’Human’ พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจเพื่อความสุขในชีวิต

ฉลอง ลอยสมุทร นักสร้างสรรค์ผู้ชุบชีวิตขยะจากทะเลสู่งานศิลป์รักษ์โลก

ปรีห์กมล จันทรนิจกร นักจิตบำบัดผู้รักษาใจด้วยศาสตร์การละคร 
530
โมฮัล ศกภูเขียว หมอฟันหมอลำผู้เติมฝันจากการลงมือทำ
122
สุทัศน์ รงรอง กัปตันทีม DO IN THAI ผู้พัฒนานวัตกรรมสังคมเพื่อโลกและมวลชน
331
สุพัตรา กิจวิสาละ กับภารกิจจัดการชีวิตผู้ป่วยระยะท้ายให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
1,125
‘วิชาเบาใจ’ ความสุขที่ยั่งยืนของ พริยาณีย์ นุติภัสสร์
675
สุทธิศักดิ์ จำปา Tiktoker สายสุขภาพที่เชื่อว่า ‘ความพยายามไม่ทำร้ายคนที่ตั้งใจ’
243
นพเก้า เนตรบุตร ศิลปะจาก ‘เส้นด้ายและปลายเข็ม’ สู่อิสรภาพแห่งชีวิต
816
ศ.ดร.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร กับ ‘เยือนเย็น’ วิสาหกิจที่สร้างวิถีชีวาภิบาลเพื่อการ ‘อยู่สบาย ตายสงบที่บ้าน’
1,505

ค้นหา “แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต” ได้ที่นี่

hhc Thailand
…แหล่งรวมเรื่องราวสร้างข้อคิด การดำเนินชีวิต และแรงบันดาลใจ…

แรงบันดาลใจเป็นเสมือนการสร้างพลังใจที่เราทุกคนใช้ในการผลักดันตนเอง ทั้งด้านความคิดและการกระทำ เพื่อให้เราสามารถไปถึงเป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องการได้ และแน่นอนว่าในบางครั้งพลังใจเหล่านั้นอาจถูกลด ถูกบั่นทอน หรือมีความเหนื่อยล้าจากอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิต การเติมพลังใจด้วยวิธีสร้างแรงบันดาลใจจากการเรียนรู้แนวคิดและทัศนคติของบุคคลคุณภาพ จึงเป็นแนวทางสร้างแรงบันดาลใจเพื่อนำไปสู่เป้าหมายและความสุขในชีวิตในรูปแบบที่เราต้องการ 

เพราะไม่ว่าจะในการเรียน การทำงาน หรือการดำเนินชีวิตก็ล้วนต้องการแรงบันดาลใจดี ๆ เพื่อเป็นแรงผลักดันสู่ความสำเร็จด้วยกันทั้งสิ้น hhc Thailand จึงได้รวบรวมบทความ บทสัมภาษณ์ และวิธีสร้างแรงบันดาลใจจากบุคคลคุณภาพ เพื่อให้ทุกคนได้นำข้อคิดจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาใช้ในการพัฒนาตัวเองและเป็นแรงผลักดันให้มีพลังใจในการมุ่งหน้าสู่เป้าหมาย

คุณกำลังหมดกำลังใจ ขาดแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอยู่หรือเปล่า?
Human บทความสร้างแรงบันดาลใจ
“กระจกสะท้อนชีวิต แนวคิด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

สร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ได้ง่าย ๆ จากการเรียนรู้แนวคิดและทัศนคติที่หลากหลาย กับ ‘Human’ บทความการสร้างแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของบุคคลคุณภาพที่มีแนวทางการดำเนินชีวิตในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต แนวคิด และทัศนคติ ผ่านการเรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจของรูปแบบในการชีวิตที่มีเป้าหมายและความสำเร็จที่แตกต่างกัน

แรงบันดาลใจ สิ่งที่ช่วยจุดประกายความมุ่งมั่นและสร้างแรงผลักดันในการดำเนินชีวิต เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายต่าง ๆ ในชีวิต และถึงแม้ว่าจะมีบางช่วงที่แรงบันดาลใจหมดลง มีความท้อแท้ ผิดหวัง เหนื่อยล้า หรือหมดกำลังใจในการดำเนินชีวิต เราขอให้ทุกคนรู้ไว้เลยว่า เราไม่ใช่เพียงคนเดียวที่ใฝ่ฝันถึงความสุข ความสำเร็จ และกำลังมองหาแรงบันดาลใจเพื่อก้าวไปข้างหน้า เราสามารถเติมพลังและแรงบันดาลใจให้กลับคืนมาได้ด้วยตัวของเราเอง เพราะเราคือคนที่เข้าใจตัวเองได้ดีที่สุด

เนื่องจากวิธีสร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดนั้น เริ่มต้นจากการที่เรามีความเข้าใจและเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงอารมณ์และจิตใจของตัวเองได้เป็นอย่างดี จนเกิดพลังในการดำเนินชีวิต แต่หากวันใดที่แรงบันดาลใจหมดลง เราก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้

เทคนิคการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง

ในการเติมพลังและสร้างแรงกระตุ้นหรือแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตให้กับตัวเองนั้น มีหลากหลายวิธีเป็นอย่างมาก เราสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้ ซึ่งเรามีวิธีสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองมาแนะนำให้ทุกๆคนอ่านกัน

มองหาแรงบันดาลใจจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ

วิธีแรกที่เราขอแนะนำให้ทุกคนได้ลองนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจให้กับตนเอง นั่นก็คือ การมองหาแรงบันดาลใจจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ โดยการเรียนรู้แนวคิด ทัศนคติ รวมถึงวิธีคิดของบุคคลเหล่านั้น ไม่ว่าจะมาจากคลิปวิดีโอ บทสัมภาษณ์ หรือบทความที่ได้มีการนำเสนอแนวคิด รวมถึงวิธีการต่างๆที่นำไปสู่ถึงเป้าหมาย หรือนำไปสู่ความสุขสูงสุดเนื่องจากวิธีนี้เป็นวิธีการสร้างพลังใจและแรงบันดาลใจที่ดี ที่สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของแต่ละบุคคลได้ง่าย 

และแน่นอนว่าที่ hhc Thailand ได้มีการรวบรวมบทความ บทสัมภาษณ์ และแนวคิดที่สร้างเสริมแรงบันดาลใจจากบุคคลคุณภาพหลากหลายท่าน หลากหลายอาชีพ เช่น นักคิดนักเขียน นักเดินทางแพทย์ ผู้กำกับภาพยนต์ นักกีฬา เป็นต้น โดยนำเสนอออกมามากมายหลากหลายรูปแบบ  หลากหลายแนวคิด ที่ทุกคนอ่านได้ง่ายๆ ให้ทุกคนได้ติดตาม เพราะเราเป็น Community แหล่งรวมเรื่องราวดี ๆ เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาค้นหาความสุขและแรงบันดาลใจชีวิตอย่างแท้จริง

พบปะและรับฟังเรื่องราวของผู้อื่น 

สำหรับแนวทางเสริมสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ข้อต่อมาคือการออกไปพบกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือคนใหม่แปลกหน้าที่เราไม่รู้จักซึ่งมาจากหลากหลายสถานที่ ในการพบเจอกันแต่ละครั้ง แนะนำให้เปิดใจรับฟังความคิดและเรื่องราวของผู้อื่นให้มากขึ้น เพื่อให้เราได้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวแนวความคิดของแต่ละคน แล้วนำส่วนที่เหมาะสมมาปรับใช้กับชีวิตของตนเอง 

การได้พบเจอกับผู้คนที่มาจากหลากหลายสถานที่ หลากหลายที่มา หลากหลายสังคม ล้วนทำให้เราได้พบกับผู้คนที่มีประสบการณ์ในด้าน ที่แตกต่างกัน รวมถึงมีวิธีในการแก้ไขปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ทำให้สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้กับเรา

หากเรื่องที่เรารับฟังไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีหรือเป็นเรื่องราวร้าย ๆ ที่ผู้อื่นพบเจอ สิ่งเหล่านี้สามารถเป็นแรงกระตุ้นในการดำเนินชีวิตของเราได้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเรื่องราวที่เราพบเจอ เราอาจพบว่าเราเป็นคนที่โชคดีมากแค่ไหน ที่สำคัญเรายังสามารถใช้โอกาสนี้ส่งมอบกำลังใจและแรงบันดาลใจให้พวกเขาเหล่านั้นได้อีกด้วย ในทางกลับกัน เมื่อย้อนกลับมาตัวเราเองจะพบว่า เรื่องที่เราพบเจอนั้นก็มีแนวทางหรือทางออกที่ไม่ต่างกัน เพียงแค่เราอาจจะต้องการแรงผลักดันและกำลังใจจากผู้คนรอบข้างนั่นเอง 

 “เพราะยิ่งมากคน ยิ่งมากด้วยไอเดีย แนวคิด และแรงบันดาลใจ”

ดังนั้นการที่เราได้ออกไปพบปะกับผู้คนและรับฟังเรื่องราวต่าง ๆ นั้น อาจจะช่วยจุดประกายไอเดีย เป็นกำลังใจ และช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตให้เราได้เป็นอย่างมาก แบบที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว 

ให้เวลากับตนเอง ได้คิด และรู้จักตัวเองให้มากขึ้น

ไม่ใช่แค่การออกไปพบกับผู้คน เพื่อน ๆ รวมไปจนถึงผู้คนใหม่ ๆ แปลกหน้า แล้วได้รับฟังเรื่องราวของผู้อื่นเท่านั้นที่จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ เพราะการที่เราได้อยู่คนเดียวและได้ให้เวลากับตัวเองก็เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถสร้างเสริมแรงบันดาลใจและพลังใจในการดำเนินชีวิตได้เช่นเดียวกัน 

จากที่เราได้บอกไปแล้วว่า แรงบันดาลใจนั้นเป็นพลังที่เกิดขึ้นจากภายในตัวเราหรือภายในจิตใจของเรา วิธีสร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดนั้นจึงเริ่มต้นจากการเข้าใจความคิด ความรู้สึก และความต้องการของตัวเอง รวมถึงมีความเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงอารมณ์และจิตใจในการมองหาแนวทางเพื่อเพิ่มพลังใจในการดำเนินชีวิตได้อย่างเหมาะสม เพราะการที่เราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะทำให้เราได้เข้าใจความคิด ความต้องการ และอารมณ์ของตัวเองในระดับที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นนั่นเอง หรือที่เราเรียกว่า”การตกตะกอนทางความคิด”

โดยในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีในการทบทวนตัวเองว่า ในชีวิตของเรานั้นต้องการสิ่งใดกันแน่ เเป้าหมายในชีวิตเราคืออะไร อะไรคือความสุขที่แท้จริงในชีวิตที่เราต้องการ เราต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ และผลลัพธ์ที่ได้จากการกระทำของเรานั้นจะมอบความสุขที่เราต้องการได้อย่างแท้จริงหรือไม่ 

ซึ่งการให้เวลากับตนเอง ได้คิดและรู้จักตัวเองให้มากขึ้นนั้น เราควรออกห่างจากโลกโซเชียลหรือโทรศัพท์มือถือซักพัก แล้วทำสมาธิกับตัวเองให้มากที่สุด จะให้เรามีสติและสามารถจัดการกับอารมณ์ เพื่อเข้าถึงจิตใจและความต้องการที่แท้จริงของเราได้

พาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ 

ในบางครั้งเมื่อเราหมดแรงบันดาลใจ หรือหมดไฟในการทำบางสิ่งบางอย่าง การได้พาตัวเองไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ออกเดินทางไปพบกับสังคมใหม่ ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ รวมไปจนถึงการได้ค้นหาตัวเองหรือลองทำอะไรใหม่ ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยจุดประกายและเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตให้กลับมาอีกครั้งได้เป็นอย่างดี

เพราะการทำอะไรแบบเดิมในทุก ๆ วันอาจทำให้เราค่อย ๆ หมดพลัง หมดกำลังใจ และขาดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต การออกไปยังสถานที่ใหม่. ที่แปลกตาไปจากเดิมจะช่วยเพิ่มความกระตือรือร้น เพิ่มความรู้สึกดีในการดำเนินชีวิต 

 การออกเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ที่ไม่เคยไป และออกไปพบเจอกับวิถีชีวิต การใช้ชีวิต หรือแม้กระทั้งศิลปะในต่างถิ่ง สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ และเป็นการพัฒนาตัวเองได้ในอนาคตอีกด้วย

การเดินทางท่องเที่ยวแบบชั่วคราวยังเป็นการชาร์ตพลังให้กับตัวเอง และเป็นการมองหาแรงบันดาลใจในแบบที่เราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

ตั้งเป้าหมายในชีวิต

สำหรับบางคน การดำเนินชีวิตในทุก ๆ วันอาจไม่มีเป้าหมาย หรือเป็นการใช้ชีวิตโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มีจุดมุ่งหมายในชีวิตอย่างไร แล้วความสุขใจชีวิตที่เราต้องการคืออะไร ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งตัวการสำคัญที่มักทำให้ใครหลายคนหมดแรงบันดาลใจและหมดไฟในการดำเนินชีวิต

“ผู้ที่ไม่มีเป้าหมาย ก็เหมือนการดำเนินชีวิตที่ไร้ทิศทางและแบบแผน”

ด้วยเหตุนี้เราจึงขอแนะนำให้ทุกคนเริ่มตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง อาจเริ่มต้นจากเรื่องง่าย ๆ โดยการตั้งเป้าหมายเป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเป็นรายปี ไปจนถึงเป้าหมายสูงสุดในการดำเนินชีวิต ค่อย ๆ ขยับจากเป้าหมายเล็ก ๆ ไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เรามีแรงผลักดัน อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มความมั่นใจในการดำเนินชีวิต และทำให้เรารู้สึกไม่ท้อแท้ในการมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายนั้น ๆ 

