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่ทำแล้วดีต่อใจ และไม่เป็นผลเสียกับใครด้วยค่ะ

ค้นหาสิ่งที่ทำให้มีความสุข – ความโสดมาพร้อมกับเวลาว่างมากขึ้น ในแง่ที่ว่าไม่ต้องแบ่งเวลาให้กับแฟนหรือลูก ทำให้เรามีเวลามาโฟกัสกับตัวเองมากขึ้น ควรหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข อาจจะเป็นงานอดิเรก เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานประดิษฐ์ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ออกไปเที่ยวผจญภัย เล่นกีฬา หรือเลี้ยงสัตว์ ควรให้ความสำคัญกับความสุขของเราเองให้มากๆ หาสิ่งที่มีความสุขทำ แค่นี้ก็เติมเต็มวันดีๆ ได้จนลืมเวลาเลยค่ะ 

ไม่เปรียบเทียบกับใคร – บางครั้งเราก็อดไม่ได้ที่จะเห็นความสุขของคนมีคู่ครองหรือคนที่มีลูกน้อยน่ารัก แต่อย่านำตัวเราเองไปเปรียบเทียบกับใครเชียวนะคะ เพราะแต่ละเรื่องราวก็มีทั้งมุมที่ดีและแย่ปะปนกันไป เราอาจจะยังไม่ได้เห็นมุมที่เป็นทุกข์ของเขา ต้องคิดว่าความสุขของใครของมัน เราออกแบบความสุขในเวอร์ชั่นของเราเองได้ค่ะ

รักษาเครือข่ายทางใจ – การเป็นโสดไม่ได้แปลว่าต้องอยู่คนเดียวเสมอไปนะคะ ยังมีความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นที่ทำให้เรามีความสุขหรือเป็นที่พึ่งทางใจได้ เช่น ครอบครัว และเพื่อนสนิท ควรแบ่งเวลาไปดูแลรักษาความสัมพันธ์เหล่านี้ให้ดี เป็นเครือข่ายทางใจที่เราอาจต้องพึ่งพาในบางครั้งคราวที่ใจเราอ่อนแอค่ะ

อ่านเพิ่มเติม เรื่องราวดีๆ ที่ช่วยดูแลใจ: 

ชีวิตสุดปังของคนดังสูงวัย อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญ
ผ่อนคลายจิตใจเพื่อสุขภาพจิตดี ด้วย Music Therapy ‘ดนตรีบำบัด’ 
เปิด 3 แหล่งบำบัดจิตใจด้วย Music Therapy 
บำบัดจิตใจให้ผ่อนคลายด้วยศาสตร์แห่งศิลปะ 
ก้าวสู่เลข 4 แบบสุขภาพดีและสวยสมวัย 
8 เคล็ดลับสู่ ‘ขอบฟ้าแห่งอายุร้อยปี’ 

ความโสดอาจไม่ใช่ปัญหาเสมอไป ถ้าเราเตรียมพร้อมรับมือ วางแผนการเงินและการใช้ชีวิต ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และดูแลใจให้มีความสุขอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ คนโสดก็มีคุณภาพชีวิตดีและมีความสุขได้ไม่แพ้คนมีคู่เลยค่ะ

อ้างอิง:
bangkokbiznews.com
nypost.com 
the101.world 
chula.ac.th 
pr.moph.go.th healthdigest.com

บทความที่เกี่ยวข้อง