KonMari: จัดบ้าน…จัดการชีวิต

Care / Self Care

เมื่อพูดถึง ‘ตัวแม่’ ของการจัดบ้าน ชื่อของ มาริเอะ คนโด (Marie Kondo) ต้องติดโผเป็นลำดับต้นๆ 

มาริเอะ คือชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงในเรื่องการจัดระเบียบบ้าน โดยแจ้งเกิดจากหนังสือ “The Life-Changing Magic of Tidying Up” (ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว) ที่บอกเล่าเคล็ดลับการเปลี่ยนบ้านรกไร้ระเบียบให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสงบและสร้างแรงบันดาลใจ ภายใต้วิถีการจัดบ้านแบบ “KonMari” ที่โด่งดังไปทั่วโลก จนทำให้มาริเอะติดหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกจากนิตยสาร Time 

จัดบ้านแบบ KonMari 

วิธีจัดบ้านตามแบบฉบับ KonMari มีกฎพื้นฐานอยู่ 6 ข้อด้วยกัน

  1. ตั้งมั่นกับภารกิจจัดบ้าน – เริ่มด้วยการให้คำมั่นกับตัวเองว่าจะปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จให้ได้ ไม่ใช่แค่อารมณ์ชั่ววูบที่ล้มเลิกง่าย มาริเอะเชื่อว่าถ้าเราตั้งมั่นกับภารกิจจัดบ้านอย่างแน่วแน่ พลังงานและแรงบันดาลใจก็จะตามมา 
  2. วาดภาพบ้านในอุดมคติ – สร้างภาพไว้ในใจหรือวาดออกมาเป็นภาพจริงๆ เลยก็ได้ ว่าเราอยากใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแบบไหน และจะใช้ชีวิตอย่างไร ทุกคนย่อมอยากเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นในแบบที่เราวาดฝันไว้ การสร้างภาพเช่นนี้จะช่วยย้ำความสำคัญของภารกิจจัดบ้านขึ้นไปอีก
  3. ฮาวทูทิ้ง–ทิ้งเพื่อเก็บ – เพราะความรกมักมาคู่กับความเยอะ การทิ้งจึงเป็นกระบวนการสำคัญในการจัดบ้าน และการเลือกว่าสิ่งไหนควรทิ้งหรือไม่ควรทิ้งนั้นเป็นโอกาสให้เราได้พิจารณา ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิต ปล่อยวางของที่ไม่จำเป็นเพื่อเก็บสิ่งที่ควรค่า
  4. จัดการตามหมวดหมู่ – วิธีจัดบ้านของมาริเอะไม่ได้ยึดหลักการจัดไปทีละห้อง แต่ใช้วิธีจัดการตามหมวดหมู่ แบ่งออกเป็น เสื้อผ้า หนังสือ เอกสาร สิ่งของเบ็ดเตล็ด และของที่มีคุณค่าทางจิตใจ วิธีแบบ KonMari จะให้เรานำของจากหมวดหมู่เดียวกันมากองรวมกันไว้ที่เดียวกัน แล้วจัดการให้จบไปพร้อมกัน
  5. เรียงตามลำดับ – มาริเอะเชื่อว่าการจัดระเบียบโดยเรียงตามหมวดหมู่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เริ่มจากเสื้อผ้า ตามด้วยหนังสือ เอกสาร สิ่งของเบ็ดเตล็ด และไปจบที่สิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ เหตุผลที่เริ่มต้นด้วยเสื้อผ้าเพราะเป็นสิ่งที่จัดการได้ง่ายที่สุด เมื่อทำเสร็จเห็นผลลัพธ์เป็นรูปธรรมก็จะมีกำลังใจ 
  6. เก็บสิ่งที่ทำให้มีความสุข – แนวคิดเรียบง่ายแต่ลึกซึ้งที่มาริเอะใช้ในการเลือกว่าสิ่งไหนควรเก็บและสิ่งไหนควรทิ้ง คือ การใช้ความรู้สึกของตัวเราเองตัดสิน หลังจากนำสิ่งของในหมวดหมู่เดียวกันมากองรวมกันแล้ว ให้หยิบสิ่งของนั้นออกมาทีละชิ้นแล้วถามตัวเองว่ามันยังจุดประกายความสุข (spark joy) ให้เราอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็เก็บไว้ แต่ถ้าไม่ใช่ก็กล่าวขอบคุณ แล้วจงทิ้งไป 

เคล็ดลับบ้านไม่รก

เคล็ดลับง่ายๆ ที่มาริเอะแนะนำเพื่อทำให้บ้านเป็นระเบียบอยู่เสมอ คือเมื่อหยิบอะไรไปใช้ก็ให้นำกลับมาเก็บที่เดิมทุกครั้ง เพราะสาเหตุที่ทำให้บ้านรกไม่ได้มาจากปริมาณของที่เยอะเพียงเท่านั้น แต่มาจากการที่เราไม่สามารถเก็บของให้เข้าที่ของมันนั่นเอง ดังนั้นของทุกชิ้นจะต้องมีที่เก็บ และต้องเก็บในลักษณะที่เรามองเห็นได้ชัดด้วย เช่น เสื้อผ้าในลิ้นชักให้พับวางในแนวตั้งเพื่อให้มองเห็นได้ทุกชิ้น 

จัดบ้าน = จัดชีวิตให้ลงตัว

ปรัชญาการจัดบ้านแบบ Konmari นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาบ้านรก ยังช่วยจัดระเบียบให้กับการใช้ชีวิตอีกด้วย มาริเอะเน้นย้ำเสมอถึงการพิจารณาจนแน่ใจว่าสิ่งใดที่สำคัญต่อชีวิตของเราจริงๆ ให้เราเลือกเฉพาะสิ่งที่ใช่ แล้วตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป โดยไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่ทิ้งนั้นไร้ค่า แต่คือการปล่อยวางอดีตด้วยความรู้สึกขอบคุณ มาริเอะแนะนำอีกด้วยว่าในการจัดบ้านนั้นควรทำให้จบโดยเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้ค้างคา เพราะมันสะท้อนถึงการเผชิญหน้ากับปัญหาโดยไม่หนีไปไหน 

ที่มา: konmari.com

บทความที่เกี่ยวข้อง