พฤติกรรมสุขภาพ เรื่องใกล้ตัวที่คุณห้ามมองข้าม!

Care / Self Care

“เพราะพฤติกรรมสุขภาพบางอย่างยิ่งทำ ยิ่งแย่ ต้องรีบแก้ก่อนสายเกินไป”

เรามักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันไปตามวิถีชีวิตและสังคม และถึงแม้ว่าพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพจะมีมากมาย แต่บ่อยครั้งเราก็มักจะเลือกทำพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพของเราไปแบบไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้มักเกิดจากความเคยชินที่หากไม่รีบแก้ไขก็อาจสายเกินไปจนสุขภาพร่างกายย่ำแย่ เราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตโดยหันมาดูแลตัวเองหรือสร้างพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ปลอดภัย ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

ทาง hhc Thailand มีคำแนะนำดี ๆ ในเรื่องของพฤติกรรมสุขภาพมาแบ่งปันให้คนรักสุขภาพและผู้ที่อยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้รู้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมสุขภาพที่ดีและสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ทำสิ่งเหล่านี้..เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

หากคุณอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดี ต้องอย่ามองข้ามเรื่องของสุขภาพที่แข็งแรง โดยเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตบางอย่างที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเรา และหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองหรือพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพต่าง ๆ เหล่านี้

การนอนเป็นพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นพฤติกรรมสุขภาพลำดับแรก ๆ ที่เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการนอนน้อย นอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่าง ๆ มากมาย ทั้งด้านร่างกายและอารมณ์ เช่น ภาวะอ่อนเพลีย ง่วงซึมระหว่างวัน อารมณ์แปรปรวน เกิดโรคอ้วนจากกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือดทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการทำงานของสมอง อาจทำให้เกิดโรคทางสมองได้ เช่น โรคหลอดเลือดในสมองตีบ มีภาวะหลับใน เกิดอาการทางจิต เป็นต้น

ดังนั้นหากใครมีพฤติกรรมนอนน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ หรือนอนดึกจนเกินไป ควรเริ่มปรับเวลานอนให้เหมาะสม นอนหลับให้เพียงพอประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับผลกระทบจากการนอนหลับไม่เพียงพอของเรานั่นเอง

การดื่มน้ำเป็นพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ

ดื่มน้ำให้มาก ๆ ในทุก ๆ วัน

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่ใครหลาย ๆ คนมักมองข้ามนั่นคือ การดื่มน้ำเปล่าระหว่างวันให้เพียงพอ เพราะหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการดื่มน้ำเปล่านั้นมีประโยชน์มากกว่าการดื่มน้ำหวานหรือกาแฟหลายเท่า เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นล้วนมีน้ำตาลสูงและมีผลกระทบต่อร่างกายของเราในระยะยาว แล้วทำไมน้ำเปล่าถึงเป็นน้ำดื่มที่ดีที่สุดต่อร่างกาย ไปดูกัน

น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์อย่างมาก ทั้งกับสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ ทำให้การดื่มน้ำเปล่าเป็นพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพที่จำเป็น ด้วยประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • ช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญ ระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย และการล้างสารพิษ
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนเลือด
  • ช่วยส่งเสริมการทำงานของไต ไม่ให้ไตทำงานหนัก 
  • ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  • ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดชื่น ดูสุขภาพดี
สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษดีต่อสุขภาพ

สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษ

ให้ร่างกายได้ออกไปรับอากาศบริสุทธิ์ ปราศจากมลพิษ ไร้ซึ่งกลิ่นควันรถ และฝุ่น PM 2.5 เพื่อลดโอกาสในการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเราสามารถติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันและมลพิษ รวมถึงปรับพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกเดินทางท่องเที่ยวไปพักผ่อนต่างจังหวัดบ้าง เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และเพิ่มความผ่อนคลายในการดำเนินชีวิตอย่างแท้จริง

ใช้เวลากับครอบครัวและคนที่รัก

ใช้เวลากับครอบครัวและคนที่รัก

หนึ่งในพฤติกรรมที่ไม่ควรมองข้ามคือ การปรับวิถีชีวิตโดยเลือกทำพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างการใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวและคนที่เรารัก ซึ่งหลายคนอาจมองว่าการใช้เวลากับครอบครัวนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้อย่างไร? เราขอบอกเลยว่า…สุขภาพที่ดีในที่นี้คือสุขภาพทางใจ ที่หลายคนอาจละเลยที่จะให้ความสำคัญ 

เนื่องจากสุขภาพที่ดี ไม่ใช่แค่สุขภาพทางกายเท่านั้น เราจึงควรดูแลสุขภาพทางใจให้สมบูรณ์อยู่เสมอ การให้เวลากับคนในครอบครัวทำให้เรารู้สึกอบอุ่น และปลอดภัย รวมถึงได้รับความรักจากคนในครอบครัวอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยรักษาสุขภาพใจของเราและคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

การทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อรับประทานเอง

การรับประทานอาหารเป็นพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากเรามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีจะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ในทางกลับกันหากเรามีความเคยชินที่จะรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และอาจสะสมจนกลายเป็นโรคร้ายแรงได้ แต่เราจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างไร ในเมื่อเราไม่สามารถควบคุมการปรุงอาหารและการเลือกวัตถุดิบของร้านอาหารต่าง ๆ ได้?

คำตอบของปัญหานี้ คือการเลือกซื้อวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพแล้วนำมาปรุงอาหารเพื่อรับประทานเอง วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมปริมาณของสารอาหารและควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบในการนำมาประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้นั่นเอง

ทานผักและผลไม้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ

ใครอยากมีสุขภาพดีและอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ควรเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อน โดยมาเริ่มทำพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพด้วยการทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ เพราะผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย เราจึงควรรับประทานผักและผลไม้อยู่เสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

ตัวอย่างของผลไม้มากคุณประโยชน์ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ได้แก่

ส้ม

การทานส้มเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้สารพัดคุณประโยชน์ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย เช่น ช่วยแก้อาการท้องผูก เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ส้มยังมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนิ่ว ช่วยป้องกันมะเร็ง และบำรุงผิวพรรณด้วยการปกป้องชั้นผิวจากแสงแดดและมลพิษได้อีกด้วย

แบล็คเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และฟื้นฟูคอลลาเจนในชั้นผิว เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อการบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดริ้วรอย และยังช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญ ระบบขับถ่าย รวมถึงช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าการทานแบล็คเบอรี่เป็นหนึ่งในพฤติกรรมสุขภาพที่น่าสนใจ และมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกาย

มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่ช่วยป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อมโดยเฉพาะในวัยสูงอายุ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการบำรุงรักษาโรคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยป้องกันโรคหอบหืด โรคหัวใจ และยังช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม การทานมะละกอมากเกินไปอาจทำผิวเป็นสีเหลืองจากการที่สารมีสีจำพวก Carotenoid ไปสะสมในร่างกายได้

ทานผักและผลไม้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ลุกยืนหรือเดินบ่อย ๆ 

ชาวมนุษย์ออฟฟิศหรือคนที่ต้องนั่งทำงานนาน ๆ อย่าละเลยพฤติกรรมสุขภาพอย่างการลุกเพื่อเดินหรือยืนบ่อย ๆ หมั่นเปลี่ยนท่าทาง และไม่นั่งค้างอยู่ท่าเดิมนาน ๆ เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสายและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะออฟฟิศซินโดรม นอกจากนี้เพื่อบอกลาโรคจากการนั่งทำงานนาน ๆ เรายังควรยืดกล้ามเนื้อเป็นระยะ ปรับระดับของเก้าอี้และโต๊ะทำงานให้ถูกหลักสรีระ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่หลายคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่าการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เราต้องคำนึงถึงรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอายุของเราด้วย เนื่องจากการออกกำลังกายอย่างหักโหมก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บ รวมถึงโรคที่เกิดจากความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ได้เช่นกัน เราจึงขอแนะนำให้ทุกคนเลือกออกกำลังกายแต่พอดี ในรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งในแต่ละช่วงอายุจะมีรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ดังนี้

  • วัยเด็ก : ออกกำลังกายได้เต็มที่ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหว ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อความสนุกสนานและการเรียนรู้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย
  • วัยรุ่น : ออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรง สร้างกล้ามเนื้อ เล่นกีฬาได้ทุกรูปแบบ
  • วัยทำงานหรือวัยกลางคน : ออกกำลังกายแบบไม่หนักมาก เน้นการบริหาร ยืดเหยียด เดิน วิ่ง และเล่นโยคะ
  • วัยสูงอายุ : ออกกำลังกายเบา ๆ ที่ช่วยรักษาสมดุล เน้นท่าทางง่าย ๆ เช่น รำไทเก็ก เดิน เต้นรำ ยืดกล้ามเนื้อ และไม่ควรออกกำลังกายนานเกิน 30 นาที
ล้างมือบ่อยๆ

ล้างมือบ่อย ๆ 

พฤติกรรมสุขภาพที่ทุกคนในยุคนี้ต้องให้ความสำคัญ คือการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือการล้างด้วยสบู่และน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเรา แต่อย่างไรก็ตามการล้างมือบ่อย ๆ ต้องระมัดระวังในเรื่องของอาการมือแห้งหรือมือลอกด้วย

ดังนั้นเราจึงควรล้างมือบ่อย ๆ ควบคู่ไปกับการดูแลรักษามือไม่ให้แห้งหรือเกิดการอักเสบ เช่น การทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นต้น

ตรวจสุขภาพประจำปี

เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี

สำหรับพฤติกรรมสุขภาพที่ขาดไปไม่ได้ เพื่อความแข็งแรงของร่างกายในระยะยาว นั่นคือ การเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ เพราะจะทำให้เราได้รู้ถึงความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงหากตรวจพบโรคร้าย ที่สำคัญเราจะได้รู้ถึงวิธีการดูแลตัวเองให้เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย 

พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากให้สุขภาพร่างกายเสี่ยงอันตราย

นอกจากพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพแล้ว แน่นอนว่าเพื่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย เราจำเป็นจะต้อง ลด ละ เลี่ยงพฤติกรรมไม่เหมาะสมที่อาจทำให้เกิดโรคร้ายรวมถึงเกิดอันตรายต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ ซึ่งพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงนั้น ได้แก่

❌ – การสูบบุหรี่
❌ – การดื่มน้ำอัดลม
❌ – การใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไป
❌ – การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
❌ – การทานอาหารสำเร็จรูปบ่อย ๆ 
❌ – การอยู่ในสภาวะเครียดเป็นประจำ
❌ – การไม่รับประทานอาหารเช้า
❌ – การไม่ออกกำลังกาย
❌ – การนอนดึก พักผ่อนน้อย
❌ – การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไขมันสูง

—————————————

ด้วยการดูแลตัวเองและทำพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่ hhc Thailand ได้มาแนะนำในวันนี้ เราหวังว่าทุกคนจะนำไปปรับใช้ในการดูแลพฤติกรรมสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง เพื่อเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตให้มีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพและส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง