ผลไม้แก้ท้องผูกแสนอร่อยตัวช่วยลดสาเหตุอาการท้องผูก

Health

รู้หรือไม่ว่าผลไม้แก้ท้องผูกนั้นสามารถจัดการอาการท้องผูกสาเหตุจากหลายปัจจัยได้ดีมาก ๆ ซึ่งสำหรับใครที่อึดอัดหรือไม่สบายตัวจากอาการท้องผูกอยู่นั้น การกินผลไม้ที่แก้ท้องผูกก็ถือเป็นอีกวิธีที่ทำให้สามารถขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญผลไม้ช่วยแก้ท้องผูกได้นั้นก็มีให้เลือกหลายชนิด ทำให้เราสามารถรังสรรค์เมนูผลไม้กินแก้ท้องผูกได้แบบไม่มีเบื่อ ซึ่งในบทความนี้จะพาไปดูกันอย่างละเอียดว่าผลไม้ต่าง ๆ นั้นมีอะไรบ้าง? 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ นั้นก็คือการกินผลไม้แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง กินง่าย แถมมีประโยชน์มากมายที่มีสรรพคุณมากกว่าการลดอาการท้องผูกอีกด้วย เพราะผลไม้ที่แก้ท้องผูกได้ยังสามารถบรรเทาอาการท้องอืดหรือท้องเฟ้อได้ด้วยนั่นเอง นับว่าการกินผลไม้นั้นสามารถลดโอกาสการเกิดอาการท้องผูกแบบเรื้อรังได้โดยที่สามารถทำได้ในทุกวัน ซึ่งผลไม้ช่วยแก้ท้องผูกจะมีอะไรบ้าง? ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่ามะม่วงนั้นเป็นผลไม้แก้ท้องผูกได้ดีมาก ๆ โดยการกินมะม่วงเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไฟเบอร์จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย

ผลไม้ช่วยแก้ท้องผูกอีกหนึ่งชนิดที่สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีไม่แพ้กับมะม่วงก็คือฝรั่ง เพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยกากใยจึงส่งผลให้การกินฝรั่งเป็นประจำสามารถทำให้การขับถ่ายคล่องตัวขึ้น และที่สำคัญการกินฝรั่งยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นอย่างดี

นอกจากการกินแอปเปิลจะทำให้เราได้สัมผัสผลไม้ที่มีรสชาติดีแล้ว ยังสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายกลับมาเป็นปกติปราศจากอาการท้องผูกได้อีกด้วย เพราะแอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีกากใยทำให้เราสามารถขับถ่ายได้ดีขึ้นนั่นเอง

แก้วมังกรเป็นผลไม้แก้ท้องผูกอีกหนึ่งชนิดที่มาพร้อมกับรสชาติที่กินง่าย แถมยังมีประสิทธิภาพในการลดอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยกากใย แคลอรีต่ำ และที่สำคัญเมล็ดสีดำที่เราเห็นยังสามารถช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่อาจจะหาซื้อได้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าได้ลองสักครั้งผลไม้ชนิดนี้ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีและคล่องตัวขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมะเฟืองเป็นผลไม้ที่สามารถลดกรดในกระเพาะอาหารและบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

ผลไม้แก้ท้องผูกที่สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายตามตลาดทั่วไปก็คือส้ม หรือผลไม้รสเปรี้ยวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั่นเอง ซึ่งส้มนั้นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายประเภท และมีกากใยที่มีสรรพคุณโดดเด่นอย่างการช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างไม่ติดขัด

ผลไม้แก้ท้องผูกที่จะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีแบบเห็นผลชัดเจนมาก ๆ ก็คือมะขามรสเปรี้ยว 

ซึ่งคนที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังสามารถเลือกกินมะขามเพื่อทำให้การขับถ่ายกลับมาเป็นปกติได้ แต่การกินมะขามนั้นก็ควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้ากินมากเกินไปก็อาจจะทำให้ท้องเสียได้

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายด้านและอุดมไปด้วยสารอาหารคุณภาพดี ซึ่งแน่นอนว่าสารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในกล้วยนั้นจะสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีเช่นกัน เพราะกล้วยมีไฟเบอร์สูงและมีสารเพกตินจึงทำให้กล้วยเป็นผลไม้แก้ท้องผูกยอดนิยม

เสาวรสผลไม้ที่แก้ท้องผูกได้ดีอีกหนึ่งชนิดที่มาพร้อมกับรสชาติอร่อยกินได้ง่าย ซึ่งนอกจากเสาวรสจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้แล้วยังสามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายได้หลากหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งลำไส้ โรคลำไส้อักเสบ และที่สำคัญเสาวรสยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

แตงโมเป็นผลไม้ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ซึ่งนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว แตงโมก็ยังมาพร้อมกับสรรพคุณอย่างไฟเบอร์ที่ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี และสามารถทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ผลไม้รสชาติเปรี้ยวอย่างกีวีที่นิยมนำไปทำอาหารหลากหลายเมนูก็สามารถฟื้นฟูอาการท้องผูกได้เช่นกัน เพราะในกีวีมีไฟเบอร์สูง ทำให้การกินกีวีนั้นสามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลไม้รสชาติชวนลิ้มลองอย่างลูกพรุนก็เป็นผลไม้ที่สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีไม่แพ้กับผลไม้ชนิดอื่น ๆ เพราะลูกพรุนนั้นจะมีไฟเบอร์สูง จึงสามารถทำให้อุจจาระนิ่มลง ส่งผลให้สามารถขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว

เมนูผลไม้แก้ท้องผูกอร่อยทานง่าย

ผลไม้แก้ท้องผูกที่มาพร้อมกับสรรพคุณแก้อาการท้องผูกสาเหตุหลักที่ทำให้รู้สึกไม่สบายท้องได้เป็นอย่างดี นั้นสามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยได้หลายรูปแบบ ซึ่งในหัวข้อนี้ได้รวบรวมสูตรของกินรสชาติดีที่มีส่วนผสมหลักเป็นผลไม้ช่วยแก้ท้องผูกมาให้แล้ว จะมีอะไรบ้าง? ตามไปดูกันได้เลย

เมนูกรีกโยเกิร์ตผลไม้รวมเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายหลากหลายด้าน แถมกรีกโยเกิร์ตยังเป็นวัตถุดิบที่มีโพรไบโอติกส์จึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขับถ่ายให้ดีขึ้นได้อีกระดับเพียงแค่นำส่วนผสมต่าง ๆ มาจัดเรียงให้สวยงามพร้อมกินเท่านั้น ซึ่งการทำเมนูกรีกโยเกิร์ตผลไม้รวมต้องใช้วัตถุดิบดังนี้

 • กรีกโยเกิร์ต
 • กีวี
 • มะม่วง
 • ส้ม
 • น้ำผึ้ง

ผลไม้แก้ท้องผูกอย่างแก้วมังกรนั้นสามารถนำมาทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม เพื่อบรรเทาอาการท้องผูกได้ แถมยังสามารถทำให้เราได้ลิ้มรสชาติเมนูสมูททีอร่อย ๆ อีกด้วย ซึ่งการทำสมูททีแก้วมังกรจะต้องเตรียมวัตถุดิบเล็กน้อยและนำไปปั่นให้เข้ากันก็สามารถดื่มได้ทันที

 • แก้วมังกร
 • Kombucha
 • สับปะรด
 • น้ำเปล่า
 • น้ำแข็ง

อีกหนึ่งเมนูสมูททีผลไม้แก้ท้องผูกก็คือสมูททีลูกพรุนที่มาพร้อมกับรสชาติหอมหวาน และรสสัมผัสที่นุ่มละมุน ซึ่งการทำสมูททีลูกพรุนนั้นมีวิธีทำคล้าย ๆ กับสมูททีแก้วมังกร เพียงแค่เตรียมวัตถุดิบแตกต่างกันเท่านั้น

 • ลูกพรุน
 • น้ำผึ้ง
 • นมสด
 • น้ำแข็ง

สมูททีกล้วยเป็นเครื่องดื่มที่บรรเทาอาการท้องผูกได้ดีไม่แพ้กับเมนูสมูททีในเมนูอื่น ๆ เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์แถมยังมีสรรพคุณเป็นพรีไบโอติกอีกด้วย ซึ่งการทำสมูททีกล้วยนั้นจะต้องเตรียมวัตถุดิบดังนี้

 • กล้วย
 • กรีกโยเกิร์ต
 • นมอัลมอนด์
 • น้ำผึ้ง
 • น้ำแข็ง

จะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วมีผลไม้แก้ท้องผูกอยู่หลากหลายชนิดมาก ๆ โดยที่เราสามารถเลือกกินผลไม้ที่แก้ท้องผูกตามความชื่นชอบได้เลย แถมยังสามารถนำผลไม้ช่วยแก้ท้องผูกเหล่านี้ไปทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้แบบไม่ซ้ำกันอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะได้ลิ้มลองรสชาติอร่อย ๆ แล้วก็ยังเป็นโอกาสให้ผลไม้กินแก้ท้องผูกทำหน้าที่บรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง