‘โครงการป่วยให้ยืม’ รับบริจาคและให้ยืมฟรีอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้าน

Care / Social Care

ก่อนหน้านี้ เราเคยชวนคุณเก็บรวบรวมเสื้อผ้าข้าวของสภาพดีที่ไม่ใช้งานแล้ว นำไปบริจาคให้กับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อให้ของที่ไม่เหลือประโยชน์ให้คุณแล้ว สามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้อย่างคุ้มค่า แต่มูลนิธิกระจกเงาไม่ได้มีแค่โครงการรับบริจาคเสื้อผ้า หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ เครื่องเขียน และอุปกรณ์ทางการศึกษา เพื่อนำไปส่งต่อให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ด้อยโอกาสเท่านั้น แต่ยังมีโครงการดีๆ อีกมาก โดยคราวนี้ เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งโครงการคือ ‘โครงการป่วยให้ยืม’ ที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ

จุดเริ่มต้นของ ‘ป่วยให้ยืม’ จากวิกฤตโควิด 

หลายคนน่าจะยังจำช่วงเวลาอันเลวร้ายในปี 2564 ได้ ในตอนนั้น สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยรุนแรงมาก จนทำให้มีผู้ป่วยเต็มโรงพยาบาล ผู้ป่วยหลายรายเสียชีวิตที่บ้าน บุคคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างหนัก และเครื่องไม้เครื่องมือช่วยชีวิตต่างๆ ขาดแคลน

ท่ามกลางวิกฤตนั้นเอง มูลนิธิกระจกเงาเล็งเห็นความจำเป็นของถังออกซิเจนและเครื่องผลิตออกซิเจนในการช่วยชีวิตผู้ป่วย แต่กลับขาดแคลนอย่างหนัก ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทีมงานคาดการณ์ว่า จริงๆ แล้ว อุปกรณ์เหล่านี้น่าจะยังพอมีอยู่ตามบ้านเรือนต่างๆ ที่เคยมีผู้ป่วยติดเตียง แต่อาจไม่ได้ใช้งานแล้วในปัจจุบัน ทีมงานจึงประกาศระดมถังออกซิเจนและเครื่องผลิตออกซิเจน จนมีผู้นำมาบริจาคเป็นจำนวนมาก จากนั้น มูลนิธิกระจกเงาจึงได้นำอุปกรณ์เหล่านี้ไปกระจายให้ผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อต่อชีวิตให้พวกเขา

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น มูลนิธิกระจกเงาจึงคาดว่า ยังมีอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกจำนวนมากที่ตกค้างไม่ได้ใช้งานอยู่ตามบ้านเรือนต่างๆ ด้วยอาจเพราะผู้ป่วยในครอบครัวหายดีแล้วหรือเสียชีวิต อุปกรณ์เหล่านี้มีราคาสูง ทำให้อีกหลายครอบครัวที่ ณ ปัจจุบัน มีผู้ป่วยอยู่ที่บ้าน ไม่สามารถซื้อหามาใช้ได้ หรือหากซื้อหามาได้ ก็อาจต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไว้มากเกินไป ทั้งๆ ที่ภาระทางการเงินและการดูแลผู้ป่วยซึ่งเป็นคนในครอบครัวก็หนักหนาต่อทั้งสภาพร่างกายและจิตใจอยู่แล้ว

และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของ ‘โครงการป่วยให้ยืม’ ที่จะช่วยทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ถูกใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและบรรเทาภาระทางการเงินของครอบครัวผู้ป่วยด้วย

โอกาสที่คุณเป็น ‘ผู้ให้’ และ ‘ผู้รับ’

หลายครอบครัวเคยมีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จึงจำเป็นต้องซื้อหาอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายอย่างไว้เพื่อดูแลประคับประคองผู้ป่วย แต่หากในวันนี้ ผู้ป่วยหายดีหรือจากไปแล้ว อุปกรณ์เหล่านั้นที่ถูกทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานก็ยังสามารถเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้ โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ร้ายแรง อัมพฤต อัมพาต และผู้ป่วยที่แพทย์วินิจฉัยให้ใช้ วิธีการรักษาแบบประคับประคอง (Palliative care) ที่บ้าน ทางมูลนิธิกระจกเงาจึงเปิดรับบริจาคอุปกรณ์เหล่านี้ และผู้ที่จำเป็นต้องการขอยืมใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ สามารถติดต่อขอยืมจากมูลนิธิฯ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

อุปกรณ์ทางการแพทย์ในโครงการป่วยให้ยืม เช่น 

 • เตียงผู้ป่วยธรรมดา
 • เตียงไฟฟ้า
 • ที่นอนลม
 • เครื่องดูดเสมหะ
 • เครื่องผลิตออกซิเจน
 • เสาน้ำเกลือ
 • วีลแชร์ธรรมดา
 • ไม้-คอกค้ำยัน
 • เก้าอี้นั่งถ่าย
 • วอล์กเกอร์

ช่องทางการบริจาค ช่องทางการขอยืม

 • สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ข้างต้นที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สามารถติดต่อนำไปบริจาคได้ที่
  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดีรังสิต แยก 4-7 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 092-252-5454
 • หรือหากต้องการร่วมสมทบทุนให้กับโครงการฯ สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้โดยโอนเข้า บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี ป่วยให้ยืม โดย มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 202-270398-7
 • สำหรับผู้ที่ต้องการขอยืมอุปกรณ์ทางการแพทย์จากโครงการฯ สามารถติดต่อมูลนิธิฯ โดยอินบอกซ์ไปที่ เพจ โครงการป่วยให้ยืม มูลนิธิกระจกเงา หรือแอดไลน์ด้วยการแสกน QR Code ที่หน้าเพจ จากนั้น ทีมงานจะส่งลิงค์แบบสอบถามให้กรอก เมื่อกรอกเอกสารตามความเป็นจริงและแนบเอกสารจากแพทย์ (สำหรับบางอุปกรณ์) ให้คลิกส่ง เมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาอนุมัติแล้ว สามารถติดต่อขอรับอุปกรณ์ได้ฟรีที่มูลนิธิกระจกเงา หรือ รอรับที่บ้าน (มีค่าจัดส่งตามจริง)

สำหรับโครงการดีที่มีประโยชน์อย่างนี้ เราจึงอยากขอเชิญชวนผู้ที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว นำมาบริจาค ส่งต่อความช่วยเหลือไปยังผู้อื่น เพื่อให้คุณและครอบครัวได้สุขใจจากการเป็น ‘ผู้ให้’ ส่วนสำหรับผู้ที่ติดต่อขอยืม  สามารถยืมได้จนกระทั่งไม่จำเป็นต้องใช้งานแล้ว จากนั้น ต้องนำอุปกรณ์มาคืน เพื่อให้มูลนิธิกระจกเงานำไปกระจายให้ผู้ที่ต้องการใช้ต่อไปได้

ข้อมูลจาก:
web.mirror.or.th
bangkoklifenews.com

บทความที่เกี่ยวข้อง