เมื่อมีเป้าหมายแล้ว สิ่งถัดไปที่ต้องทำคือการเชื่อมั่นในตนเอง มุ่งมั่น จดจ่อ และแน่วแน่ในเป้าหมายนั้น หาแรงจูงใจที่สำคัญเพื่อให้เรามีพลังกาย พลังใจ และมีแรงบันดาลใจที่เต็มเปี่ยม และอย่าลืมวางแผนในการไปถึงเป้าหมายนั้น ว่าเราต้องทำอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมายได้ ซึ่งแผนที่ว่านี้ต้องสามารถปรับเปลี่ยนและยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม เพื่อไม่เป็นการกดดันตัวเองจนเกินไป จากนั้นจึงเริ่มลงมือทำ มุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายด้วยแรงบันดาลใจจากผลลัพธ์ที่รออยู่ข้างหน้า

ชื่นชมตัวเองอยู่เสมอ 

แม้การสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองจะสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่หากเราละเลยที่จะชื่นชมและคิดบวกกับตัวเอง ก็อาจทำให้เราหมดแรงบันดาลใจได้เช่นเดียวกัน เพราะทุกคนล้วนต้องการกำลังใจ ไม่ใช่แค่จากคนรอบข้าง แต่กำลังใจจากตนเองก็สำคัญ

ดังนั้นเราจึงควรชื่นชมตัวเองอยู่เสมอ มองให้เห็นถึงคุณค่าของตัวเอง อย่าคิดร้ายหรือมองตัวเองในแง่ลบ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้เราไม่สามารถก้าวข้ามอุปสรรค ความเครียด ภาวะหมดไฟ หรือหลุดออกจากกรอบความคิดแบบเดิม ๆ ไปได้ 

การชื่นชมตัวเองสามารถทำได้ทุกวัน แม้จะมีข้อผิดพลาดหรือเจออุปสรรคในชีวิต และการชื่นชมตัวเองต้องไม่ใช่การพูดยกยอหรือหลอกตัวเอง ว่าเราเก่ง เราดี ในแบบที่ไม่ได้เรียนรู้หรือเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ อย่างแท้จริง เราจำเป็นต้องมองถึงการกระทำ มองผลลัพธ์ และเรียนรู้จากข้อผิดพลาดหรือความสำเร็จที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง เพื่อเป็นการเสริมสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาตัวเองให้มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

“ทุกข้อผิดพลาดและทุกผลของการกระทำล้วนมีบทเรียนเพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้า”

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องเคยผิดพลาดมาก่อนทั้งนั้น บางคนอาจเคยพบเจอกับข้อผิดพลาดเล็กน้อยแต่บางคนอาจงพบเจอข้อผิดพลาดที่เป็นอุปสรรคสำคัญในชีวิต การที่เราชื่นชมตัวเอง มองโลกในแง่ดี และเรียนรู้จากข้อผิดพลาด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆด้วยด้วยตัวเอง  และส่งผลให้เราพร้อมสู้ต่อในวันข้างหน้า มุ่งสู่เป้าหมายและความสุขสูงสุดในชีวิตที่เราต้องการได้นั่นเอง 

อ่านหนังสือเพื่อฝึกสมองและมองหาไอเดีย

เติมพลังและสร้างแรงกระตุ้นหรือแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตด้วยการมองหาหนังสือดี ๆ ที่เราสนใจสักหนึ่งเล่ม แล้วเรียนรู้ ซึมซับแนวคิด ประสบการณ์ และเรื่องราวภายในหนังสือจากผู้เขียน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง

โดยหนังสือที่เราแนะนำ ได้แก่ หนังสือที่เขียนขึ้นเพื่อช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจโดยตรง หนังสือความรู้รอบตัวหรือความรู้เฉพาะทางในด้านต่าง ๆ รวมไปจนถึงหนังสือที่รวบรวมแนวคิดหรือชีวประวัติของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ 

แต่เราขอบอกเลยว่า ถึงแม้หนังสือที่เราสนใจจะไม่ใช่หนังสือประเภทดังกล่าว อาจจะเป็นหนังสือนวนิยาย เรื่องสั้น วารสาร นิตยสาร หรือหนังสือประเภทอื่น ๆ ทั่วไป ทั้งหมดนี้ก็ล้วนเป็นแหล่งรวมไอเดียชั้นยอด ที่จะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้ เพราะทุก ๆ เรื่องราวล้วนสอดแทรกแนวคิดและการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ไว้มากมาย 

