เปิด 3 แหล่งบำบัดจิตใจด้วย Music Therapy

Care / Self Care

ศาสตร์แห่งการบำบัดจิตใจในปัจจุบัน ก็เป็นอีกสิ่งที่ได้ถูกพัฒนาให้หลากหลายและก้าวไกลไปพร้อมๆ กันกับเทคโนโลยี และ “Music Therapy” หรือดนตรีบำบัด ก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์แห่งการบำบัดที่ถูกนำมาปรับใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพื่อช่วยเยียวยาและช่วยทุเลาความตึงเครียดในชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง

แต่หากมองเรื่องดนตรีให้ลึกลงไปอีกขั้น จะพบว่าจริงๆ แล้ว นอกจากเสียงเพลงจะช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลให้กับเราแล้ว ยังสามารถนำไปใช้บำบัดเพื่อลดอาการเจ็บปวดได้อีกด้วย ซึ่งอ้างอิงจาก Songklanagarind Medical Journal จะพบว่าแนวเพลงมีลักษณะช้า นุ่มนวล ไม่กระโชกโฮกฮาก และมีจังหวะอยู่ที่ประมาณ 60-80 ครั้ง/นาที จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหากคุณสนใจที่จะบำบัดความวิตกหรือตึงเครียดในชีวิตด้วย “Music Therapy” โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ในวันนี้ทาง “hhc thailand” จึงขอนำเสนอ 3 สถานที่ที่คุณสามารถเข้ารับบริการบำบัดจิตใจด้วยเสียงดนตรีไว้แล้วที่นี่

Merak Clinic มีรักคลินิก

“Merak Clinic” เป็นคลินิกจิตเวชเด็กและวัยรุ่นที่มีวิธีการในการบำบัดจิตใจที่หลากหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดด้วยเสียงเพลง ด้วยการละคร หรือจะเป็นการบำบัดด้วยการเต้น ที่คลินิกแห่งนี้ก็มีไว้คอยบริการเช่นกัน

ซึ่งที่ “Merak Clinic” การบำบัดด้วยเสียงเพลงจะไม่ใช่แค่การนอนฟังเพลงแบบทั่วไปเท่านั้น เพราะที่นี่จะใช้วิธีการบำบัดแบบ Interactive Methods คือจะให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้มีส่วนร่วมมากขึ้น เช่น เรื่องการบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตโดยมีเสียงเพลงเปิดคลอ หรือการทดลองเขียนเพลงและทำนองนั่นเอง

Location: https://goo.gl/maps/AhfgCWskusWD6zYf8 

Facebook: https://bit.ly/3q9ioGM 

Phone: 02-589-4582

ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู สภากาชาดไทย

ที่สภาการชาดไทย นอกจากจะเป็นที่รู้จักในแหล่งรับบริจาคโลหิตแล้ว ที่นี่ยังมี “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู” แยกออกมา เพื่อช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วย โดยเฉพาะในเรื่องของจิตใจ เพื่อเป็นการช่วยเสริมสร้างให้ผู้ป่วยได้มีคุณภาพมีชีวิตที่ดีต่อไปนั่นเอง

โดยบริการ Music Thery ที่นี่จะใช้หลักวิธีแบบดนตรีบำบัดแบบอะคะโบชิ (Akaboshi’s Method of Music Therapy) ที่เน้นไปที่การส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้ออกแรงขยับร่างกายตามจังหวะดนตรี รวมไปถึงการใช้เสียงดนตรีเพื่อช่วยกระตุ้นระบบประสาท และการเคลื่อนไหวของร่างกายและระบบหายใจอีกด้วย

Location: https://goo.gl/maps/hxxyemguMEFguxUd9 

Facebook: https://bit.ly/30ow9XT 

Phone: 02-703-8915, 02-389-0853

ศูนย์ Let’s Talk โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

ที่โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน นอกจากจะเป็นสถานที่ที่ช่วยเหลือเราทุกคนให้หายจากอาการเจ็บป่วยทางกายแล้ว ยังมีศูนย์ “Let’s Talk” เพื่อช่วยบรรเทาอาการทางใจของเราให้ทุเลาลงอีกด้วย โดยที่นี่จะมีบริการหลายอย่างให้คุณได้เลือกสรรเพื่อเยียวยาจิตใจ ซึ่งบริการหนึ่งในนั้นก็คือบริการ Music Therapy นั่นเอง

โดยที่ศูนย์แห่งนี้จะมีจิตแพทย์ รวมไปถึงนักบำบัดที่มากไปด้วยประสบการณ์ ที่จะคอยช่วยวิเคราะห์และเลือกกลวิธีในการใช้เสียงเพลงบำบัดให้เหมาะสมมากที่สุด รวมถึงช่วยค้นหาให้คุณได้เจอกับสาเหตุของความตึงเครียดและช่วยปลดล็อคจากความเครียดหรือความวิตกนั้นได้อีกด้วย 

Location: https://goo.gl/maps/hxxyemguMEFguxUd9 

Facebook: https://bit.ly/3beKI6h 

Phone: 02-271-7000

บทความที่เกี่ยวข้อง