แนะนำแอปฯ สั่งอาหารราคาย่อมเยา Yindii ช่วยลด ‘อาหารส่วนเกิน’ ก่อนกลายเป็น ‘ขยะอาหาร’ 

Care / Social Care

ก่อนหน้านี้ hhc Thailand พาคุณไปรู้จัก ‘ขยะอาหาร’ (Food waste) อีกหนึ่งตัวการทำให้โลกร้อนมาแล้ว และเราก็ได้ให้คำแนะนำแล้วว่า ทำอย่างไรคุณจึงจะช่วยลดปริมาณขยะอาหารในครัวเรือนได้ แต่เมื่อพิจารณาปริมาณของขยะอาหารที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนว่าการลดปริมาณขยะอาหารภายในบ้านอย่างเดียว ไม่น่าจะเพียงพออีกต่อไป แต่เราคงต้องช่วยกันลดปริมาณของ ‘อาหารส่วนเกิน’ ตามร้านอาหารต่างๆ ก่อนที่มันจะกลายเป็น ‘ขยะอาหาร’ ด้วย

ถ้ายังงงๆ อยู่ ว่าเอ๊ะ อาหารส่วนเกินคืออะไร ใช่อย่างเดียวกับขยะอาหารหรือเปล่า… ใจเย็นก่อนนะคะ เดี๋ยวเราจะค่อยๆ อธิบายไล่ไปทีละเรื่องให้คุณเข้าใจค่ะ แต่ข่าวดีก็คือ คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลด ‘อาหารส่วนเกิน’ ตามร้านอาหารได้ โดยไม่ต้องเดินทางออกไปถึงที่หน้าร้าน ด้วยแอปพลิเคชันสั่งอาหารชื่อ Yindii (ยินดี) ซึ่งนอกจากจะเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษ์โลกแล้ว ก็ยังช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าและได้อาหารคุณภาพดีมารับประทานอีกด้วย 

‘อาหารส่วนเกิน’ (Food Surplus) (ยัง) ไม่ใช่ ‘ขยะอาหาร’ (Food Waste)

การให้บริการของแอปฯ Yindii คล้ายกับแอปฯ สั่งอาหารทั่วไปที่หลายคนคุ้นเคย แต่อาหาร เบเกอรี่ และผักผลไม้ ที่วางจำหน่ายผ่าน Yindii จะเป็น ‘อาหารส่วนเกิน’ ที่เหลือจากการวางจำหน่ายทางหน้าร้านในแต่ละวัน

แล้ว ‘อาหารส่วนเกิน’ คืออะไร?

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ ‘อาหารส่วนเกิน’ ที่ว่า ไม่ใช่ ‘ขยะอาหาร’ แล้วก็ไม่ใช่อาหารที่บูด เน่า เสีย หรือว่าด้อยคุณภาพแต่อย่างใด แต่ ‘อาหารส่วนเกิน’ เกิดจากการผลิตอาหารออกมามากเกินความต้องการของลูกค้าทางหน้าร้านในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อจวนจะหมดวัน อาหารเหล่านั้นยังเหลือค้างอยู่บนชั้น ทางร้านก็มักจะต้องจำใจทิ้งไป เพราะไม่สามารถนำกลับมาวางขายใหม่ในวันรุ่งขึ้นได้ เนื่องจากเป็นการรักษามาตรฐานความสดใหม่ของร้าน

อธิบายให้ง่ายกว่านั้น เราอยากให้คุณลองนึกถึงเวลาที่คุณไปเดินซูเปอร์มาเก็ตตอนค่ำๆ แล้วเห็นอาหารหลายอย่างถูกนำมาวางลดราคา หรือตามเบเกอรี่ในโรงแรมใหญ่ๆ ที่ขนมปัง เค้ก ฯลฯ จะถูกนำมาลดแลกแจกแถมเมื่อใกล้หมดวัน นั่นแหละค่ะ คือ ‘อาหารส่วนเกิน’ ที่ Yindii ช่วยส่งให้คุณถึงบ้าน หรือคุณอาจจองผ่าน Yindii แล้วเดินทางไปรับอาหารที่ร้านด้วยตัวเองก็ได้ โดยค่าอาหารที่คุณต้องจ่ายก็เรียกว่าพิเศษสุดๆ กันเลยทีเดียว

แต่ในทางตรงกันข้าม หาก ‘อาหารส่วนเกิน’ เหล่านั้นไม่มีคนสั่งซื้อ ในที่สุดมันก็จะกลายเป็น ‘ขยะอาหาร’ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากและยังเพิ่มขยะให้กับโลกอีกด้วย

