ป้องกันอัลไซเมอร์ได้ง่าย เพียงเสริมสร้างสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง

Health

วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ หรือแนวทางการป้องกันอัลไซเมอร์ที่ง่ายและดีที่สุด คือการเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตตั้งแต่เนิ่น ๆ ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งหากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ วิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์นั้นเกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมความเป็นอยู่ที่ดีเพื่อลดความเสี่ยงของสภาวะที่ทำให้ร่างกายของเราทรุดโทรมนั่นเอง 

โรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อมถือเป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เพราะเมื่ออายุของเรามากขึ้น ร่างกายของเราก็เสื่อมลงตามกาลเวลา รวมถึงความเสื่อมของระบบประสาทเหล่านี้ก็จะเสื่อมลงพร้อม ๆ กับร่างกายของเราด้วย ดังนั้นการที่เราดูแลสุขภาพร่างของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอก็จะสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้มากมาย รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ด้วยเช่นเดียวกัน 

7 แนวทางการป้องกันอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงของโรคได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

ในปัจจุบันถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้มีแนวทางการป้องกันอัลไซเมอร์ที่รับประกันได้ว่าจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ อาการหลงลืมจากอัลไซเมอร์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่แน่นอนว่าเราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้เมื่อมีอายุมากขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการเสริมสร้างสุขภาพสมองและสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีวิธีไหนที่สามารถเสริมสร้างสุขภาพกายและใจให้ห่างไกลอัลไซเมอร์ได้บ้างนั้น ไปดูวิธีในการป้องกันอัลไซเมอร์ที่เราได้รวบรวมมาให้พร้อม ๆ กันเลย

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการฝึกสมองและประลองปัญญา

การฝึกสมองโดยการเล่นเกม การใฝ่หาความรู้ และการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นแนวทางในการป้องกันอัลไซเมอร์ที่ได้รับการแนะนำว่าเป็นวิธีที่มีศักยภาพในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากอัลไซเมอร์เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของระบบประสาทที่ทำให้การรับรู้ลดลง ความจำเสื่อม และทักษะการคิดบกพร่อง ดังนั้น วิธีกระตุ้นการรับรู้อย่างต่อเนื่องอาจช่วยให้สุขภาพสมองดีขึ้นและอาจชะลอการเริ่มต้นของการรับรู้ที่ลดลงที่เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ อาการหลงลืมจากอัลไซเมอร์ได้

ซึ่งการเล่นเกมที่ท้าทายเพื่อฝึกสมอง เช่น เกมพัซเซิล ปริศนาอักษรไขว้ ซูโดกุ หรือเกมที่ต้องใช้ทักษะการคิด การแก้ปัญหา และความจำ จะช่วยกระตุ้นส่วนต่าง ๆ ของสมองและส่งเสริมความยืดหยุ่นของระบบประสาทได้อย่างดี และนอกจากการฝึกสมองด้วยเกมแล้ว การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องยังส่งผลดีต่อสุขภาพสมองอีกด้วย เพราะการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งข้อมูลใหม่ ๆ หรือการประมวลผลความคิดที่ซับซ้อน เป็นสิ่งที่ท้าทายและกระตุ้นสมองให้สร้างเส้นทางใหม่และเสริมความแข็งแกร่งให้กับเส้นทางที่มีอยู่ได้นั่นเอง

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

การรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือมีดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ได้อ้วน หรือผอมจนเกินไปจะช่วยให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่ดี หากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็จะมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นในการเป็นโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโรคอ้วนสามารถนำไปสู่การอักเสบเรื้อรัง ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพสมองและส่งผลให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ อาการหลงลืมจากอัลไซเมอร์ก่อนระยะเวลาได้

การมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติที่รวมไปถึงการรับประทานอาหารอย่างพอดีให้ครบ 5 หมู่ สามารถช่วยให้ร่างกายของเรามีดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ เนื่องจากอาหาร 5 หมู่ เต็มไปด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ให้สารอาหารที่จำเป็นที่สนับสนุนการทำงานของสมองและสุขภาพโดยรวม ทั้งนี้กรดไขมันโอเมกา-3 ที่พบในแหล่งต่าง ๆ เช่น ปลาที่มีไขมัน ถั่ว และเมล็ดพืช ยังสามารถเสริมสร้างการทำงานด้านการรับรู้ที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงของการลดลงของความรู้ความเข้าใจได้อีกด้วย 

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการดูแลสุขภาพหูอย่างถูกวิธี 

รู้หรือไม่? ปัญหาเรื่องหู สามารถทำให้สมองเสื่อม หรือเป็นอัลไซเมอร์ได้ เมื่อเราประสบกับการสูญเสียการได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น การอยู่ในสถานที่ที่ เสียงดังมาก ๆ  หรือปัจจัยอื่นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพหูไม่ถูกวิธี มันสามารถส่งผลกระทบมากกว่าแค่ทำให้ความสามารถในการได้ยินเสียงของเราลดลง เนื่องจากสมองของเรามีบทบาทสำคัญในการประมวลผลข้อมูลการได้ยินและแปลงเป็นความเข้าใจที่มีความหมาย เมื่อการได้ยินลดลง สมองก็จะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อทำความเข้าใจเสียง และภาระทางการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นนี้อาจส่งผลต่อการทำงานของการรับรู้อื่น ๆ ของร่างกาย

ความสามารถของสมองในการปรับตัวและทำงานอย่างเหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับการป้อนข้อมูลทางประสาทสัมผัสอย่างต่อเนื่อง เมื่อหูไม่สามารถส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังสมองได้ อาจทำให้การกระตุ้นประสาทลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้สุขภาพสมองเสื่อมลง หรือเป็นอัลไซเมอร์ได้เมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นเพื่อปกป้องและรักษาสุขภาพการได้ยินการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดังเพื่อความปลอดภัยทางเสีย การตรวจสุขภาพการได้ยินเป็นประจำ และหาแนวทางการรักษาอย่างทันท่วงทีสำหรับปัญหาการได้ยินใด ๆ สามารถช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันอัลไซเมอร์ รวมถึงแก้ไขปัญหาได้ก่อนที่ปัญหาจะแย่ลงจนอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานอื่น ๆ ของร่างกายได้ 

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

การรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติเป็นวิธีป้องกันอัลไซเมอร์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพสมองโดยรวม ซึ่งการที่มีความดันโลหิตสูงสามารถนำไปสู่ความเสียหายต่อหลอดเลือดและหัวใจ และยังเชื่อมโยงกับผลเสียต่อสุขภาพสมองอีกด้วย เนื่องจากสมองต้องการออกซิเจนและสารอาหารที่ส่งผ่านทางหลอดเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม เมื่อความดันโลหิตสูงขึ้น มันจะไปทำลายความสมดุลของการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง อาจทำให้หลอดเลือดเสียหายและทำให้การทำงานของสมองบกพร่อง ทั้งนี้ความดันโลหิตสูงอาจส่งผลต่อการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์และการสะสมของโปรตีนที่เป็นอันตรายในสมองที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์

ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้นการตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำจึงถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก ๆ และการรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว ซึ่งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และโซเดียมต่ำ สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ การทำสมาธิ การฝึกหายใจลึกๆ และการฝึกผ่อนคลาย ก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตและปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดโดยรวมได้เช่นเดียวกัน 

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการคิดในแง่บวก ปลดปล่อยความเครียด

การส่งเสริมการคิดเชิงบวกและการปลูกฝังความคิดในแง่ดีเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพสมองโดยรวมได้อย่างดี เนื่องจากความเครียดเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ รวมถึงการเสื่อมถอยของความรู้ความเข้าใจ ความเครียดเรื้อรังสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างและการทำงานของสมองที่อาจส่งผลต่อสุขภาพทางการรับรู้ของเราได้