ซึ่งแน่นอนว่าการอ่านหนังสือเพื่อมองหาไอเดียและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตนั้น ไม่ใช่แค่การอ่านผ่าน ๆ ให้จบเล่ม แล้วเปลี่ยนไปอ่านเล่มต่อไปแบบไม่คิดอะไร วิธีสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือนั้นเราจำเป็นจะต้องอ่านแล้วคิดตามเพื่อซึมซับสิ่งที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ เข้าใจในเหตุและผลของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงเรียนรู้และนำสิ่งที่ได้จากการอ่านหนังสือมาเป็นแรงผลักดันในการตั้งเป้าหมายและมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จในการดำเนินชีวิต

ดูหนัง เพื่อสร้างเสริมแรงบันดาลใจ

นอกจากเทคนิคต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการมองหาแรงบันดาลใจจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ การพบปะและรับฟังเรื่องราวของผู้อื่น การให้เวลากับตนเองได้คิดและรู้จักตัวเองให้มากขึ้น การพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ การตั้งเป้าหมายในชีวิต การหาเวลาได้ชื่นชมตัวเอง รวมถึงการมองหาหนังหนังสือที่สนใจเพื่อซึมซับแนวคิด ประสบการณ์ และเรื่องราวจากผู้เขียนแล้ว เรายังสามารถดูหนังหรือฟังเพลงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจได้อีกด้วย

นอกจากการอ่านหนังสือจะสะท้อนแง่คิด มุมมอง หรือเรื่องราวต่างๆให้เราได้เรียนรู้แล้ว  การดูหนังหรือฟังเพลงก็ล้วนมีเรื่องราว แนวความคิด รวมไปถึงไอเดียมากมาย ให้เราได้รับชมหรือรับฟัง เพื่อมองหาแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตได้ไม่ต่างกัน หนังบางเรื่องอาจช่วยจุดไอเดียความฝันให้เราได้เริ่มตั้งเป้าหมายในชีวิต มองภาพของความสุขในรูปแบบใหม่ หรือได้เริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เลยทีเดียว

นอกจากการดูหนังหรือฟังเพลงจะให้แรงบันดาลใจกับเราแล้ว ยังช่วยลดความเครียด เพิ่มความผ่อนคลาย ให้เราได้เติมพลังกายและพลังใจก่อนเริ่มวันใหม่ได้อีกด้วย 

วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบข้าง

เมื่อเราสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองได้แล้ว เรายังสามารถส่งต่อแนวคิด หรือวิธีการดีๆเหล่านี้ให้คนรอบข้าง คนใกล้ชิด รวมถึงผู้อื่นที่พบเจอได้ด้วย เพื่อเป็นส่วนช่วยในการผลักดันผู้คนรอบข้าง และเป็นการเติมเต็มความสุขให้เราอิ่มเอมใจจากการได้แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้ผู้อื่นอีกด้วย

การสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้าง เรามีวิธีที่น่าสนใจและสามารถนำไปปรับใช้ได้มาแนะนำ ดังนี้

แบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนและแรงบันดาลใจดี ๆ จากบุคคลคุณภาพ

แน่นอนว่าเมื่อเราสามารถสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ผ่านการได้รู้จักบุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือได้เรียนรู้แนวคิด ทัศนคติ รวมถึงวิธีคิดของบุคคลคุณภาพหลากหลายรูปแบบ เราก็สามารถแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นให้ผู้คนรอบข้างได้รับแรงบันดาลใจที่ดีได้เช่นเดียวกัน

ลองแนะนำให้พวกเขามองหาคลิปวิดีโอ บทสัมภาษณ์ หรือบทความที่ได้มีการนำเสนอแนวคิด รวมถึงวิธีการเพื่อดำเนินชีวิตของบุคคลต่าง ๆ ตลอดจนการแนะนำแหล่งที่รวบรวมเรื่องราวที่ช่วยสร้างข้อคิด การดำเนินชีวิต และแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้รู้จัก และเลือกเรื่องราวที่น่าสนใจเพื่อเติมเต็มพลังใจในการดำเนินชีวิตได้ด้วยตนเอง

สนับสนุนและให้เกียรติความคิดของผู้อื่น

วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้างในข้อต่อมาที่เราจะมาแนะนำนอกจากจะเป็นการสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นแล้ว ยังทำให้เราเป็นที่รักของคนในสังคมอีกด้วย ซึ่งวิธีนั้นคือ การสนับสนุนและให้เกียรติความคิดของพวกเขา ให้พวกเขาได้ทำตามสิ่งที่ชอบ และมีความมั่นใจ รวมถึงเกิดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตและทำตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้อย่างแน่วแน่

แน่นอนว่าเมื่อเราได้รับการสนับสนุนจากใครสักคน เราจะรู้สึกมีแรงผลักดันและมีกำลังใจที่ดีขึ้นได้ ผู้คนรอบข้างของเราก็เช่นเดียวกัน ไม่แน่บางครั้งพวกเขาอาจรอกำลังใจจากคุณอยู่ก็เป็นได้ แล้วคุณล่ะ พร้อมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างแล้วหรือยัง?

