รวมอาหารที่ดีต่อสุขภาพและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

Health

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพตัวเองที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร โดยการมองหาวัตถุดิบอาหารที่มีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูและบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และหลีกเลี่ยงวัตถุดิบรวมถึงการปรุงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเข้าไปนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเรา ในแบบที่เราเองก็อาจคาดไม่ถึง! 

และเพื่อให้ทุกคนได้เริ่มต้นดูแลตัวเองและคนรอบข้างไปด้วยกัน วันนี้เราจึงได้รวมอาหารดีต่อสุขภาพและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ถ้าพร้อมกันแล้ว ไปดูกันเลย! 

รวมวัตถุดิบอาหารที่ดีต่อสุขภาพพร้อมประโยชน์มากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้!

…ไม่อยากเจ็บ ไม่อยากป่วย แต่ไม่ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินแบบนี้ไม่ดีแน่!

ตอนนี้เทรนด์อาหารคลีนและอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีกำลังมาแรง เพราะหลายคนเริ่มตระหนักแล้วว่า ถ้าเราอยากมีสุขภาพที่ดีแล้วมุ่งแต่ออกกำลังกาย ไม่สนใจเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหารโดยเลือกทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็อาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือการมีภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ดังนั้นใครที่อยากดูแลสุขภาพควรเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้ได้รับคุณค่าทางโภชนาการสูง และหลีกเลี่ยงวัตถุดิบอันตรายต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว 

ซึ่งวัตถุดิบอาหารเพื่อสุขภาพที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก ได้แก่ อะโวคาโด เลม่อน ผักโขม มันเทศ และบล็อกโคลี่ วัตถุดิบแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ไปดูกัน  

 

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ อะโวคาโด

อะโวคาโด

สุดยอดวัตถุดิบอาหารดีต่อสุขภาพเราต้องขอยกให้ ‘อะโวคาโด’ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีปริมาณของไขมันดีสูง ซึ่งหนึ่งผลให้พลังงานประมาณ 160 กิโลแคลอรี่เท่านั้น และที่สำคัญคือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินรวมอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้รับประทานได้ประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย

สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

✔ ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด
✔ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
✔ อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด เช่น วิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามิอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
✔ มีโฟเลต ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
✔ มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลม่อน

เลม่อน

เลม่อนเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่นอกจากจะมีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวที่น่าลิ้มลองแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรค และดีต่อผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก  

สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

✔ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
✔ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
✔ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
✔ ช่วยบำรุงตับ ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร
✔ ช่วยดีท็อกซ์ กำจัดของเสียที่ตกค้างในลำไส้
✔ ช่วยฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ ผักโขม

ผักโขม

ผักโขม ผักที่ใครหลายคนเรียกว่าผักขมนั้น มักถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก กรดอะมิโนที่จำเป็น และวิตามินนานาชนิดที่ร่างกายควรได้รับ เรียกได้ว่าเป็นผักที่มีสารอาหารมากมายที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

✔ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
✔ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
✔ ช่วยบำรุงกระดูก
✔ ช่วยบำรุงสายตา
✔ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
✔ ช่วยบำรุงครรภ์และบำรุงน้ำนม (สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์)

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ มันเทศ

มันเทศ

มันรสหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลายอย่างมันเทศ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบอาหารดีต่อสุขภาพที่เราขอแนะนำ เนื่องจากในมันเทศนั้นมีเอนไซม์ที่สามารถเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล เป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรตมากมายทำให้มักถูกนำมาใช้รับประทานแทนข้าว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นดีมากมายที่ร่างกายควรได้รับ 

สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

✔ มันเทศเนื้อสีเหลืองหรือสีส้ม ช่วยบำรุงสายตา
✔ มันเทศเนื้อสีม่วง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
✔ ช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน ป้องกันอาการท้องผูกจากการมีไฟเบอร์และเส้นใยที่สูง
✔ ช่วยป้องกันภาวะตับอักเสบ
✔ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ บร็อกโคลี่

บร็อกโคลี่

บร็อกโคลี่ เป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย มักถูกนำไปใช้ประกอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้หลากหลายอย่าง ด้วยรสชาติที่หวาน กรอบ และไม่ขม จึงสามารถทานได้ง่าย อีกทั้งยังมีวิตามินและสารอาหารมากมาย ทำให้เป็นหนึ่งในอาหารดีต่อสุขภาพที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคร้ายได้มากยิ่งขึ้น

สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

✔ ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
✔ ช่วยบำรุงลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย
✔ ช่วยลดความเสื่อมของสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์
✔ ช่วยบำรุงสายตา
✔ ช่วยป้องกันการเกินโรคข้อเข่าเสื่อม
✔ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

เลี่ยงด่วน! กับ 4 อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ 

เมื่อเรารู้ถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันไปแล้ว ก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ที่อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและสุขภาพของเรา ซึ่งอาหารต้องห้ามที่คนรักสุขภาพควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในประเทศไทยนั่นก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ เป็นอาหารที่มีแต่แป้งและผงชูรส มีโซเดียสูง อีกทั้งยังมีกรดไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์และอาจมีอันตรายหากรับประทานเข้าไปบ่อย ๆ

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารหมัก ดอง

อาหารหมัก ดอง 

สำหรับอาหารหมักหรืออาหารดองนั้นเป็นอาหารที่เหล่าคนรักสุขภาพควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงแตกต่างจากอาหารดีต่อสุขภาพที่ควรทาน ซึ่งปริมาณโซเดียมที่สูงนี้อาจก่อให้เกิดโรคร้ายมากมายตามมาไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง มีอาการตัวบวม และมีอาการไหลตาย เป็นต้น นอกจากนี้อาหารหมักดองยังเสี่ยงที่จะมีเชื้อแบคทีเรียอันตราย ที่สามารถทำให้เกิดโรคทางกระเพาะอาหารจนถึงขั้นอาจลุกลามเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้นั่นเอง

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่างนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่มีโอกาสทำให้เกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ อย่าง มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งเต้านม เป็นต้น เนื่องด้วยสารพิษสามชนิดที่แฝงอยู่ในอาหารปิ้งย่างอย่าง สารไนโตรซามีน สารพัยโรลัยเซต และสารพีเอเอช ซึ่งเป็นสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโนมาติก และไฮโดรคาร์บอน ที่เป็นสารก่อมะเร็งชนิดเดียวกันกับไอเสียของเครื่องยนต์ รวมไปถึงควันจากบุหรี่และควันจากเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรมนั่นเอง

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารทอด

อาหารทอด

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารทอดเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากอาหารทอดเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยไขมันทรานส์และแคลอรี่ที่สูง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน นอกจากนี้อาหารทอดยังเสี่ยงที่จะพบสารอะคลิลาไมด์ที่เกิดจากการปรุงด้วยความร้อนสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

แชร์เมนูอาหารดีต่อสุขภาพจาก hhc Thailand

หลังจากที่เราแนะนำวัตถุดิบต่างๆที่ดีต่อสุขภาพไปแล้ว เราขอนำเสนอตัวอย่างเมนูอาหารคลีนหรือเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราได้รวบรวมมาเป็นไอเดียในการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพในวันนี้ ได้แก่

✔ สสัดอะโวคาโด
✔ ปลาแซลมอนย่าง
✔ แกงเลียง
✔ สเต็กอกไก่
✔ ยำเห็ด
✔ ต้มจืดอกไก่
✔ ปลาซาร์ดีนย่าง
✔ ยอดฟักทองผัดไข่
✔ อกไก่พริกไทยดำ
✔ ลาบเต้าหู้ใส่เห็ดนางฟ้า

นอกจากเมนูเหล่านี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่เราสามารถนำวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมาปรุงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยกรรมวิธีที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทอด ปิ้ง ย่าง หรือการผัดที่ใช้น้ำมันจำนวนมาก รวมถึงการปรุงรสจัด การใส่ผงชูรส น้ำตาล และเครื่องปรุงต่าง ๆ มากเกินไป

เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถที่จะดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีได้ง่าย ๆ โดยเริ่มต้นจากการดูแลเรื่องพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตัวเองนั่นเอง!

—————————————
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพและอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่ควรหลีกเลี่ยงที่ hhc Thailand ได้มาแนะนำทุกคนในวันนี้ นอกจากเรื่องอาหารดีต่อสุขภาพที่น่าสนใจแล้ว ในบทความหน้าเราจะมีเรื่องราวเพื่อสุขภาพอะไรมากฝากทุกท่าน รอติดตามกันได้เลย!!

บทความที่เกี่ยวข้อง