ปรัชญา Oubaitori อยากให้ชีวิตมีความสุข ต้องหยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

Care / Self Care

ในหนังสือ ‘เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด’ ของ คิมรันโด มีประโยคอยู่ประโยคหนึ่งที่แม้เราจะเคยอ่านเมื่อนานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว แต่ก็ยังคงจดจำได้แม่นยำ นั่นคือประโยคที่ว่า 

ดอกไม้แต่ละชนิดผลิบานในฤดูของมันเอง

ตอนนี้อาจยังไม่ถึงช่วงเวลาของคุณ อาจสายไปหน่อยเมื่อเทียบกับคนอื่น แต่ถ้าฤดูนั้นมาถึง คุณจะงดงามไม่แพ้ดอกไม้อื่น

สิ่งที่คิมรันโดเขียนเหล่านี้สรุปได้ดีถึงปรัชญาญี่ปุ่นข้อหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตของเราพบเจอความสุขได้อย่างง่ายดาย นั่นคือ ปรัชญาที่ชื่อว่า โอบาอิโทริ (Oubaitori)

โอบาอิโทริ เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่ประกอบขึ้นจากตัวอักษรคันจิ 4 ตัว โดยตัวคันจิแต่ละตัวเป็นชื่อของดอกไม้ 4 ชนิด ที่ล้วนผลิบานในฤดูใบไม้ผลิ นั่นคือ ซากุระ ดอกท้อ พีช และแอปริคอต โดยแม้ดอกไม้แต่ละสายพันธุ์จะผลิบานในฤดูเดียวกัน แต่ก็เลือกบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน 

คำว่า โอบาอิโทริ นี้จึงมีความหมายที่ลึกซึ้งและงดงาม เพราะคำคำนี้สอนให้เรารู้ว่าคนเราแต่ละคนมีจังหวะชีวิตและเส้นทางเดินเป็นของตนเอง ดังนั้นเราจึงไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น โดยเฉพาะเมื่อเห็นความสำเร็จของเขาเกิดขึ้นเร็วกว่าของเรา แต่เราควรโฟกัสไปที่การเติบโตของตัวเรา ค่อยๆ เรียนรู้ โอบกอดทุกประสบการณ์ที่เข้ามา และมีความสุขกับแต่ละย่างก้าวของชีวิต

แม้โอบาอิโทริจะเป็นปรัชญาเก่าแก่ของญี่ปุ่น แต่สามารถนำมาใช้ได้กับชีวิตของเราทุกคนในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในช่วงเวลาปัจจุบันที่สภาพจิตใจของหลายคนได้รับผลกระทบจาก ‘ภาพอันเลิศเลอเกินจริง’ ที่แพร่หลายอยู่ในโซเชียลมีเดีย ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับภาพเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น รูปร่างหน้าตา ความสำเร็จทางด้านการงาน รายได้ และชีวิตส่วนตัว 

นอกจากนั้น ในสังคมที่เราอยู่อาศัยกันนี้ ก็ยังมีการสร้างค่านิยมขึ้นมาครอบงำเราอย่างที่เราอาจแทบไม่รู้ตัว เช่น คำพูดติดปากว่า “อายุน้อยร้อยล้าน” หรือความคิดว่าต้องมีเงินล้านก่อนอายุ 30 แต่งงานมีครอบครัวก่อน 35 และมีกิจการเป็นของตัวเองตอน 40 ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่เพียงเราจะไม่ควรยึดติดกับช่วงอายุที่เราจะประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่เรายังไม่จำเป็นต้องมีอะไรๆ เหมือนที่คนอื่นๆ ในสังคมมีเลยด้วยซ้ำ เพราะชีวิตของแต่ละคนย่อมมีทางเดินเป็นของตัวเอง สิ่งสำคัญคือ เราได้ยินเสียงจากภายในของเราหรือเปล่า ว่าแท้จริงแล้วเราต้องการอะไร

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าตัวเองหาความสุขในชีวิตไม่เจอสักที เพราะชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เราอยากให้คุณลองฝึกตนเพื่อเข้าถึงโอบาอิโทริกันค่ะ โดยวิธีการฝึกนั้นก็ไม่ยากเลย ลองดูกันนะคะ

1. ตื่นรู้อยู่เสมอ

ก่อนอื่น คุณต้องรู้เท่าทันความคิดและความรู้สึกของตัวเองค่ะ ลองสังเกตดูว่าเมื่อไรที่คุณเริ่มเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น และเมื่อเกิดการเปรียบเทียบแล้ว คุณรู้สึกอย่างไร มีความคิดอะไรเกิดขึ้นบ้าง 

2. จัดการกับความคิดด้านลบ

หลังจากนั้น เมื่อไรที่คุณรู้ตัวว่ากำลังเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นและมีความคิด/ความรู้สึกด้านลบเกิดขึ้น ให้คุณบอกตัวเองว่า การเปรียบเทียบนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมาเลย นอกจากความคิดและความรู้สึกที่บั่นทอนตัวคุณเอง เพราะฉะนั้นจงสลัดความคิดนั้นไป และหันมาจดจ่อกับเป้าหมายที่แท้จริงของคุณดีกว่า เพราะบางที จริงๆ แล้ว คุณก็อาจไม่ได้ต้องการความสำเร็จแบบคนที่คุณกำลังนึกอิจฉาหรือเอาตัวเองไปเปรียบเทียบเลยด้วยซ้ำ 

3. ยินดีกับสิ่งที่คุณมี

แทนที่จะนึกอิจฉาคนอื่น ลองนึกให้ดีว่าชีวิตของคุณมีสิ่งดีๆ อะไรอยู่บ้าง และคุณมีความสุขกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีเวลาเป็นของตัวเอง ความสุขในการทำงาน และครอบครัวที่อบอุ่น เป็นต้น เพราะบางที คุณก็อาจมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ยิ่งใหญ่เหล่านั้นไป เพราะมัวแต่ไปมองความสุขของคนอื่น ที่สำคัญ คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า ความสำเร็จที่ดูเหมือนสวยงามของคนอื่นนั้น เขาต้องแลกด้วยอะไรมาบ้าง 

4. โฟกัสที่เป้าหมาย

แทนที่จะมัวแต่ไปนั่งสอดแนมชีวิตของคนอื่น คุณควรหันมาโฟกัสกับเป้าหมายของตัวคุณเอง ที่สำคัญ อย่าลืมตั้งเป้าหมายที่คุณต้องการแท้จริง และพยายามอย่ากำหนดระยะเวลาที่จะเป็นการกดดันตัวคุณเอง เมื่อคุณมีเป้าหมายที่แน่นอนชัดเจนแล้ว ก็ให้เดินหน้ามุ่งไปยังเป้าหมาย โดยคุณอาจค่อยๆ เดินช้าๆ ก็ไม่มีใครว่า แต่อย่าหยุดหรือวอกแวกเท่านั้นก็พอ 

5. ลด-ละ-เลิก โซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียนั้น ถ้าใช้อย่างถูกต้องและพอเหมาะก็จะมีประโยชน์ แต่ถ้าใช้ผิดและมากเกินไป ก็จะส่งผลกระทบต่อสมองและจิตใจได้ โดยเฉพาะการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับภาพเพอร์เฟกต์ที่ถูกแต่งเติมขึ้นหรือชีวิตของคนอื่นที่สื่อสารออกมาเพียงด้านเดียว ดังนั้นทางที่ดีที่สุด เราควรใช้โซเชียลมีเดียอย่างพอเหมาะ และหาเวลาทำ Social Media Detox บ้าง 

6. มองหากำลังใจจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณรู้ตัวว่าใช้โซเชียลมีเดียมากไป เราอยากให้คุณลองก้าวถอยออกมา และพูดคุยพบปะกับครอบครัวเพื่อนฝูงแบบ off line กันบ้าง เพราะครอบครัวและเพื่อนแท้คือกำลังใจสำคัญที่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองและมีแรงก้าวเดินต่อไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ 

เราหวังว่าปรัชญาโอบาอิโทริจะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากการเปรียบเทียบและมีความสุขในชีวิตมากขึ้นได้ ปรัชญาญี่ปุ่นที่จะช่วยให้เรามีชีวิตที่ดียังมีอีกหลายเรื่อง ไว้โอกาสหน้าเราจะคัดสรรปรัชญาที่มีประโยชน์มาฝากกันใหม่ค่ะ

ที่มา:
reerth.com
naturalmeds.co.nz

บทความที่เกี่ยวข้อง