8 เคล็ดลับทำให้ New Year’s Resolution ปีนี้สำเร็จสักที!

Care / Self Care

ปีใหม่คือสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ ใครต่อใครจึงมักเลือกช่วงเวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรือที่เราเรียกกันว่า ‘การตั้งปณิธานปีใหม่’ (New Year’s resolution) 

ความตั้งใจปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองนั้นเป็นเรื่องดี แต่เอ๊ะ.. เดี๋ยวก่อนนะ ทำไม New Year’s resolution ของคุณปีนี้ถึงเหมือนกับปีที่แล้วเลยล่ะ แล้วก็เหมือนกับสองปีก่อน สามปีก่อนด้วย! นี่แปลว่าที่ผ่านมา คุณๆ ตั้งปณิธานปีใหม่ไว้ต้นปี แล้วก็ยังไม่เคยทำสำเร็จกันเลยใช่ไหม?

ไม่ต้องเขินไปนะคะ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย จากสถิติแล้ว คนส่วนใหญ่มุ่งมั่นจะเปลี่ยนตัวเองเสียดิบดีเมื่อก้าวเข้าสู่วันที่ 1 มกรา แต่พอถึงเดือนมีนา พวกเขาก็ลืมความตั้งใจนั้นหมดแล้ว! และจากผลการสำรวจของหลายสำนักก็พบว่ามีคนเพียงจำนวน 13% เท่านั้น ที่ตั้งปณิธานปีใหม่ไว้แล้วสามารถทำได้สำเร็จ

แต่ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ เราไม่ได้อยากจะให้คุณชิลๆ แล้วก็คิดว่า เออ คนส่วนมากก็ทำไม่สำเร็จนี่นา เพราะฉะนั้นฉันก็ไม่ต้องทำสำเร็จก็ได้… ไม่ใช่ค่ะ อย่าคิดอย่างนั้น เพราะเราอยากให้คุณหันมาเรียนรู้จากคน 13% ที่ทำสำเร็จมากกว่า ซึ่งการเรียนรู้ที่ว่าก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เพราะ hhc Thailand อาสาไปเก็บข้อมูลและรวบรวมเป็นเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ New Year’s resolution ให้แล้วด้านล่างนี้ค่ะ

เป้าหมายที่จับต้องได้คืออะไร? สมมติว่าคุณตั้งเป้าไว้ว่า ปีนี้ฉันจะต้อง ‘ผอม’ ให้ได้ อันนี้ถือว่าจับต้องไม่ได้อย่างแรงค่ะ เพราะ ‘ผอม’ ของคุณคืออะไร? แค่ไหนถึงจะเรียกว่าผอม? ทางที่ดีคุณควรปรับเปลี่ยนถ้อยคำเสียใหม่  เช่น ปีนี้ฉันจะต้องลดน้ำหนักให้ได้ 10 กก. หรือถ้าคุณบอกว่า ปีนี้คุณจะต้อง ‘รวย’ ให้ได้ เราแนะนำให้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายเป็นประมาณว่า ปีนี้ ฉันจะต้องเก็บเงินให้ได้เดือนละ x,xxx เป็นต้น 

เป้าหมายที่คลุมเครือจับต้องไม่ได้ อย่างคำว่า ‘ผอม’ ‘รวย’ หรือ ‘เก่ง’ ก็เหมือนกับการเดินทางที่คุณมองไม่เห็นจุดหมายปลายทางว่าคือที่ไหนกันแน่ที่คุณต้องการจะไป เมื่อมองไม่เห็น คุณก็จะวางแผนได้ยาก และไม่สามารถเดินไปให้ถึงได้ในที่สุด

ทางที่ดีที่สุด เราแนะนำให้ตั้งปณิธานปีใหม่แค่ปีละเรื่องเดียวพอค่ะ โดยเลือกเรื่องที่คุณมองว่าสำคัญกับชีวิตและอยากปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองมากที่สุด เพราะอะไรน่ะเหรอคะ? ก็เพราะการปรับเปลี่ยนนิสัยของคนเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งตั้งเป้าหมายหลายอย่างเกินไปก็จะยิ่งเพิ่มความยากมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว สุดท้าย คุณก็เลยมีแนวโน้มว่าจะทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง ตรงกันข้าม หากคุณมีเป้าหมายเดียว คุณก็จะมีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมายนั้นได้มากที่สุด เพราะฉะนั้น ลองเลือกขึ้นมาสักเรื่องหนึ่งก่อน แล้วก็ลุยเลยค่ะ

เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำ ไม่ใช่นั่งเฉยๆ แล้วรอให้ปาฏิหาริย์บังเกิด แต่คุณต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรจึงจะเดินไปสู่เป้าหมายนั้นได้สำเร็จ คุณควรเริ่มต้นจากตรงไหน และมีขั้นตอนระเบียบวินัยที่ต้องยึดถืออะไรบ้าง ที่สำคัญ อย่าลืมวางแผนด้วยว่า ถ้าเกิดเจอกับอุปสรรคเข้ากลางทาง คุณจะจัดการกับมันอย่างไร เพราะอุปสรรคเป็นสิ่งที่คุณจะต้องเจอแน่ๆ ระหว่างทาง

