วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ เพื่อคนขับถ่ายยากโดยเฉพาะ!

Health

อาการท้องผูกคงจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่สบายตัวในระหว่างวันและอาจจะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบหลายด้าน ซึ่งวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะนอกจากจะแก้ท้องผูกได้ดีแล้ว ยังเป็นวิธีแก้ท้องผูกที่ทำตามได้ง่ายและเป็นการแก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

แม้ว่าอาการท้องผูกจะดูเหมือนอาการที่เล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วอาการท้องผูกนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้มากกว่าที่คิด ซึ่งอาการท้องผูกไม่ใช่แค่การถ่ายไม่ออก แต่ยังรวมถึงการถ่ายไม่หมดหรือถ่ายไม่สุดด้วย ดังนั้นวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายได้เป็นเป็นปกติและบอกลาคำถามท้องผูกทำไง? ด้วยวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ แบบใช้งานได้จริง

ซึ่งในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีการแก้ท้องผูกที่สามารถทำได้เองและเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ กันได้เลย

โดยปกติแล้วอาการท้องผูกมักจะเกิดจากอุจจาระตกค้างในลำไส้หรือไม่สามารถกำจัดอุจจาระออกจากทางเดินอาหารได้ ซึ่งสามารถป้องกันอาการท้องผูกเพื่อไม่ให้มีอุจจาระตกค้างในร่างกายได้อย่างง่ายดาย เพียงเลือกใช้วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ เพื่อจัดการอาการท้องผูกสาเหตุต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด ดังนี้

วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ นั้นสามารถเริ่มต้นได้เลยเพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันเท่านั้น เพราะพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำนั้นสามารถทำให้มีโอกาสเกิดอาการท้องผูกได้โดยที่อาจไม่รู้ตัวมาก่อน ซึ่งสิ่งที่ควรจะทำในแต่ละวันเพื่อทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกนั้นมีดังนี้

 1. กินอาหารกากใยสูง
  การเลือกกินอาหารในแต่ละวันสำคัญกับการแก้ท้องผูกเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเลือกกินอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ ก็อาจจะกระทบต่อการทำงานของลำไส้และระบบย่อยอาหารได้ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่มีกากใยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะกากใยที่อยู่ในอาหารนั้นจะสามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้นั่นเอง ซึ่งอาหารที่มีกากใยสูงจะมีอะไรบ้าง? ไปดูกัน
 • ผัก เช่น ดอกแค ผักกาดขาว  ตำลึง
 • ผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วย กีวี
 • ธัญพืช เช่น ลูกเดือย เม็ดแมงลัก
 • ถั่วเปลือกแข็ง เช่น แมคคาเดเมีย อัลมอนด์ 
 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  วิธีแก้ท้องผูกที่สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ ก็คือการปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยปริมาณน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวันเพื่อไม่ให้มีอาการท้องผูกนั้นจะอยู่ที่ 2 ลิตร ซึ่งเมื่อดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแล้วก็จะช่วยให้อุจจาระไม่แข็งและสามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
 1. ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา
  นอกจากพฤติกรรมการกินที่ส่งผลต่อการขับถ่ายแล้ว การฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาก็เป็นวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ เช่นกัน เพราะการฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวันจะทำให้ร่างกายคุ้นเคยกับเวลาในการขับถ่ายและสามารถขับถ่ายได้ทุกวัน
 1. ไม่กลั้นอุจจาระ
  การแก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติก็คือไม่กลั้นอุจจาระหรือขับถ่ายด้วยความรีบร้อน เพราะนอกจากการกลั้นอุจจาระจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องผูกแล้ว ก็อาจจะทำให้เป็นริดสีดวงได้ด้วย
 1. จัดการความเครียด
  แท้จริงแล้วความเครียดที่มากกว่าปกติสามารถส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ได้ ซึ่งเมื่อประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ลดลงก็จะทำให้มีอาการท้องผูก ดังนั้นการผ่อนคลายความเครียดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูก

หากลองใช้วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ แล้วอาการท้องผูกยังคงอยู่ก็อาจจะต้องใช้วิธีการรักษาด้วยยาแทน ซึ่งก่อนที่จะรักษาอาการท้องผูกด้วยยานั้นก็จะต้องเข้าพบแพทย์ก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการและจัดยาให้ตรงกับอาการนั่นเอง

บอกเลยว่าถ้าลองทำวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ ที่เราแนะนำไปแล้วแต่ยังคงมีพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่ออาการท้องผูกเหมือนเดิมก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายได้สะดวกแบบที่หวังไว้แน่นอน ดังนั้นถ้าต้องการให้อาการท้องผูกทำไง? หมดไปแบบมีประสิทธิภาพก็ต้องใช้วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ ร่วมกับหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ดังนี้

การกินอาหารที่มีกากใยน้อยจะทำให้มีโอกาสท้องผูกได้ง่ายกว่าปกติ เพราะอาหารที่มีกากใยน้อยไปจนถึงไม่มีเลยนั้นจะทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ไม่ดีพอ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้แล้วก็อาจจะทำให้อาหารหรือของเสียเคลื่อนที่ผ่านทางเดินอาหารหรือลำไส้ได้ยากนั่นเอง

นอกจากอาหารที่มีกากใยน้อยจะทำให้มีโอกาสท้องผูกได้แล้ว การกินอาหารที่มีไขมันเยอะก็ส่งผลให้อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังกระทบต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้ด้วย ถ้าระบบย่อยอาหารและลำไส้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติก็จะทำให้มีโอกาสท้องผูกได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งอาหารไขมันเยอะที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารทอด และ อาหารแปรรูป เป็นต้น

ถ้าในระหว่างวันดื่มน้ำได้น้อยกว่าที่ควรก็แน่นอนว่าจะมีโอกาสเกิดอาการท้องผูกได้ ซึ่งการดื่มน้ำน้อยเกินไปนับว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้มีอาการท้องผูกเป็นอันดับต้น ๆ เพราะการดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้อุจจาระแข็งและแห้ง จนทำให้การขับถ่ายนั้นยากและลำบากกว่าเดิม

การไม่กินอาหารเช้าอาจจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามไปว่าสิ่งนี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องผูก ซึ่งเหตุผลที่ทำให้การไม่กินอาหารเช้าเป็นสาเหตุของอาการท้องผูกนั้นก็เป็นเพราะอาหารเช้าจะทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานของร่างกายและสามารถกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานได้เป็นอย่างดี

นอกจากพฤติกรรมการกินจะส่งผลต่ออาการท้องผูกแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไปก็สามารถทำให้มีอาการท้องผูกได้เช่นกัน โดยการอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลต่อการทำงานของลำไส้และทำให้มีแนวโน้มว่าจะเกิดอาการท้องผูก ทำให้ต้องเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่ง การเดิน หรือการทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวช่วงเอวก็จะทำให้ลำไส้สามารถทำงานได้ปกติและลดโอกาสท้องผูกได้ในที่สุด ดังนั้นถ้าสามารถเคลื่อนไหวร่างกายและใช้วิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ ควบคู่กันไปด้วยก็จะสามารถบอกลาอาการท้องผูกได้อย่างแน่นอน

อาการของคนที่ท้องผูกนั้นสามารถสังเกตได้ง่ายมาก ๆ เพราะการขับถ่ายของร่างกายจะเปลี่ยนไปจากเดิม แถมเมื่อท้องผูกแล้วก็ยังมีอาการอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้สังเกตอาการได้อย่างชัดเจน ในหัวข้อนี้จึงได้รวบรวมอาการท้องผูกมาให้อย่างครบถ้วนว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง? ไปดูกัน

 • ขับถ่ายอุจจาระได้น้อยกว่าปกติ
 • ต้องเบ่งอุจจาระ
 • มีอาการเน้นในช่องท้อง
 • อุจจาระแข็งและแห้ง
 • มีเลือดออกที่ทวารหนัก

จะเห็นได้ว่าวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ นั้นสามารถเริ่มต้นทำได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เพราะการแก้ท้องผูกที่มีประสิทธิภาพดีก็เพียงแค่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และใช้วิธีแก้ท้องผูกควบคู่ไปด้วย จึงจะสามารถแก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง