‘ดนตรีในสวน’ ชวนให้กำลังใจผู้ป่วยและรับมือกับมะเร็งเต้านม

Care / hhc for life / Social Care

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ของผู้หญิงทั่วโลก แม้ปัจจุบันวงการแพทย์จะพัฒนาวิธีรับมือกับมะเร็งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งถ้าตรวจพบเร็วก็มีโอกาสรักษาหายได้มากขึ้น แต่มะเร็งเต้านมก็ยังคงเป็นโรคที่รับมือได้ยาก ตลอดเส้นทางการรักษานั้นเต็มไปด้วยขั้นตอนที่ผู้ป่วยต้องใช้ความอดทนและความพยายามอย่างแรงกล้ากว่าจะเอาชนะมะเร็งได้ ด้วยเหตุนี้ ‘กำลังใจ’ คือสิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลย

กิจกรรม “ดนตรีในสวน” จึงเกิดขึ้นมาด้วยความร่วมมือร่วมใจของ บริษัท เอไซ (ประเทศไทย) มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และเครือข่ายมะเร็งเต้านมเขตภาคเหนือตอนบน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อเติมเต็มกำลังใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม สร้างพื้นที่ปลอดภัยและเต็มเปี่ยมด้วยมิตรไมตรี เพื่อให้ทุกคนได้มาพบปะและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยมี “ดนตรีในสวน” เป็นธีมหลักของงาน

Music Therapy: ดนตรีนั้นดีต่อใจและกาย

เสียงดนตรีไม่เพียงแค่สร้างความสุขความบันเทิงผ่านการฟัง แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจทั้งในระยะสั้นและระยะยาว มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันตรงกันว่า เสียงดนตรีช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวล กระตุ้นสมอง กระตุ้นความจำ ช่วยในการสื่อสาร และช่วยระบายอารมณ์ความรู้สึกภายในใจ ด้วยเหตุนี้จึงมีการนำดนตรีมาใช้เป็นวิธีการรักษาแบบทางเลือกควบคู่ไปกับการรักษาแบบปกติ โดยถูกยอมรับว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงอันตราย ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพง

ดนตรีบำบัดยังมีส่วนในกระบวนการรักษาผู้ป่วยมะเร็งได้ดีอีกด้วย มีการวิจัยพบว่าเสียงดนตรีช่วยลดความวิตกกังวลก่อนการผ่าตัดให้กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอย่างได้ผล นอกจากนี้ ดนตรีบำบัดยังช่วยผ่อนหนักเป็นเบาให้ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกสามารถจัดการกับความเจ็บปวดได้ดีขึ้น รวมทั้งถูกใช้เพื่อลดความวิตกกังวลและความเครียดในผู้ป่วยที่เข้ารับการฉายรังสี ทั้งในระหว่างกำลังรับการรักษาและหลังจากเสร็จสิ้นการรักษาแล้ว

ชวนเฝ้าระวัง! มะเร็งเต้านมอาจกลับมาเป็นซ้ำ

อีกหนึ่งเป้าหมายหลักของการจัดกิจกรรมดนตรีในสวนก็คือ การสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้สังเกตความผิดปกติในร่างกายและสามารถกลับมาพบแพทย์ได้ทันท่วงที เพราะแม้ว่าผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจะรักษาจนหายหรือผ่าตัดเต้านมไปแล้วก็ตาม แต่เจ้ามะเร็งตัวร้ายก็อาจกลับมาเป็นซ้ำได้ใหม่ การเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพหลังการรักษายังเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่ควรระวังก็คือเมื่อมะเร็งเต้านมกลับมาเป็นใหม่โดยผู้ป่วยไม่รู้ตัว ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นโดยที่ไม่คิดว่าเกิดจากมะเร็ง อาจคิดว่าเป็นแค่ความเจ็บป่วยเล็กน้อยโดยไม่ไปหาหมอ หรืออาจไปหาหมอทั่วไปเพื่อรักษาอาการที่เป็นนั้นมากกว่าที่จะไปพบหมอเฉพาะทางด้านมะเร็ง เช่น เมื่อมีอาการปวดขาก็ไปหาหมอเพื่อรักษาอาการปวดขา พอปล่อยไว้นานเข้า กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นสาเหตุจากมะเร็งก็อาจสายเกินไป เพราะเซลล์มะเร็งลุกลามไปที่อวัยวะอื่นในร่างกายแล้ว

ตัวอย่างอาการที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมะเร็งเต้านมเข้าสู่ระยะลุกลาม ได้แก่ ปวดกระดูก ปวดศีรษะ หายใจลำบาก ท้องบวม ผิวเหลืองตาเหลือง (ดีซ่าน) มองเห็นภาพซ้อน คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น หมั่นสังเกตความผิดปกติเป็นประจำแม้จะเคยรักษาหายแล้วก็ตาม

‘Music in the Garden’ เต็มอิ่มกับเสียงดนตรีและความรู้  

กิจกรรม “ดนตรีในสวน” จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2560 ภายใต้ชื่องาน “Better life after breast cancer เพื่อชีวิตที่ดีกว่า Meeting in the garden #1 พบกันในสวนครั้งที่ 1” 

ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวสดชื่นมีกิจกรรมต่างๆ มากมายเพื่อให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้ร่วมสนุกกัน เป็นพื้นที่แห่งมิตรภาพที่ทุกคนสบายใจที่จะมาพบมาพูดคุย ได้รับข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็ง รวมทั้งยังได้รับข้อคิดและกำลังใจจากผู้ที่เคยผ่านวิกฤตโรคมะเร็งเต้านมมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง และที่ขาดไม่ได้ก็คือความสุขจากเสียงเพลงเพราะๆ โดยคุณคำหล้า ธัญพร ศิลปินล้านนา

ความสำเร็จและเสียงตอบรับที่ดีจากงานในครั้งแรกนี้ ทำให้กิจกรรมดนตรีในสวนยังถูกจัดอย่างต่อเนื่องมาทุกปี โดยในแต่ละปีก็จะมีกิจกรรมมากมายหลากหลาย ทั้งกิจกรรมสันทนาการด้านดนตรี มุมงานประดิษฐ์ มุมศิลปะ รวมทั้งวงเสวนาให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยยังคงมีไฮไลท์เป็นเสียงดนตรีที่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและอบอุ่นเช่นเคย

นอกจากนี้ยังมีการไปเยี่ยมคนไข้ที่บ้านโดยทีมงานและคณะแพทย์ รวมถึงการสร้างกลุ่มไลน์ “เพื่อนช่วยเพื่อน” โดยโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (โรงพยาบาลสวนดอก) เพื่อเป็นพื้นที่ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้มารวมตัว พบปะพูดคุยให้กำลังใจกัน เพราะเราไม่อยากให้ใครถูกทอดทิ้งไว้ตามลำพัง

สำหรับในปี 2022 งานดนตรีในสวนครั้งที่ 6 จะจัดขึ้นในช่วงปลายปี โดยยังคงมุ่งหวังให้เป็นกิจกรรมที่จะสร้างกำลังใจและมอบความรู้ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกคน ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ กิจกรรมดีๆ และเสียงดนตรีเพราะๆ ที่จะช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกัน คอยติดตามจากเพจ ชีวิตดี by hhc Thailand 

ที่มา:
www.eisai.co.th
thaicam.go.th

บทความที่เกี่ยวข้อง