Yindii จัดส่ง ‘กล่องเซอร์ไพร์ส’ ให้ถึงบ้าน

ก่อนที่จะใช้บริการของ Yindii มีเรื่องหนึ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจ นั่นคือ เมนูอาหารที่ Yindii จัดส่งให้ จะไม่ใช่อาหารตามสั่งแบบที่เราเลือกสั่งจากแอปฯ สั่งอาหารทั่วไป เพราะ Yindii จัดส่งอาหารส่วนเกินที่ถูกผลิตออกมาแล้วในแต่ละวัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นเบเกอรี่ ผักผลไม้ ส่วนอาหารคาวเท่าที่เห็นนั้นมีบ้าง แต่จะเป็นเมนูที่ปรุงขึ้นมาแล้วนำมาวางขาย เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา เป็นต้น 

นอกจากนั้น คุณจะไม่สามารถเลือกอาหารที่ต้องการได้เป๊ะๆ ตามที่คุณต้องการ เพราะทางร้านจะไม่รู้ว่า เมื่อถึงตอนเย็นแล้วจะมีอะไรค้างอยู่บนชั้นบ้าง (Yindii จะจัดส่งให้คุณช่วงเย็น-ค่ำ ตามเวลาที่กำหนดของแต่ละร้าน) แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ทุกร้านจะลิสต์รายการอาหารทุกอย่างไว้ให้เราเห็นในเมนู ซึ่งเมื่อสั่งซื้อแล้ว เราก็จะได้รับอาหารที่อยู่ในเมนูนั้นๆ เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเป็นเมนูอันไหนกันแน่ เช่น ร้านลิสต์ไว้ 10 รายการ และระบุว่าเราจะได้รับ 5 รายการที่อยู่ในลิสต์นี้ แต่จะเป็นรายการไหนบ้างก็แล้วแต่ดวงค่ะ 

Yindii จึงเรียกแพ็กเกจจิ้งส่งอาหารของพวกเขาว่า ‘กล่องเซอร์ไพร์ส’ ส่วนลูกค้าของ Yindii ก็คือ Food Hero ที่เข้ามาช่วยกอบกู้อาหารส่วนเกินเหล่านี้ไว้ ก่อนที่มันจะกลายเป็นขยะอาหารนั่นเอง

ของอร่อย คุณภาพดี จากร้านอาหารชั้นนำและโรงแรมห้าดาว

ณ ตอนนี้ มีร้านอาหารและโรงแรมราว 100 กว่าราย ที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Yindii โดยหลายเจ้าเป็นร้านอาหารชื่อดังและโรงแรมห้าดาว โบนัสจึงตกเป็นของผู้ใช้งานแอปฯ Yindii เพราะจะได้กินอาหารและเบเกอรี่รสเลิศในราคาที่ถูกลง 40-80% เลยทีเดียว

Yindii เปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2000 ด้วยความคำนึงถึงปัญหาขยะอาหารในประเทศไทยที่นับว่าสูงมาก นั่นคือ คนไทยผลิตขยะอาหาร 254 กิโลกรัม ต่อคน/ปี โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับปริมาณขยะอาหารต่อหัวในประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าเรามากอย่างสหรัฐอเมริกา พบว่า คนไทยผลิตขยะอาหารมากกว่าคนอเมริกันมากถึง 40% เลยทีเดียว

แต่กว่าสามปีที่ Yindii ได้เข้ามาช่วยกอบกู้อาหารส่วนเกินไม่ให้กลายเป็นขยะอาหาร กรุงเทพฯ และปริมณฑลก็สามารถลดขยะอาหารได้ส่วนหนึ่ง (ปัจจุบัน Yindii ยังให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นส่วนมาก)​ ที่สำคัญ พันธมิตรร้านค้าของ Yindii ยังสามารถเพิ่มรายได้ของตัวเองได้ถึง 8,000-15,000 บาท/เดือน เพราะจากอาหารคุณภาพดีที่ต้องโยนทิ้งก็สามารถส่งต่อให้ลูกค้าในราคาพิเศษได้ทันท่วงที

ถ้าใครอยากรู้ว่า Yindii จัดส่งอาหารของร้านและโรงแรมไหนบ้าง หรือว่าร้านใกล้ๆ เรามีเมนูไหนที่น่าสนใจบ้าง ลองโหลดแอปฯ แล้วเข้าไปดูก่อนได้เลยค่ะ แต่เรากระซิบนิดนึงว่า ร้านและโรงแรมดังๆ ของหมดเร็วมากกกก

ที่มา: yindii.co, facebook.yindii.co
ข้อมูลเพิ่มเติม: brandthink.me

บทความที่เกี่ยวข้อง