ชื่นชม เป็นกำลังใจ และเป็นแรงผลักดันให้คนรอบข้าง

การสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้คนรอบข้าง นอกจากการสนับสนุนความคิด ความชื่นชอบ และสนับสนุนเป้าหมายของพวกเขาแล้ว เรายังสามารถกล่าวคำชื่นชมอย่างจริงใจ ด้วยคำพูดในเชิงบวกหรือคำพูดในเชิงให้กำลังใจ เพื่อเป็นแรงผลักดันและเป็นกำลังใจให้พวกเขาผ่านพ้นปัญหา ความเครียด หรือสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ในชีวิตประจำวันได้

นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าไปให้คำปรึกษา โดยการรับฟังอย่างตั้งใจ และเต็มใจพร้อมช่วยเหลือพวกเขาอย่างเต็มที่ในส่วนที่เราสามารถช่วยได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตนเอง พร้อมมอบรอยยิ้มและพูดคุยกันบ่อย ๆ ให้พวกเขารู้สึกถึงความอบอุ่นและมีแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้น

เป็นตัวอย่างที่ดี ให้ผู้คนรอบข้างเห็นถึงตัวอย่างของความสำเร็จ

วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้างที่สามารถทำได้โดยเริ่มจากการพัฒนาตัวเราเอง นั่นก็คือการเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงมีความสุขในรูปแบบของตนเองให้ผู้อื่นได้เห็น เพื่อให้พวกเขาได้นำเอาผลลัพธ์ความสำเร็จของเรา มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตแล้วมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ 

วิธีนี้นอกจากจะช่วยสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นแล้ว ยังเป็นแรงผลักดันให้ตัวเราเองได้อีกด้วย เมื่อเราอยากแบบอย่างในการดำเนินชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น เรายิ่งมีแรงผลักดันและมุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง เพื่อทำให้เขาเห็นถึงแนวคิดและเส้นทางการดำเนินชีวิตเพื่อไปถึงเป้าหมายหรือความสำเร็จของเรานั่นเอง 

แนะนำให้รู้จักผู้อื่น เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด และเสริมสร้างแรงบันดาลใจ

สำหรับแนวทางการสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้ผู้คนรอบข้างในข้อสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำ นั่นก็คือ การแนะนำให้พวกเขาได้รู้จักกับผู้คนอื่น ๆ ที่มีแนวความคิด ประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต รูปแบบของความสุข รวมถึงมีเป้าหมายความต้องการที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นสื่อกลางให้พวกเขาได้แลกเปลี่ยนความคิด เป็นการจุดประกายไอเดีย ทำให้ได้มองเห็นทัศนคติและรูปแบบการคิดใหม่ ๆ เพื่อเป็นการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กันและกัน

นอกจากนี้เรายังสามารถแนะนำ Community ที่มีไว้เพื่อการพูดคุย ให้กำลังใจ ที่เป็นเสมือนแหล่งรวมไอเดียและแรงบันดาลใจที่ทุกคนสามารถเข้าไปค้นหาและเติมเต็มพลังใจให้เต็มเปี่ยม เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้คนรอบข้างของเราได้ค้นพบแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตได้อย่างไม่มีสิ้นสุดนั่นเอง

เมื่อตัวเราและคนรอบข้างได้รับแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตที่ดี รวมถึงมีพลังบวกในการคิดหรือทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จและมีความสุขในรูปแบบของตนเอง จากการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันและกัน ด้วยวิธีสร้างแรงบันดาลใจและเรื่องราวแรงบันดาลใจจากบุคคลคุณภาพหลากหลายรูปแบบจากทาง hhc Thailand เชื่อว่าทั้งตัวเราและคนรอบข้างจะได้รับประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย 

ซึ่งประโยชน์ 10 ข้อของการเติมเต็มแรงบันดาลใจที่ดีในการดำเนินชีวิตให้กับทั้งตัวเราและคนรอบข้าง มีดังนี้