การมีส่วนร่วมในการคิดเชิงบวกและการรักษามุมมองในแง่ดีเกี่ยวกับการใช้ชีวิตนั้นเกี่ยวข้องกับประโยชน์ทางการรับรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในเรื่องของการปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์ หรือเพิ่มกลไกการเผชิญปัญหาเมื่อเผชิญกับความท้าทาย ซึ่งการมุ่งเน้นไปที่ด้านบวกของชีวิตจะช่วยให้สามารถรับความเครียดและความวิตกกังวลในระดับที่ลดลง นอกจากนี้การเข้ารับการปรึกษาเพื่อขอรับคำแนะนำจากแพทย์หรือนักจิตวิทยาอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาชีวิตหรือต่อสู้กับรูปแบบความคิดเชิงลบได้อีกด้วย 

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

หลาย ๆ คนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าอัลไซเมอร์ป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพโดยรวมของสมองได้อย่างดี เนื่องจากการเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายและการทำงานของสมองเน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและส่งเสริมการทำงานของสมองอย่างเหมาะสม

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การเดินเร็ว จ็อกกิง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือการเต้นรำ สามารถช่วยในการปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะเมื่อเรามีส่วนร่วมในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในช่วง 60-85% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด ร่างกายของเราจะกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่ช่วยเพิ่มอารมณ์ดี ลดความเครียด และส่งเสริมความรู้สึกที่ดีได้ ซึ่งการออกกำลังกายให้สุขภาพดีควรใช้ระยะเวลาอยู่ที่วันละ 30 นาที เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการไปเที่ยวผ่อนคลาย ทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ 

การป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการไปเที่ยวพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สามารถช่วยหล่อเลี้ยงทั้งสภาพจิตใจและอารมณ์ของเราได้ ซึ่งการออกไปเที่ยวเล่นในวันหยุดเป็นโอกาสที่ดีในการหลีกหนีจากกิจวัตรประจำวัน เติมพลัง และสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ การเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ สำรวจวัฒนธรรมใหม่ ๆ และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่หลากหลาย จะกระตุ้นสมองด้วยการเปิดรับภาพ เสียง และความรู้สึกที่แปลกใหม่ได้อย่างดี ซึ่งการเพิ่มคุณค่าทางประสาทสัมผัสนี้สามารถส่งเสริมความยืดหยุ่นทางความคิด ความคิดสร้างสรรค์ และความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น

ในช่วงวันหยุด เราสามารถเลือกทำกิจกรรมยามว่างที่ส่งเสริมการผ่อนคลายและลดความเครียดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนเที่ยวชายหาด เดินป่าท่ามกลางธรรมชาติ ฝึกโยคะ หรือจะเป็นการทำสปาเพื่อสร้างความผ่อนคลายก็ยังได้ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ไม่เพียงแต่สามารถช่วยลดฮอร์โมนความเครียด กระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ยกระดับอารมณ์ ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย 

จะเห็นได้ว่าแนวทางการป้องกันอัลไซเมอร์ หรือวิธีป้องกันอัลไซเมอร์นั้นมีวิธีการที่ครอบคลุมหลากหลายวิธีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมอง เช่น การเรียนรู้และการเล่นเกม เพื่อให้สมองได้รับการพัฒนาและได้รับการกระตุ้น การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ พร้อมกับการมีสุขภาพที่ดีควบคู่กับการรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ การส่งเสริมรูปแบบการคิดเชิงบวก รวมถึงการผสมผสานทั้งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและการเสริมสร้างอารมณ์ที่ดี ล้วนเป็นวิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์ที่เป็นแนวทางการป้องกันอัลไซเมอร์ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และด้วยการรวมแนวทางที่หลากหลายเหล่านี้เข้าด้วยกัน รับรองว่าทุกคนสามารถเสริมสร้างความยืดหยุ่นทางการรับรู้และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างแน่นอน  

บทความที่เกี่ยวข้อง