Outdoor Camping เหตุผลดีๆ ที่เราควรออกไปแคมปิ้ง

Care / Family Care

ดูเหมือนว่าช่วงนี้วงการแคมปิ้งจะคึกคัก เกิดกระแสที่ใครๆ ต่างก็เก็บกระเป๋า หอบหิ้วเต็นท์และเตาสนามออกไปแคมปิ้งกัน โดยแรงกระตุ้นหลักน่าจะมาจากสถานการณ์โรคระบาดที่ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เวลาออกไปไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยที่แสนอึดอัด โดยเฉพาะคนเมืองที่มีพื้นที่จำกัด กิจกรรมแคมปิ้งจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะได้ออกไปผ่อนคลายในบรรยากาศที่ดูจะห่างไกลจากเชื้อโรค 

กิจกรรมแคมปิ้งนั้นมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบและความสะดวกของเรา อาจจะเป็นการแคมปิ้งแบบสายธรรมชาติแท้ๆ ที่ต้องแบกเป้เดินป่าปีนเขาก่อนจะเข้าไปยังจุดกางเต็นท์ หรืออาจเป็นสายธรรมชาติแบบพอหอมปากหอมคอ ขอขับรถไปถึงจุดกางเต็นท์ได้เลย หรือจะเป็นแบบนักแคมปิ้งมือใหม่เวลาน้อย ขอกางเต็นท์ที่สวนหน้าบ้านไปก่อนก็ไม่ว่ากัน

และนี่ก็คือข้อดีของการแคมปิ้งที่เรานำมาฝากกัน ถ้ารู้แล้วก็อย่าลืมบอกต่อและชวนคนที่คุณรักออกไปแคมปิ้งกันดีกว่า!

ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

สำหรับคนเมืองแล้ว การออกไปแคมปิ้งโดยเลือกจุดหมายเป็นพื้นที่ธรรมชาติที่ห่างไกลจากควันพิษ และผู้คนแออัด นั่นหมายถึงโอกาสที่จะได้สูดอากาศดีๆ ได้อยู่พื้นที่โล่งกว้าง ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ ใบหญ้า ป่าเขา น้ำตก ลำธาร แม่น้ำ และอีกมากมาย ปัจจุบันมีจุดแคมปิ้งกระจายตัวอยู่หลายแห่งทั่วไทย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในยุคนี้ที่ได้รับความสนใจยิ่งกว่าไปเดินห้างเสียอีก

กระตุ้นการออกกำลังกาย

ไม่ว่าคุณจะขี้เกียจออกกำลังกายแค่ไหน แต่ถ้าได้ออกไปแคมปิ้งแล้วล่ะก็รับรองว่าได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วน เพราะการไปแคมปิ้งนั้นไม่ได้มีคนเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหมือนเวลาไปพักผ่อนที่โรงแรมหรือรีสอร์ท เราต้องออกแรงทำทุกอย่างเอง ไม่ว่าจะกางเต็นท์ จัดที่นอน เตรียมอาหาร จุดฟืนก่อไฟ ฯลฯ และสิ่งที่ควบคู่กับแคมปิ้งก็คือกิจกรรมประเภทเดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน หรือเล่นน้ำตกลำธาร ซึ่งล้วนชวนให้เราได้ออกไปขยับร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย และบริหารกล้ามเนื้อได้ไม่มากก็น้อย

ฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

จุดเด่นของกิจกรรมแคมปิ้งคือ การที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานที่และสถานการณ์ตรงหน้า ซึ่งอาจมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นสัญชาตญาณการแก้ปัญหาและการเอาตัวรอดของเราให้เก่งขึ้น ถือเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ ซึ่งวันหนึ่งข้างหน้ามันอาจจะเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาก็ได้

สร้างความมั่นใจในตัวเอง

กิจกรรมแคมปิ้งทำให้เราได้ทำกิจกรรมลุยๆ ได้นอนกลางดินกินข้างกองไฟ และสำหรับบางคนการกางเต็นท์อาจเป็นเรื่องยากยิ่งกว่าเตรียมพรีเซ็นต์การประชุมเสียอีก หรือการทำอาหารด้วยอุปกรณ์สนามก็อาจไม่ได้ผลลัพธ์เป็นมื้ออร่อยสมบูรณ์แบบ แต่เชื่อหรือไม่ว่าลึกๆ แล้วคุณจะรู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระและความเชื่อมั่นในตนเองผ่านกิจกรรมเหล่านี้ 

ใช้เวลาคุณภาพกับคนใกล้ตัว

ในชีวิตประจำวันเราอาจมีเรื่องยุ่งๆ ต้องทำมากมาย หรือบางทีก็มัวแต่ใช้ชีวิตอยู่หน้าจอ จนลืมใช้ “เวลาคุณภาพ” กับคนใกล้ตัวที่เรารักและรักเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก ลูกน้อย หรืออาจจะเป็นพ่อแม่ ดังนั้น ถ้าพอมีเวลาว่าง ก็ลองชวนคนที่คุณรักออกไปแคมปิ้งด้วยกัน เพราะมันเต็มไปด้วยกิจกรรมที่ดีต่อกายและใจที่ทุกคนสามารถทำร่วมกัน ได้แก้ไขปัญหาร่วมกัน เผชิญความลำบากด้วยกัน สนุกสนานด้วยกัน รวมทั้งได้ใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวและธรรมชาติสดชื่นด้วยกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นความทรงจำที่ดีที่ช่วยให้ความสัมพันธ์มั่นคงและเห็นใจกันและกันยิ่งขึ้น

ได้กลับมาอยู่กับตัวเอง

การออกไปตั้งแคมป์เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ควรทำในเวลาที่คุณต้องการหลีกหนีจากสิ่งรบกวนในชีวิตประจำวัน และอยากทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง สงบ มีสมาธิ ยิ่งถ้าได้ไปอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติมากๆ จนไร้สัญญาณอินเตอร์เน็ต ก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งช่วงเวลาแบบนี้จะช่วยลดความเครียดที่สะสมไว้มานาน เหมือนเป็นการดีท็อกซ์ทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ 

อ้างอิง:
wildernessredefined.com
99camping.com

บทความที่เกี่ยวข้อง