  1. ทำให้เรามีแรงผลักดันในการดำเนินชีวิต
  2. ทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี เป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี
  3. ทำให้เรามีจุดมุ่งหมายในชีวิต และมีความมุ่งมั่นในการก้าวสู่เป้าหมาย
  4. ทำให้ชีวิตของเราเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง พร้อมเผชิญหน้ากับทุกสถานการณ์
  5. ทำให้เราสามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ดี จากการมีแรงบันดาลใจและแนวคิดที่หลากหลาย
  6. ทำให้เรา มีชีวิตสดใส และมีกำลังใจในการดำเนินชีวิต
  7. ช่วยปลดล็อคศักยภาพที่ซ่อนอยู่ จากการมองหาไอเดียและแรงบันดาลใจในที่ต่าง ๆ
  8. ทำให้เราเรียนรู้และเติบโต จากแนวคิด และทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่ดี
  9. ทำให้เราได้รู้จักตนเอง และค้นพบความสุขในแบบที่ตัวเองต้องการ 
  10. ช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ ๆ

การมีแรงบันดาลใจที่ดีนั้นมีข้อดีมากมายขนาดนี้ อย่าลืมเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองและคนรอบข้าง เพื่อเป็นแรงผลักดันให้แก่กันและกันด้วยบทความ บทสัมภาษณ์ และวิธีสร้างแรงบันดาลใจจากบุคคลคุณภาพที่ทาง hhc Thailand ได้คัดสรรมาเพื่อทุกคน

แน่นอนว่าเมื่อมีความเหนื่อยล้าในชีวิต หรือมีเหตุการณ์ต่างที่อาจทำให้เราท้อแท้ หมดกำลังใจ รวมถึงมีสิ่งที่เข้ามาบั่นทอนแรงบันดาลใจของเราให้ค่อย ๆ หมดลง โดยสิ่งเหล่านี้มักจะทำให้ชีวิตช่วงนั้นของเราไม่มีความสุข เกิดความเครียด มีความทุกข์ใจ และไม่อยากที่จะก้าวต่อ ซึ่งหากเราไม่เติมพลังใจในชีวิต หรือมองหาแรงบันดาลใจดี ๆ ที่จะช่วยผลักดันให้เรามีแรงใจในการคิดและทำสิ่งต่าง ๆ ก็ อาจจะเกิดผลเสียตามมามากมายแบบที่เราอาจจะต้องคาดไม่ถึง 

เมื่อชีวิตของเราเข้าสู่ช่วงเวลาที่ขาดแรงบันดาลใจอาจทำให้เราจได้รับผลเสียด้านต่างๆในชีวิตดังนี้

เกิดภาวะหมดไฟ ไม่อยากทำสิ่งต่าง ๆ 

เมื่อเราขาดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต อาจทำให้เราเข้าสู่ภาวะหมดไฟ ภาวะทางอารมณ์ที่เราจะมีอาการหมดพลัง สูญเสียพลังทางใจ มีทัศนคติเชิงลบต่องานที่ทำหรือสิ่งที่เคยทำ สิ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราลดน้อยลง ทำให้เราขาดความมั่นใจในการทำงานหรือสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จ ซึ่งจะเริ่มมองตัวเองในแง่ลบ ทำให้ไม่สามารถมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ในท้ายที่สุด

โดยภาวะหมดไฟนั้นเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย เช่น ปัญหาและอุปสรรคที่เข้ามา ภาระที่หนักเกินไป ผลตอบแทนไม่คุ้มค่ากับการลงมือทำ และแน่นอนว่าการที่เราขาดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหมดไฟได้เช่นเดียวกัน ซึ่งภาวะนี้จะทำให้เราไม่อยากที่จะตื่นมาทำงาน ไม่อยากทำกิจกรรมที่เคยทำ หรือไม่อยากทำตามแผนการดำเนินชีวิตที่ได้ตั้งไว้ ซึ่งทำให้เราไม่มีความสุขในการทำงานและการดำเนินชีวิต 

หนึ่งในแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง เพราะการสร้างแรงบันดาลใจจะทำให้เรามีกำลังใจและมีแรงผลักดันในการทำงาน เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในชีวิตมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ชีวิตไร้เป้าหมาย หรือเป้าหมายที่เคยมีถูกทำลายลง

จากคนที่มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิต อาจต้องกลายเป็นคนที่ไร้เป้าหมาย หากวันใดวันหนึ่งเราขาดแรงบันดาลใจใน ขาดกำลังใจ ซึ่งอาจมาจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาแล้วไม่สามารถรับมือกับมันได้ หรือการที่เป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นยิ่งใหญ่เกินกำลัง 

เรื่องแรงบันดาลใจและกำลังใจนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่ใครหลายคนมักมองข้ามไป จนทำให้วันหนึ่งที่เราต้องพบเจอกับปัญหา สิ่งเหล่านั้นอาจเข้ามาทำให้เรามีความเศร้า ท้อแท้ หมดหวัง และอาจเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของเราก็เป็นได้ 

