คุณภาพชีวิตดี เริ่มต้นที่จัดห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องไหนๆ เพราะว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง! และห้องครัวก็คือฐานทัพสำหรับสร้างความอร่อยและอิ่มท้องให้กับทุกคนในบ้านนั่นเอง

ห้องครัวที่ดีไม่จำเป็นต้องสวยอลังการหรือหรูหราใหญ่โต แต่คือห้องครัวที่ทำให้เราได้อิ่มอร่อย และยิ่งไปกว่านั้นคือได้กินอาหารมีประโยชน์และปลอดภัย ครัวที่ดีจะทำให้เรามีสุขภาพดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามมา เคล็ดลับอยู่ที่การจัดห้องครัวให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้นเองค่ะ

ครัวที่สะอาดเป็นระเบียบ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ 

ลองนึกภาพตามนะคะ ถ้าคุณเจอกับสภาพครัวที่สกปรก มีของวางรกเกะกะเต็มพื้นที่เตรียมอาหาร หาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ เจอแต่จานชามกองใหญ่อยู่ในอ่างล้างจาน มันอาจทำให้คุณหงุดหงิด หรือเริ่มขี้เกียจทำอาหารกินเองขึ้นมา และถ้าคุณกำลังหิวมากๆ ก็อาจลงเอยที่โมโหหิว เอ๊ย ลงเอยด้วยทางเลือกที่ง่ายและเร็วกว่า เช่น โทรสั่งอาหารฟาสต์ฟู้ด ดังนั้นถึงคุณตั้งใจซื้อวัตถุดิบชั้นดีมาเก็บไว้ทำกับข้าวกินเอง แต่สุดท้ายมันอาจถูกปล่อยให้บูดเน่าคาตู้เย็นจนต้องโยนทิ้ง 

ในทางกลับกัน ถ้าคุณมีครัวที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย หาของง่าย สบายตา นอกจากจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารแล้ว ยังกระตุ้น ‘ความอยากทำอาหาร’ ด้วยค่ะ 

อาหารที่เราทำเองแม้บางครั้งรสชาติอาจจะสู้ร้านดังๆ ไม่ได้ แต่เรามั่นใจได้ว่าเราล้างผักอย่างดีไม่มียาฆ่าแมลงตกค้าง มั่นใจว่าครัวสะอาดปราศจากเชื้อราหรือแบคทีเรียที่มักซ่อนตัวอยู่ตามอ่างล้างจาน ตู้เย็น หรืออุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงควบคุมความหวานมันเค็มไม่ให้มากเกินไปได้ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ

6 เคล็ดลับจัดระเบียบครัว

 1. เริ่มต้นด้วยการทิ้ง

ปรัชญาการทิ้งไม่เพียงได้ผลกับ การจัดตู้เสื้อผ้า เท่านั้น แต่ยังรวมถึงในครัวด้วยค่ะ การทิ้งของที่ไม่จำเป็น ช่วยลดความรกในครัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 • ทิ้งอาหารหมดอายุ ไม่ว่าจะเป็นขวดเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ ซองเครื่องปรุงเก่าเก็บ หรืออาหารกล่องทั้งหลายที่เราได้มาตามงานเทศกาล ของพวกนี้ถ้าเก็บไว้ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ ให้รีบเคลียร์ทิ้งทันทีไม่ต้องเสียดาย
 • บริจาค ของบางอย่างแม้ไม่ได้หมดอายุ แต่ถ้าแน่ใจว่าไม่ได้เป็นประโยชน์กับบ้านเรา อย่ารอช้ารีบบริจาคไปตอนที่มันยังใช้ได้ดีกว่าค่ะ

  * อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3 ช่องทางการส่งต่อของบริจาค
 • ปล่อยวางจากสิ่งของที่ชำรุด ไม่ว่าจะจานชามใบโปรด หรือกระทะใบเก่ง ถ้ามันแตกบิ่นเสียหาย หรือกระทะเคลือบหลุดร่อน ควรตัดใจทิ้งได้เลย เพราะไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นมุมรกของบ้านตลอดไป แถมยังไม่ปลอดภัยในการใช้ปรุงอาหารอีกด้วย
 1. สร้างนิสัยเช็ดล้างแล้วเก็บทันที

หลังทำครัวทุกครั้ง แม้จะเหนื่อยจะเมื่อยแค่ไหน ก็ขอให้อดทนอีกนิด รีบเก็บล้างทันที และควรมีผ้าผืนเล็กอย่างน้อยหนึ่งผืนไว้คอยเช็ดพื้นผิวต่างๆ หลังใช้งาน และซักตากทุกครั้ง อย่าสะสมจานชามกองใหญ่จนกลายเป็นงานช้างที่ไม่มีใครอยากไปยุ่ง อย่าปล่อยให้คราบบนเตาฝังแน่นจนเกินเยียวยา และอย่าหมักหมมความสกปรกจนเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค อย่าใจอ่อนกับคำว่า “เอาไว้ก่อน” 

 1. กำหนดตารางทำความสะอาด

นอกจากบริเวณที่ควรเก็บล้างทุกครั้งหลังใช้งานแล้ว ยังมีส่วนอื่นของครัวที่ควรทำความสะอาดด้วยเช่นกัน แต่เราคงทำทุกซอกมุมไม่ได้ทุกวัน ดังนั้นควรกำหนดตารางทำความสะอาดไว้คอยเตือนตัวเองและคนอื่นในบ้านด้วย ตัวอย่างเช่น

 • ทำทุกวัน: เช็ดล้างพื้นที่เตรียมอาหาร เตาทำอาหาร อ่างล้างจาน กวาดพื้น
 • ทำทุกสัปดาห์: ถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เช็ดด้านในของไมโครเวฟ หม้อต้มกาแฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กอื่นๆ เคลียร์ของในตู้เย็น 
 • ทำทุกเดือน: เช็ดถูเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เช่น เตาอบ หรือด้านหลังของตู้เย็น ผนังและพื้นด้านหลัง (เรื่องตู้เย็นนี้ยังมีรายละเอียดอีกมาก ไว้วันหลังเรามาเจาะลึกการจัดการตู้เย็นกันค่ะ)
 1. ของทุกชิ้นควรมีที่เก็บ

หนึ่งใน เคล็ดลับจัดบ้าน ที่ใช้ได้กับทุกห้องของบ้านเลยก็คือ ‘การกำหนดที่เก็บ’ ให้กับสิ่งของทุกชิ้น นั่นหมายความว่า ทุกครั้งที่หยิบของมาใช้งาน ก็ควรเก็บกลับคืนในที่ของมันทันที เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่มีของวางระเกะระกะ ไม่รกตา และช่วยให้หาของเจอได้ง่ายด้วย

 1. เลือกตำแหน่งเก็บของให้เหมาะกับการใช้งาน 

ตัวอย่างเช่น เครื่องครัวที่ใช้ทุกวันควรวางไว้ใกล้กับเตา ของที่ใช้ด้วยกันบ่อยๆ ก็เอามาวางไว้ใกล้กัน หรือตู้เก็บจานตั้งอยู่ใกล้กับอ่างล้างจาน เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้จะช่วยลดจำนวนครั้งในการเดินไปเดินมา ช่วยประหยัดเวลา ทำให้เก็บของเข้าที่เข้าทางได้ง่าย และทำให้การทำอาหารเป็นไปอย่างราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

 1. อย่าแบกทุกอย่างไว้คนเดียว

อย่าลืมแบ่งงานและกำหนดหน้าที่ให้ทุกคนในบ้านได้ช่วยกันด้วยนะคะ เพราะการดูแลบ้านคือหน้าที่ของทุกคน ถ้าคนหนึ่งถนัดทำอาหาร ก็ให้อีกคนช่วยล้างจาน หรืออาจจะสลับตำแหน่งกันก็ได้ ยิ่งถ้าคุณมีลูกหลานก็ควรฝึกให้มาช่วยกันทำครัว ช่วยล้างจาน เก็บโต๊ะอาหาร เริ่มจากงานง่ายๆ ที่เหมาะสมกับวัย นอกจากฝึกนิสัยรักความสะอาดแล้วยังช่วยพัฒนาสมองและกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ได้ด้วยค่ะ

การจัดครัวและจัดบ้านคืองานทีไม่มีวันจบสิ้น แต่ก็เป็นงานที่ทำแล้วมีแต่สิ่งดีๆ ตามมาแน่นอน เพราะครัวที่สะอาดเป็นระเบียบคือจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสมาชิกในบ้านของเราทุกคนค่ะ

– 

อ้างอิง:
care.com
paho.orgMarthastewart.com

Share :
go to top