ผิวสวยให้สุด หยุดที่ Vitamin C

Health / Others

เครื่องประทินผิว (Skincare) ทุกวันนี้ มีส่วนผสมแปลกๆ ออกมาให้สาวๆ เลือกกันเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ป่าจากเทือกเขาแอลป์ เห็ดสายพันธุ์จีน ไปจนถึงปลาทะเลน้ำลึก จนบางครั้งเราก็ลืมไปว่า จริงๆ แล้วหนึ่งในสูตรที่ดีที่สุดในการดูแลผิวของเราก็คือ วิตามินซี (Vitamin C) ง่ายๆ แค่นี้เอง 

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหลายท่านยืนยันว่า ถ้าจัดอันดับส่วนผสมของสกินแคร์ที่ดีที่สุดสำหรับผิว แน่นอนว่าต้องมีวิตามินซีอยู่ในอันดับต้นๆ “วิตามินซีดีต่อผิวทุกประเภทและทุกช่วงอายุ”  Dr. Anne Chapas แพทย์ผิวหนังจากนิวยอร์กและผู้ก่อตั้ง UnionDerm ศูนย์รักษาและดูแลผิวชื่อดัง ให้ความเห็นไว้อย่างนั้น แต่ว่าเพราะอะไรวิตามินซีถึงมีประโยชน์ต่อผิว และเราควรใช้ประโยชน์จากวิตามินซีอย่างไรผิวจึงจะสวยใสอย่างที่ฝัน คำตอบอยู่ด้านล่าง

Vitamin C ของขวัญมหัศจรรย์สำหรับผิว

วิตามินซี หรือ กรดแอสคอบิค (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินที่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ เราจึงจำเป็นต้องรับประทานเข้าไป ไม่ว่าจะจากผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus Fruits) และอาหารเสริม วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวสุขภาพดี ลดการเกิดรอยเหี่ยวย่น รวมทั้งช่วยลดความเสียหายจากรังสียูวีที่เกิดกับผิว นอกจากนั้น วิตามินซียังช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน ทำให้จุดด่างดำบนใบหน้าดูลดเลือน สีผิวเรียบสม่ำเสมอและกระจ่างใส

แต่เดี๋ยวก่อน!:

ใช่ว่าคุณจะสามารถใช้วิตามินซีแทนครีมกันแดดได้นะ คุณยังต้องใช้ครีมทากันแดดอยู่ดีเพื่อช่วยยับยั้งไม่ให้รังสียูวีเข้ามาทำลายผิว (และปกป้องตัวเองจากมะเร็งผิวหนัง) ในกรณีที่คุณใช้ครีมกันแดดแล้ว แต่ยังมีรังสียูวีหลุดรอดเข้าไปยังชั้นผิวของคุณ วิตามินซีจะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

อาหารผิว กินหรือทา?

มีผักผลไม้หลายชนิดที่เรารู้จักกันดีว่ามีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง สตอเบอรี่ ลิ้นจี่ มะเขือเทศ กีวี บร็อกโคลี่ คะน้า ฯลฯ นอกจากนั้นก็ยังมีผักสมุนไพรบ้านๆ ของไทยที่เราไม่ค่อยคุ้นเคย แต่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงปรี๊ด เช่น มะรุม มะระขี้นก มะขามป้อม รากบัว กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ  

แต่…รู้ไหมว่า ไม่ว่าคุณจะรับประทานวิตามินซีเข้าไปมากขนาดไหน หากว่ากันที่ประโยชน์ต่อผิวโดยตรงแล้ว การ “ทา” สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีลงไปบนบริเวณเฉพาะจุดจะมีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าการกินถึง 20 เท่า!

เซรั่ม…คำตอบสุดท้าย

Dr.Chapas กล่าวว่า ประเภทของสกินแคร์ที่จะทำให้ผิวได้รับการบำรุงจากวิตามินซีสูงสุดคือ เซรั่ม เพราะเซรั่มสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่ามอยซ์เจอไรเซอร์หรือว่าโทนเนอร์ โดยคุณควรเลือกเซรั่มที่มีวิตามินซีเป็นส่วนผสมในปริมาณ 10-20% เพราะต่ำกว่า 10% ก็จะน้อยเกินกว่าจะเกิดประโยชน์ หรือมากกว่า 20% ก็อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

อีกเรื่องหนึ่งที่คุณต้องรู้ไว้ก่อนจะใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซีคือ วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรด คุณจึงควรลองแตะเซรั่มในปริมาณน้อยๆ ทาลงบนบางส่วนของใบหน้าเพื่อทดสอบอาการระคายเคืองเสียก่อน หากในครั้งแรกผิวคุณเป็นสีแดงเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจเพราะนั่นเป็นอาการปกติ หลังจากใช้เซรั่มตัวนั้นไปนานเข้า อาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไป

สุดท้าย คุณต้องใจเย็น อดทนรอให้ผิวค่อยๆ เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะวิตามินซีต้องการเวลาในการทำงานกับผิวมากกว่าสกินแคร์ทั่วไป ในประเด็นนี้ Dr.Patricia Wexler แพทย์ศัลยกรรมผิวหนังชื่อดังอีกคนจาก Wexler Dermatology กล่าวว่า เราจะไม่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักจนกระทั่งผ่านไป 6-8 สัปดาห์ 

ใช้ Vitamin C ให้ถูกวิธี

ยังมีข้อควรระวังบางอย่างที่คุณต้องรู้ไว้ก่อนจะใช้สกินแคร์ที่มีวิตามินซี หนึ่ง-หากคุณต้องการใช้ทั้งเซรั่มวิตามินซี และสกินแคร์อื่นที่มีส่วนผสมของเรตินอล (Retinol) คุณควรจะสลับใช้อย่างแรกในวันหนึ่งและอย่างที่สองในอีกวันหนึ่ง คุณไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างทาลงไปบนผิวพร้อมกัน เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

เคล็ดลับอีกอย่างคือการเก็บรักษา สกินแคร์ที่มีวิตามินซีควรถูกจัดเก็บให้ห่างจากแสงและอากาศ ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นบรรจุอยู่ในขวดสีชายิ่งดี หลังจากเปิดใช้ อย่าลืมปิดฝาให้แน่นทุกครั้งและเก็บไว้ในที่แห้งจะช่วยคงประสิทธิภาพของวิตามินซีได้นาน

เอาล่ะ…เชื่อว่าตอนนี้สาวๆ หลายคนเริ่มกดเสิร์ชเตรียมช้อปเซรั่มวิตามินซีกันแล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อป้อนวิตามินซีสู่ผิวแล้ว อย่าลืมป้อนวิตามินซีให้ร่างกายด้วย เพราะถึงการรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะไม่มีประสิทธิภาพบำรุงผิวเท่าสกินแคร์ก็ตาม แต่การรับประทานวิตามินซีก็มีประโยชน์มหาศาล โดยเฉพาะการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำให้คุณไม่ป่วยเป็นไข้หวัดบ่อยๆ รวมทั้งป้องกันโรคอื่นๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เป็นต้น

แปลและเรียบเรียงจาก:
us.cnn.com
webmd.com

ข้อมูลเพิ่มเติม:
www.facebook.com/HakubiThailand/

บทความที่เกี่ยวข้อง