หากวันนี้เราเลือกที่จะหยุดทำตามเป้าหมายเนื่องจากขาดแรงบันดาลใจ ท้อแท้ และหมดหวัง ก็เท่ากับว่าเป้าหมายนั้นจะไม่มีวันสำเร็จ แต่หากเราเลือกที่จะคิด อยู่กับตัวเอง และค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เพื่อนำมาเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้สู้ต่อ จากความท้อแท้ก็จะกลายเป็นความมุ่งมั่นที่จะไปถึงเป้าหมาย และสามารถทำมันได้สำเร็จในวันใดวันหนึ่งนั่นเอง 

อย่าให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ต้องถูกทำลายลงด้วยภาวะการขาดแรงบันดาลใจ เติมเต็มแรงบันดาลใจให้ตัวเองและคนรอบข้างด้วยบทความดี ๆ จาก hhc Thailand 

รู้สึกหมดหวังและหมดกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต

ความเหนื่อยล้าจากอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิตที่เข้ามาบั่นทอนแรงบันดาลใจและพลังใจของเรา อาจทำให้เรารู้สึกหมดหวัง ท้อแท้ และหมดกำลังใจในการดำเนินชีวิตได้ เพราะแรงบันดาลใจคือพลังใจจากภายในตัวเราเองซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้เรามุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายต่าง ๆ ได้สำเร็จ 

ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องให้เวลากับตัวเอง เพื่อได้ค้นหาแรงบันดาลใจ แล้วนำมาเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันและกำลังใจในการดำเนินชีวิตอยู่เสมอ ผ่านการติดตามบทความ Human จาก hhc Thailand ที่ได้รวบรวมแนวคิด ทัศนคติ และรูปแบบของความสุขที่หลากหลายจากบุคคลคุณภาพต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับทุกคน

หากคุณกำลังสงสัยว่า คุณกำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะของการขาดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตอยู่หรือเปล่า สามารถทำเช็คลิสต์เบื้องต้นด้านล่างนี้ เพื่อให้คุณได้เติมเต็มพลังใจและค้นหาแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขก่อนที่จะสายเกินไป

เช็คลิสต์เบื้องต้น 

คุณกำลังขาดแรงบันดาลใจอยู่หรือเปล่า?

เหนื่อยล้า หมดพลัง

 

เริ่มไม่อยากทำกิจวัตรประจำวันหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำ

 

ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

 

ไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองกำลังเป็นอยู่

 

รู้สึกว่าชีวิตมีความสุขน้อยลง

 

ความคิดสร้างสรรค์ลดน้อยลง

 

ไม่รู้ว่าเป้าหมายในชีวิตในตอนนี้คืออะไร

 

ไม่มีสิ่งจูงใจในการดำเนินชีวิต

 

หากคุณหรือคนรอบข้างมีอาการที่ตรงตามตารางเช็คลิสต์เหล่านี้ (ต้องมีกี่ข้อรบกวนระบุด้วย) เราขอแนะนำให้เริ่มต้นค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ หรือทำตามวิธีสร้างแรงบันดาลใจที่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของตัวเอง เพื่อเติมเต็มพลังใจ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ ๆ ให้เรากลับมามีความพร้อมในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขในทุก ๆ วัน

ซึ่งที่ hhc Thailand เราเป็น Community ที่จะมาแบ่งปันแนวคิดและแรงบันดาลใจดี ๆ ผ่านบทความและบทสัมภาษณ์จากบุคคลคุณภาพ ที่สอดแทรกแนวคิดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เรื่องราวของเส้นทางการดำเนินชีวิตของบุคคลคุณภาพ เพื่อให้เราได้รู้ถึงนิยามของความสุขที่หลากหลายและได้รู้ถึงทัศนคติในการใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบของตัวเราเอง

‘เพราะการสร้างแรงบันดาลใจคือพลังที่ดีที่สุดในการขับเคลื่อนชีวิต’

รวมวิธีสร้างแรงบันดาลใจที่ทุกคนสามารถค้นพบได้ด้วยตัวเองและแนวทางการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ผ่านการเรียนรู้แนวคิด ทัศนคติ และรูปแบบของความสุขที่หลากหลายจากบุคคลคุณภาพได้ง่าย ๆ ผ่านบทความ Human จาก hhc Thailand 

————————————–

hhc Thailand

“A Community for a Better Living”

– แหล่งรวมทุกเรื่องราว เพื่อชีวิตที่ดีในแบบคุณ –

go to top