เรียนรู้ทักษะใหม่ ใช้เวลาแค่ 20 ชั่วโมงก็เก่งได้!

Care / Self Care

คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ชอบเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำ ไม่ว่าจะเป็น…พูดภาษาที่สาม ทำขนมปังซาวโดวจ์ เล่นโยคะ ดองเหล้าบ๊วย ถักโครเชต์ หัดทำบัญชี หัดตีกอล์ฟ หรือทำหมูกรอบจากเตาอบลมร้อน ฯลฯ มองไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องน่าเรียนรู้เต็มไปหมด 

แต่…คุณอาจพบว่างานที่ต้องทำเป็นประจำในแต่ละวันมันกินเวลาไปเยอะเหลือเกิน หรือเมื่อลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกว่ามันยากเกินไปจนถอดใจในเวลาอันรวดเร็ว

“ฉันมีเวลาไม่พอ” และ “ฉันคงทำไม่ได้” สองประโยคนี้มักเกิดขึ้น และเป็นสาเหตุให้คุณไม่ได้เรียนรู้ทักษะใหม่เสียที แต่เชื่อหรือไม่ว่า – คุณไม่ต้องการเวลามากมาย เพียงใช้เวลาแค่ 20 ชั่วโมงก็เก่งได้!

“20 ชั่วโมงแรกคือกุญแจสำคัญของการเรียนรู้” 

นี่คือสิ่งที่จอช คอฟแมน (Josh Kaufman) คุณพ่อลูกหนึ่งชาวอเมริกันบอกกับเรา เขาคือนักเขียนระดับเบสท์เซลเลอร์ด้านธุรกิจและการเงินที่ได้ค้นพบเคล็ดลับหลังจากที่เขากลายมาเป็นคุณพ่อมือใหม่ไปพร้อมกับการเวิร์กฟรอมโฮม ด้วยงานการและงานเลี้ยงลูกทำให้เขาแทบไม่มีเวลาเป็นอิสระ และนั่นหมายถึงไม่มีเวลาไปเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เขาโปรดปราน แต่หลังจากค้นคว้าหาข้อมูลและทดลองกับตัวเอง เขาก็ได้ข้อสรุปเป็นเคล็ดลับ ‘The First 20 hours – How to Learn Anything’ ที่ทำให้การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ไกลเกินเอื้อม และสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต โดยเสริมอีกนิดว่า ต้องทำตามเคล็ดลับ 4 ข้อต่อไปนี้ด้วยถึงจะได้ผลดี

1. แบ่งส่วนย่อย ทยอยเรียนรู้

เคล็ดลับข้อแรก เขาบอกว่า เมื่อตั้งเป้าว่าจะเรียนรู้ทักษะอะไรสักอย่าง ก่อนอื่นให้มองภาพรวมของสิ่งที่จะเรียนรู้ว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง แล้วให้แยกย่อยออกเป็นส่วนๆ จากนั้นเริ่มศึกษาไปทีละส่วน อย่าเพิ่งกระโจนเข้าไปคว้าทั้งหมด การมุ่งเน้นทักษะย่อยทีละอย่างจะส่งผลต่อความก้าวหน้าโดยรวมมากกว่าการเรียนรู้ทุกอย่างพร้อมกัน คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นภาพรวมแล้วมักรู้สึกว่ามันช่างยากและเยอะ จนเกิดความท้อใจและยอมแพ้ไปกลางคัน 

ตัวอย่างเช่น ถ้าอยากตีกอล์ฟเป็น สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกไม่ใช่เดินลุยไปที่สนามกอล์ฟแล้วตั้งเป้าตีทั้ง 18 หลุมเลยทีเดียว เราอาจจะเฟลได้ แต่ให้เริ่มจากการเลือกไม้กอล์ฟ ฝึกทีออฟหรือฝึกพัตต์ให้เก่งเสียก่อน 

2. ศึกษาให้เข้าใจ แล้วค่อยลงมือทำ

เคล็ดลับข้อนี้ต่อเนื่องมาจากข้อแรก คือการเน้นย้ำให้เราตั้งหลักให้ดี อย่าผลีผลาม หาความรู้ให้พร้อมเพื่อให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูก ความรู้จะทำให้เราเดินเลี้ยวไปถูกทาง และเดินไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ อาจจะค้นคว้าจากหนังสือ เว็บไซต์ หรือคลิปในยูทูบก็ได้ ให้เลือกมาสัก 3-5 แหล่งข้อมูลก็พอ อย่าใช้เวลากับมันเยอะเกินไปจนกลายเป็นข้ออ้างในการผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยอมลงมือทำเสียที 

3. กำจัดอุปสรรคขัดขวาง

เคล็ดลับต่อมา เน้นไปที่การกำจัดอุปสรรคที่อาจขัดขวางการเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งรบกวนเวลาและจิตใจที่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน หรือไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำทันทีก็ได้ เช่น ทีวี โทรศัพท์ หรือเกม ควรปิดอุปกรณ์สื่อสารเก็บใส่ลิ้นชักชั่วคราว สร้างบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย ไม่วุ่นวายในชั่วโมงของการเรียนรู้

อุปสรรคอีกอย่างที่มักถูกอ้างบ่อยๆ ก็คือความไม่พร้อม ให้กำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ให้ได้ก่อน เช่น ถ้าอยากเล่นเทนนิสเป็น ก็ต้องเตรียมหาไม้แร็คเก็ต ลูกเทนนิส และรองเท้ากีฬาเตรียมไว้ รวมทั้งจองสนามเทนนิสล่วงหน้า หรือถ้าอยากวาดรูปเป็นก็ต้องมีดินสอ ยางลบ ปากกา สี และกระดาษจะขาดไปไม่ได้ 

4. ฝันให้ไกลไปให้ถึง 20 ชั่วโมง

เมื่อข้อมูลพร้อม บรรยากาศพร้อม อุปกรณ์พร้อม เคล็ดลับข้อต่อไปคือ ใจต้องพร้อม โดยต้องเตรียมใจไว้เลยว่า 20 ชั่วโมงแรกคือเป้าหมายที่เราจะต้องพิชิตให้ได้ ซึ่งคุณจอชได้ศึกษามาแล้วว่าถ้าคนเราเรียนรู้ทักษะใหม่อย่างต่อเนื่องครบ 20 ชั่วโมงแล้วเราจะเก่งสิ่งนั้นได้ ส่วนใหญ่แล้วในชั่วโมงแรกๆ ของการเรียนรู้ทักษะใหม่ เรามักจะสนุกสนานตื่นเต้นเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเบื่ออาจก่อตัวขึ้น หรือเริ่มยากขึ้นจนหงุดหงิด ในทางจิตวิทยาเรียกว่า ‘frustration barrier’ ซึ่งตรงนี้แหละคือจุดที่ทำให้หลายคนหยุดไว้ไม่ได้ไปต่อ ดังนั้น ต้องตั้งมั่นสัญญากับตัวเองว่าจะก้าวข้าม 20 ชั่วโมงแรกไปให้ได้ 

และอย่าเพิ่งกลัวกับคำว่า 20 ชั่วโมง เพราะไม่ได้หมายถึงให้ใช้เวลา 20 ชั่วโมงติดต่อกันรวดเดียว แต่อาจแบ่งเวลาออกเป็นส่วนย่อย เช่น วันละครึ่งชั่วโมงช่วงที่ลูกน้อยนอนกลางวัน หรือ 45 นาทีต่อวันหลังจากตื่นเช้า หรือ หรือวันละหนึ่งชั่วโมงก่อนนอน ขอแค่นับยอดรวมให้ครบ 20 ชั่วโมงก็พอ เลือกแบ่งเวลาเท่าที่ไหว มีความเป็นไปได้ และเข้มงวดกับตัวเองให้ทำอย่างต่อเนื่อง อย่าทำๆ หยุดๆ หรือเว้นช่วงนานเกินไป เพราะจะกลายเป็นเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งไม่ขยับไปไหน 

และนี่ก็คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้ ขอแค่มีความตั้งใจให้ครบ 20 ชั่วโมง มาถึงตรงนี้ใครที่มีสิ่งที่อยากทำอยู่ในใจก็อย่ารอช้า ลองนำเคล็ดลับนี้ไปปรับใช้ แล้วคุณจะประหลาดใจว่า “ฉันทำได้แล้ว!”

ที่มา:
The first 20 hours — how to learn anything | Josh Kaufman | TEDxCSU 

บทความที่เกี่ยวข้อง