เติมแรงบันดาลใจ ‘รักษ์โลก’ จากคนดังระดับโลก

Care / Social Care

ปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันยังคงน่าเป็นห่วง และไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลงไป แต่ที่เห็นลดลงแน่ๆ ก็คือขนาดของภูเขาน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายเพราะภาวะโลกร้อน  และขยะพลาสติกที่ลดขนาดเป็นไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่รอบตัวเรา 

(อ่านเพิ่มเติม:  โลกร้อน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป, ไมโครพลาสติกอยู่รอบตัวเรามากกว่าที่คิด

หนึ่งในวิธีที่คนทั่วไปพอจะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ ก็คือการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ ‘รักษ์โลก’ มากขึ้น ตัวอย่างเช่นการ ช็อปอย่างมีสติเพื่อลดการสร้างขยะ แยกประเภทขยะก่อนทิ้ง หรือ สนับสนุนการรียูสและรีไซเคิล เป็นต้น ซึ่งหลายคนก็ลงมือทำไปแล้ว ในขณะที่หลายคนกำลังจะเริ่มต้น

วันนี้ ชีวิตดี by hhc Thailand เลยอยากชวนผู้อ่านมาเติมแรงบันดาลใจ ‘รักษ์โลก’ จากเรื่องราวของคนดังระดับโลกผู้ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อม และลงมือปรับไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้เห็นเป็นตัวอย่างกัน

เอ็มมา วัตสัน คือนักแสดงชาวอังกฤษที่โด่งดังจากบทบาท เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ สาวน้อยคงแก่เรียนและรักความยุติธรรม จากภาพยนตร์ แฮรี่ พอตเตอร์ ส่วนในชีวิตจริงเธอก็เรียนเก่งมากๆ แถมยังสนใจปัญหาสังคมด้วย เธอมักจะบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนการศึกษาให้เด็กและสตรีที่ด้อยโอกาส และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรีขององค์กรเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น วูแมน) เพื่อขับเคลื่อนงานด้านความเท่าเทียมทางเพศและปัญหาการคุกคามทางเพศ

นอกจากนี้ เอ็มมายังได้ฉายาว่าเป็นตัวแม่ด้าน ‘แฟชั่นแบบยั่งยืน’ (Sustainable Fasion) จากการสนับสนุนแบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีกระบวนการผลิตที่มีจริยธรรม ตัวอย่างเช่น การปรากฎตัวในงาน Met Gala ด้วยชุดของ Calvin Klein ที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล หรือในงานพิธีมอบรางวัล Earthshot Prize เธอใส่ชุดกางเกงสุดเก๋ที่ดีไซน์ขึ้นมาใหม่โดยใช้ชุดแต่งงานเก่าที่ได้รับบริจาคผ่านองค์กรการกุศลเพื่อคนยากไร้ 

ล่าสุดเอ็มมาได้เปิดบัญชีอินสตาแกรม ชื่อว่า The Press Tour (@the_press_tour) ซึ่งเธอจะลงภาพการแต่งกายที่สวมใส่ในแต่ละวันระหว่างการเดินสายโพรโมตภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast โดยเธอก็จะเขียนแคปชั่นบรรยายรายละเอียดของเสื้อผ้าที่มิกซ์แอนด์แมตช์มาในวันนั้น ว่ามาจากดีไซเนอร์ชื่ออะไร ยี่ห้ออะไร มีความรักษ์โลกอย่างไร และชี้เป้าให้สาวๆ ได้ตามไปช็อปกัน และเธอยังเป็นผู้สนับสนุนอันดับหนึ่งของแอปพลิเคชัน Good On You ซึ่งเป็นแอปที่รวมรวมรายชื่อแบรนด์แฟชั่นรักษ์โลกมากมายไว้ด้วยกัน 

คริส มาร์ติน นักร้องนำของวงโคลด์เพลย์ วงร็อคจากอังกฤษ ได้ลั่นวาจาไว้ในปี 2019 ว่าทางวงจะยังไม่ออกทัวร์คอนเสิร์ตจนกว่าพวกเขาจะหาวิธีจัดคอนเสิร์ตที่มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมได้ แล้วพวกเขาก็ทำแบบนั้นจริงๆ รอจนกระทั่งสามปีต่อมาถึงเริ่มออกทัวร์ Music of the Spheres World Tour โดยทีมงานตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ทัวร์นี้ ‘มีความยั่งยืนและสร้างก๊าซคาร์บอนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้’ ตัวอย่างเช่น 

  • ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์สำหรับใช้ในการแสดง และติดตั้งแผ่นพลังงานจลน์ (Kinetic Floor) ที่เปลี่ยนพลังงานจากการเต้นของผู้ชมให้เป็นพลังงานไฟฟ้า รวมถึงโซนจักรยานให้ผู้ชมมาปั่นไฟไปขณะดูคอนเสิร์ตไป 
  • ยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อจัดหาเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการเดินทางด้วยเครื่องบิน และใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ HVO (Hydrotreated Plants Oil) ที่ผลิตจากวัตถุดิบหมุนเวียน 100% สำหรับการเดินทางบนพื้นดิน 
  • สร้างเวทีโดยใช้วัสดุน้ำหนักเบา คาร์บอนต่ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 
  • ทำสายรัดข้อมือจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ 100% และให้ผู้ชมนำมาคืนหลังแสดงเสร็จทุกครั้งเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในการแสดงรอบต่อไป 
  • ร่วมมือกับซัพพลายเออร์เเละเกษตรกรในท้องถิ่นเพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกมาทำอาหารภายในงาน และร่วมมือกับธนาคารอาหารในท้องถิ่นเพื่อจัดการกับขยะจากอาหาร
  • บริจาครายได้ 10% ของวงให้กับโครงการที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมต่างๆ

นักแสดงสาวสวยฝีมือดี แอนน์ แฮทธาเวย์ เป็นคนดังระดับโลกอีกคนที่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม เธอเองก็หันมาแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสไตล์รักษ์โลกเช่นกัน โดยจะเลือกใส่ชุดเดินพรมแดงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ในงานแต่งงานของเธอในปี 2012 แอนน์และเจ้าบ่าวผู้โชคดีตั้งใจให้งานแต่งครั้งนี้มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการตกแต่งสถานที่ธีมธรรมชาติ ไม่เน้นวัสดุสังเคราะห์แต่ใช้กิ่งไม้และดอกไม้ตามธรรมชาติมาประดับตกแต่ง และเลือกเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติที่ใช้วัตถุดิบจากผู้ผลิตในท้องถิ่น

แอนน์ยังตั้งเป้าหมายร่วมกับครอบครัวสุดน่ารักของเธอว่าจะใช้ชีวิตแบบไร้ขยะ (Zero Waste) เธอเคยเล่าให้ผู้ติดตามในอินสตาแกรมฟังว่าวิถี Zero Waste ของเธอมันอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบหรอก แต่แน่นอนว่าเธอไม่ได้สร้างขยะโดยไม่คิดหน้าคิดหลังเหมือนที่เคยเป็นในอดีตอีกต่อไปแล้ว และเธอก็รู้สึกดีที่ได้พัฒนาขึ้นทุกๆ วัน เธอยังย้ำว่า แต่ละคนนั้นมีเงื่อนไขต่างกัน คงจะไปใช้วิถีชีวิตเหมือนกันเป๊ะไม่ได้ และไม่มีใครที่จะ Zero Waste ได้ทุกข้อ แต่อย่างน้อยเราสามารถลงมือทำอะไรได้สักอย่างก็ยังดี

แอนน์ยังมีความฝันที่จะทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะจากประสบการณ์ในกองถ่ายหนัง เธอรู้สึกแย่ที่ต้องเห็นการสร้างขยะที่ไม่จำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง ขวดน้ำพลาสติก หรือขยะเศษอาหาร ดังนั้นเธอจะใช้สิทธิ์ของการเป็นนักแสดงหลักที่สามารถขอการบริการพิเศษในกองถ่ายหนังได้ (เช่นบางคนอาจจะขอน้ำดื่มที่ผลิตจากน้ำแร่บนเทือกเขาแอลป์เท่านั้น) เธอจะใช้มันเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่จะทำให้กองถ่ายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

อ้างอิง: 
businessinsider.com 
greennetwork.asia greenmatters.com

บทความที่เกี่ยวข้อง