Grief Training สอนเรื่องเศร้า เพื่อเอาชนะความวิตกกังวลในช่วง COVID-19

Health / Mind

ในช่วงที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังไม่คลี่คลายเช่นนี้ ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่อย่างเราที่กำลังเผชิญหน้ากับความเศร้าและความวิตกกังวลในชีวิต เพราะในฝั่งของเด็กๆ ความรู้สึกนี้ก็กำลังเกิดขึ้นเช่นกัน แต่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพวกเขาที่จะจัดการและรับมือกับความรู้สึกเหล่านี้ได้ ซึ่งจะดีกว่าไหม…หากผู้ใหญ่อย่างเรา พอจะมีวิธีช่วยแบ่งความวิตกกังวลของเด็กๆ ให้ “เบา” ขึ้นได้ 

โดยความห่วงใยต่อเด็กๆ นี้ได้เกิดขึ้นเช่นเดียวกันทั่วทั้งโลก อย่างที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ได้มีการจัด “Grief Training” ขึ้นให้กับเหล่าคุณครู เพื่อให้ได้มีแนวทางและวิธีการในการช่วยแบ่งเบาความเครียด ความโศกเศร้า และความวิตกกังวลของเด็กๆ ในชั้นเรียนได้อย่างเหมาะสมต่อไป

และในวันนี้ ทาง “hhc thailand” ก็ได้รวบรวม 3 ขั้นตอนหลักๆ ในการช่วยแบ่งเบาความเศร้าของเด็กๆ ในช่วงโควิดไว้ที่นี่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ก็คือ…

1️⃣ สร้างบรรยากาศให้เด็กๆ รู้สึกปลอดภัย ไม่กดดัน

เราอาจเลือกพูดคุยกับเด็กๆ ในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว ไม่มีคนอื่นอยู่บริเวณโดยรอบ ซึ่งอาจทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยและไม่ไว้วางใจ รวมถึงเราไม่ควรจะถามคำถามที่ดูเป็นการคาดคั้นจนเกินไป แต่อาจเริ่มโดยคำถามทั่วๆ ไปก่อน เพื่อให้เด็กๆ ไม่กดดันและไม่ตกใจจนเกินไป

2️⃣ รับฟัง ตอบรับ และแสดงความเป็นห่วงอย่างเข้าใจ

เราควรพยายามรับฟังเด็กๆ ด้วยความตั้งใจจริง ตอบรับบ้างบางครั้งกับสิ่งที่เด็กๆ ได้เล่าออกมา เพื่อให้พวกเขาเกิดกระบวนการย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องนั้นๆ และเพื่อให้พวกเขาได้เกิดการตระหนักรู้ในอารมณ์และความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นเศร้า วิตกกังวล หรือกลัว นั่นเอง

3️⃣ แสดงออกให้เห็นว่าเด็กๆ สามารถมองเราเป็นที่พึ่งได้

ในแง่ของคุณครูตามในแหล่งข้อมูล วิธีการที่ใช้ได้คือการพยายามเสนอตัวว่าเราสามารถเป็นที่พึ่งของเด็กๆ ได้ ไม่ใช่แค่เป็นคนรับฟังเรื่องทุกข์ใจ แต่เรื่องอื่นๆ ภายในโรงเรียนก็สามารถให้เด็กๆ มาขอความช่วยเหลือจากเราได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็สามารถนำวิธีการนี้ไปปรับใช้ได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก NBC News

บทความที่เกี่ยวข้อง