ใจเย็นๆ นะคะ การเปลี่ยนแปลงย่อมใช้เวลา เพราะฉะนั้น ขอให้ค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อนรีบเร่งจะบรรลุเป้าหมาย เช่น ถ้าคุณไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย และตั้งเป้าไว้ว่าปีหน้าจะต้องออกกำลังกายเป็นประจำให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 1 ชม. เป็นอย่างน้อย เราแนะนำว่า สัปดาห์แรก คุณอาจตั้งเวลาการออกกำลังกายไว้ที่ 20 นาทีก่อน โดยเริ่มจากเดินช้าๆ เป็นลำดับแรก จากนั้น เมื่อร่างกายเริ่มคุ้นชินมากขึ้น ค่อยเพิ่มความยากเป็นวิ่งเหยาะๆ และเพิ่มจำนวนนาทีขึ้นทีละนิด หรือถ้าคุณอยากยกเวตก็ให้เริ่มจากเวตน้ำหนักเบาๆ ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้น

อย่าลืมบอกเล่าให้ครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรักของคุณฟังด้วยนะคะว่า ปีใหม่นี้คุณตั้งปณิธานการเปลี่ยนแปลงตัวเองไว้อย่างไรบ้าง เพราะเมื่อพวกเขาทราบความตั้งใจของคุณแล้ว จะได้ช่วยเป็นแรงสนับสนุน ให้กำลังใจ เพื่อให้คุณเดินไปถึงจุดหมายปลายทางได้สำเร็จ หรือถ้าจะให้ดียิ่งกว่านั้น ลองหาเพื่อนสักคนที่มีเป้าหมายแบบเดียวกัน แล้วจับมือเดินไปด้วยกัน คอยตักเตือนกัน สนับสนุนกัน ก็จะยิ่งได้ผลดีขึ้นอีกค่ะ โดยเฉพาะเรื่องการออกกำลังกาย เพราะถ้ามีเพื่อนชักชวนกันไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ก็จะช่วยให้คุณทำสำเร็จง่ายขึ้นและยังสนุกมากขึ้นอีกด้วย 

เมื่อตั้งปณิธานการเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว ให้ลองจดลงสมุดบันทึกดูว่า ทำไมคุณถึงเลือกเปลี่ยนแปลงตัวเองในเรื่องนี้ คุณมีแรงบันดาลใจอะไร และถ้าคุณทำสำเร็จ อะไรคือรางวัลที่คุณจะได้รับ จากนั้น เมื่อเริ่มต้นทำตามแผนการที่วางไว้ แล้วหากวันไหนเกิดท้อถอยเพราะเจออุปสรรค พาลอยากจะล้มเลิกปณิธานนั้น ให้คุณกลับมาอ่านสิ่งที่คุณเขียนบันทึกไว้เพื่อเตือนตัวเองอีกครั้ง

ถ้าหนึ่งเดือนก็แล้วสองเดือน สามเดือน หรือหกเดือนก็แล้ว คุณยังทำไม่สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เสียที อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ ให้คุณลองกลับมาตั้งหลักใหม่ ลองประเมินดูว่าที่ผ่านมาคุณทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง ผลลัพธ์จึงยังไม่ได้ตามต้องการเสียที อย่ามองว่าสิ่งที่คุณกำลังเผชิญคือความล้มเหลว แต่ให้มองว่ามันคือบทเรียนที่คุณต้องวิเคราะห์เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนยุทธวิธี และเส้นทางข้างหน้าจะต้องดีกว่าเดิมให้ได้ 

เมื่อคุณทำสำเร็จตามขั้นตอนเล็กๆ แต่ละขั้นตอนตามแผนการที่วางไว้ อย่าลืมให้รางวัลตัวเองบ้าง เพื่อที่คุณจะได้มีแรงใจก้าวต่อไปให้ถึงเส้นชัยข้างหน้า และนั่นก็คือรางวัลใหญ่ที่สุดที่รอคุณอยู่

ไม่ว่าปณิธานปีใหม่ปีนี้ของคุณจะคืออะไร สุขภาพที่ดีขึ้น ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น หรือเรื่องดีๆ ใดๆ ก็ตาม เราขออวยพรให้คุณทำตามความต้องการได้สำเร็จ และอย่าลืมเอาเคล็ดลับทั้ง 8 ข้อนี้ ไปปรับใช้เพื่อช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อย่างที่ตั้งใจด้วยนะคะ

ที่มา: 
verywellmind.com
gaiam.com

บทความที่เกี่ยวข้อง