โครงการ ‘4GetMeNot: อย่าลืมฉัน’ กับหนังสั้น 4 เรื่องรักที่ไม่ลืมเลือน

Care / hhc for life

หนึ่งในโรคภัยที่พบจำนวนผู้ป่วยในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ คือ อัลไซเมอร์ (Alzheimer’s)

จากข้อมูลของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ปัจจุบัน ไทยมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เกือบ 1 ล้านคน หรืออัตราเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 100,000 คนต่อปี และคาดการณ์ว่าผู้ป่วยอัลไซเมอร์ในบ้านเราจะเพิ่มเป็น 1,177,000 คน ภายในปี 2573

แต่แม้จะเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก พวกเราชาวไทยกลับมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอัลไซเมอร์และการดูแลผู้ป่วยที่น้อยเหลือเกิน ทำให้หลายครอบครัวไม่สามารถรับมือกับสมาชิกที่เป็นอัลไซเมอร์ได้ เกิดเป็นความตึงเครียด ปัญหาครอบครัว และความยุ่งยากในการใช้ชีวิตประจำวันอีกมากมายตามมา โดยเฉพาะเมื่อระยะของโรคดำเนินมาถึงช่วงที่ผู้ป่วยไม่สามารถทำกิจวัตรในชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเอง สูญเสียความสามารถในการใช้ภาษา มีอาการหลงลืมมากขึ้น และไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือพฤติกรรมตัวเองได้ 

สมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม และ บริษัท เอไซ (ประเทศไทย) มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เล็งเห็นถึงปัญหานี้ และอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอัลไซเมอร์ จึงได้จับมือกับสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย จัดโครงการ ‘4GetMeNot’ ที่นำเอาเรื่องราวในชีวิตจริงของผู้ป่วยอัลไซเมอร์และผู้ดูแลมาสร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์สั้น 4 เรื่อง ความยาวประมาณ 15-20 นาที ผ่านมุมมองการตีความที่แตกต่างกันของผู้กำกับชาวไทยชื่อดัง 4 ท่าน

4 เรื่องรักที่ไม่ลืมเลือน / 4 Get Me Not

ภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่อง ประกอบไปด้วย “ปู่ดำ… (จำไม??)” โดย นนทรีย์ นิมิบุตร, “ความทรงจำ ม้าหมุน ความรัก” โดย เสรีย์ หล้าชนบท, “ตลอดไป” โดย ศิวโรจน์ คงสกุล และ “My Little Girl” โดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ และได้นักแสดงมากความสามารถมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่ทั้งบีบคั้นและน่าประทับใจ เช่น วรนุช กนกากร หรือ “สวีทนุช”, น้องอันดา กุณฑีรา ยอดช่าง, น้องเซียงเซียง พรสรวง รวยรื่น และสุชาดา พูนพัฒนสุข เป็นต้น

ภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่อง ได้จัดฉายตามโรงพยาบาลทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ให้ผู้สนใจได้เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากนั้น ควบคู่ไปกับภาพยนตร์ ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ กิจกรรมเสวนาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และบูธตรวจสมรรถภาพร่างกาย ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ป่วยและครอบครัวได้เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอัลไซเมอร์ที่ถูกต้องและรับมือกับโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้น 

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีสมาชิกในครอบครัวหรือคนที่รักกำลังเผชิญหรือเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ การทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคนี้ผ่านสื่อภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงและความรู้ไปพร้อมๆ กัน น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับตารางการฉายภาพยนตร์ แนะนำให้ติดตามที่เพจเฟสบุ๊ก 4getmenot themovie 

หลายคนคงเคยมีโอกาสได้ดูกันไปบ้างแล้ว แต่เราเชื่อว่าภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่องนี้ยังมีประโยชน์สำหรับอีกหลายๆ คนที่ยังไม่มีโอกาสได้ดู… เราคาดหวังว่าภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่องจะทำให้ผู้คนหันกลับมาตระหนักถึงโรคอัลไซเมอร์กันมากขึ้น ในขณะเดียวกันยังมีอีกหลายครอบครัวอาจจะกำลังเผชิญกับโรคอัลไซเมอร์ เราหวังว่านี่จะเป็นอีกครั้งที่คุณจะผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ด้วยดี เราขอเป็นกำลังใจให้

โดยสามารถรับชมภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่องได้ที่เว็บไซต์ http://www.easyadscreening.com/vdo.php

ข้อมูล:
บริษัท เอไซ (ประเทศไทย)​ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
sanook.com

บทความที่เกี่ยวข้อง