รู้จักกับ Hwasa ไอดอลผู้ปฏิวัติ Beauty Standards ในวงการ K-POP

Care

“ความผอม การมีผิวขาว และการมีใบหน้าที่ขาวใส” ถือว่าเป็นคุณสมบัติของความงามในอุดมคติ ที่ถูกผลิตซ้ำไปซ้ำมาในสื่อต่างๆ จนกลายเป็นมาตรฐานความงาม (Beauty Standards) ที่คนในสังคมยึดถือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในอีกแง่มุมหนึ่งก็ได้สร้างบาดแผลในใจของใครหลายคน เพียงเพราะพวกเขามีคุณสมบัติความงามที่ต่างออกไป

“If I don’t fit in this generation’s standards of beauty, then I will set my own ones.”

(ถ้าฉันไม่เข้ากับมาตรฐานความงามในยุคสมัยนี้ ฉันก็จะสร้างมาตรฐานใหม่ขึ้นด้วยตัวฉันเอง)

คำพูดอันทรงพลังนี้ถูกพูดขึ้นในคอนเสิร์ตของวง K-POP Idol ชื่อดังอย่าง Mamamoo โดย “Hwasa” หรือมีชื่อจริงที่ว่า “Ahn Hyejin” หนึ่งในสมาชิกของวงได้กล่าวเอาไว้ หลังจากที่เธอได้เล่าถึงความเจ็บปวดจากการโดนตำหนิเรื่องรูปร่างหน้าตามาเป็นเวลาอันยาวนาน แต่เธอก็ผ่านพ้นมันมาได้ เพราะเธอเชื่อว่าทุกคนมีคุณค่าและความงามในแบบฉบับของตนเอง โดยเธอได้ส่งต่อคำพูดที่เต็มไปด้วยพลังนี้เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับทุกๆ คนที่เคยประสบกับการถูกผลักออกจากสังคม เพียงเพราะเขาไม่มีความงามตรงตามสิ่งที่สังคมยอมรับ

โดย Hwasa ก็ยังคงเดินหน้าให้กำลังใจและส่งพลังให้ทุกคนมั่นใจกับรูปร่างหน้าตาของตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง โดยใช้เสียงเพลงเป็นสื่อกลาง ไม่ว่าจะเป็นผ่านเพลง Hip (2019) ของวง Mamamoo หรือว่าจะเป็นเพลง Maria (2020) ที่เป็นผลงานโซโล่ของตัวเธอเอง ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม และสร้างแรงกระเพื่อมเกี่ยวกับเรื่องมาตรฐานความงามใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่ในประเทศเกาหลีใต้ แต่เป็นการสร้างแรงกระเพื่อมไปถึงระดับโลก

ซึ่งแม้ว่าแนวคิดของ Hwasa นี้จะยังไม่สามารถเปลี่ยนมาตรฐานความงามของคนในสังคมได้อย่างทันทีทันใด แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกๆ ที่ทำให้คนทั้งโลกเห็นว่าความสวยความงามนั้นเป็นเรื่องปัจเจก เป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล มีความหลากหลาย และทุกๆ คนก็มีความงามในแบบของตัวเองนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง