ท้องผูกทำไง ใครมีปัญหาถ่ายไม่ออกบ่อย ๆ ต้องอ่าน

Health

ท้องผูกทำไง…? สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกและกำลังมองหาวิธีว่าท้องผูกทำไงดี หรือท้องผูกทำยังไง บอกเลยว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลและสาระดี ๆ ที่เกี่ยวกับวิธีการจัดการอาการท้องผูกมาฝากทุกคนแล้วในบทความนี้ ซึ่งอาการท้องผูกคืออะไร เวลาท้องผูกทำไงได้บ้างตามไปอ่านรายละเอียดในส่วนนี้เพิ่มเติมกันได้เลย 

จริง ๆ แล้วอาการท้องผูกเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยและพบได้ทั่วไป ซึ่งอาการนี้จะเป็นอาการที่สร้างความกังวลใจและสร้างความอึดอัดที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทุกวัย โดยอาการท้องผูกสาเหตุก็จะมาจากการที่ลำไส้ไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายและขับถ่ายไม่สม่ำเสมอตามที่ควร ซึ่งอาการท้องผูกมักนำไปสู่อาการท้องอืด ไม่สบายท้อง และรู้สึกว่าขับถ่ายได้ไม่หมด ทั้งนี้หากมีอาการท้องผูกเรื้อรังก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายได้หลายโรค 

แม้ว่าอาการท้องผูกอาจเกิดขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงจากรักษาทางการแพทย์หรือการใช้ยา แต่หลาย ๆ กรณีสามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน เช่น การปรับอาหาร การเพิ่มกิจกรรมทางกาย และการออกกำลังกาย รวมถึงการสร้างนิสัยการเข้าห้องน้ำเป็นประจำ ซึ่งการผสมผสานแนวทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้เข้ากับกิจวัตรประจำวันจะสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของลำไส้ และเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ 

ท้องผูกทำไง ใครไม่อยากมีอาการเรื้อรัง ต้องปรับพฤติกรรมด่วน

หากมีอาการท้องผูกทำไงได้บ้าง…? สาเหตุของอาการท้องผูกคืออะไร…? อาการท้องผูกสาเหตุเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย แต่สาเหตุหลัก ๆ ของอาการท้องผูกคือการกินอาหารที่ขาดไฟเบอร์ เนื่องจากไฟเบอร์มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้และทำให้อุจจาระมีปริมาณมากขึ้น ที่สำคัญการดื่มน้ำไม่เพียงพออาจทำให้ปัญหาท้องผูกรุนแรงขึ้น เนื่องจากจะทำให้อุจจาระแข็งและแห้งกว่าเดิมจนยากต่อการขับถ่าย

นอกจากนี้ การอั้นอุจจาระเป็นประจำ ซึ่งมักเกิดจากความไม่สะดวกหรือความลำบากใจ อาจทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน เมื่อเราเพิกเฉยต่อความอยากถ่ายอุจจาระ ลำไส้ใหญ่จะดูดซับน้ำจากอุจจาระมากขึ้น ทำให้ยากในการขับออกในภายหลัง ในบางกรณีการใช้ยาเพื่อการรักษาอาการใดอาการหนึ่ง เช่น ยารักษาความดันโลหิต ยารักษาโรคพาร์กินสัน และยาบรรเทาอาการปวดบางชนิด อาจเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอาการท้องผูกได้

ดังนั้นหากถามว่าท้องผูกทำยังไงดี เราขอบอกเลยว่าการทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการท้องผูกมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันกลายเป็นอาการเรื้อรัง ซึ่งการรักษาที่ต้นเหตุควบคู่ไปกับการจัดการกับอาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการบรรเทาอาการท้องผูกในระยะยาวได้อย่างดี

ท้องผูกทำไง…แค่กินอาหารเช้าก็ช่วยได้

ท้องผูกทำไงดี…? เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารก็จัดการปัญหาได้ไม่ยาก การกินอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของเรา เนื่องจากเป็นการเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกายและกำหนดทิศทางสำหรับช่วงเวลาที่เหลือของวัน อาหารเช้าทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายและมีบทบาทที่สำคัญในการกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่ออาหารเช้าที่กินเข้าไปประกอบด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีไฟเบอร์สูง เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ และผัก แน่นอนว่าสารอาหารเหล่านั้นจะช่วยให้ปริมาณของอุจจาระมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าปริมาณไฟเบอร์ที่เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษานิสัยการขับถ่ายที่ดีต่อสุขภาพและป้องกันปัญหาสุขภาพ อย่างอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี 

การกินอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้นการสร้างนิสัยในการกินอาหารเช้าที่สมดุลและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสม่ำเสมอจึงส่งผลอย่างมากต่อความเป็นอยู่ที่ดีของระบบทางเดินอาหารและคุณภาพชีวิตโดยรวมของเรา

ท้องผูกทำไง…แค่ดื่มน้ำให้เพียงพอก็ช่วยได้

ท้องผูกทำไงดี…? เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำให้มากขึ้นก็ช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ หรือประมาณ 3 ลิตรต่อวัน จะช่วยให้สามารถขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น เมื่อเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ น้ำจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและกระจายไปทั่วร่างกาย ซึ่งในลำไส้ใหญ่ น้ำจะช่วยทำให้อุจจาระนิ่มลงโดยการเพิ่มความชื้นในร่างกาย หลังจากนั้นก็จะทำให้กากใยอาหารที่ถูกดูดซึมแล้ว สามารถเคลื่อนย้ายผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น 

ยิ่งไปกว่านั้น การมีอุจจาระที่มีน้ำเพียงพอจะช่วยลดโอกาสที่จะรู้สึกไม่สบายตัวหรือปวดเมื่อยระหว่างขับถ่ายอุจจาระได้ ทั้งยังสามารถลดความจำเป็นในการเบ่งอุจจาระที่ออกแรงมากเกินไปที่เป็นปัญหาพบบ่อยในผู้ที่มีอาการท้องผูกได้อีกด้วย เนื่องจากการเบ่งอุจจาระในระหว่างที่มีการขับถ่ายอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ  เช่น ริดสีดวงทวารและแผลรอยแยกขอบทวารหนัก เป็นต้น ซึ่งสร้างความเจ็บปวดและทำให้อาการแย่ลงได้

นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้อุจจาระนิ่มลงแล้ว ยังเป็นสิ่งสำคัญในการส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ การให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสมช่วยในการรักษาระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ จะช่วยรักษากล้ามเนื้อและผนังลำไส้ให้แข็งแรงได้อีกด้วย

ท้องผูกทำไง…แค่กินผักผลไม้เป็นประจำก็ช่วยได้

ท้องผูกทำยังไงดี…? แน่นอนว่าการกินผักผลไม้เป็นประจำสามารถส่งเสริมการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น ซึ่งในผักและผลไม้ไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังให้ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายอีกด้วย และเมื่อเรากินแบบพร้อมกากไม่คั้นน้ำก็จะกลายเป็นแหล่งใยอาหารที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมาย  

ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ซึ่งทั้งสองประเภทมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพของทางเดินอาหาร แต่ชนิดที่ไม่ละลายน้ำจะพบได้มากในผักและผลไม้เป็นหลัก เมื่อกินผักและผลไม้พร้อมเนื้อ แทนที่จะคั้นน้ำหรือผ่านกรรมวิธีอื่น ๆ ปริมาณไฟเบอร์จะยังคงอยู่ ส่งผลให้ปริมาณและน้ำหนักอุจจาระเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังทำให้อุจจาระนิ่มและยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้ผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้นและช่วยให้การขับถ่ายมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ การมีเส้นใยอาหารที่เพียงพอยังช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้น เนื่องจากช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการประสานกันของกล้ามเนื้อที่ขับเคลื่อนอาหารและของเสียผ่านทางเดินอาหาร การเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยให้แน่ใจว่าของเสียจะไม่ค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน ลดความเสี่ยงของอาการท้องผูกและส่งเสริมความสม่ำเสมอของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญใยอาหารยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และช่วยให้เรารู้สึกอิ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังสามารถลดความเสี่ยงของภาวะเรื้อรังบางอย่าง เช่น โรคหัวใจ เบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

ท้องผูกทำไง…แค่เลี่ยงอาหารประเภทไขมันก็ช่วยได้

ท้องผูกทำไงได้บ้าง…? ทุกคนรู้หรือไม่ว่าอาหารที่มีไขมันสูงเกี่ยวข้องกับอาการท้องผูก สาเหตุนี้หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหม? ซึ่งการกินอาหารที่มีไขมันสูงนั้นสามารถส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารภายในร่างกายได้ ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลงและอาจไม่สบายกับระบบทางเดินอาหาร 

หากเรากินอาหารที่มีไขมัน เช่น ของมัน ๆ หรือของทอด ร่างกายของเราจะใช้เวลาย่อยอาหารเหล่านี้นานกว่าเมื่อเทียบกับสารอาหารประเภทอื่น ๆ เมื่อไขมันเหล่านี้เดินทางผ่านระบบทางเดินอาหาร พวกมันสามารถชะลอกระบวนการย่อยอาหารโดยรวม ทำให้รู้สึกอิ่มและท้องอืด ซึ่งการย่อยอาหารที่ล่าช้านี้ยังทำให้กระเพาะและลำไส้รู้สึกอืดและอึดอัดมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด

นอกจากนี้ ไขมันบางประเภทยังส่งผลเสียต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ อาหารที่มีไขมันไม่ดีต่อสุขภาพสูงอาจส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และลดจำนวนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ซึ่งนำไปสู่ความไม่สมดุลที่อาจนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืดและท้องผูก เป็นต้น

ท้องผูกทำไง…แค่สร้างกิจวัตรการเข้าห้องน้ำให้เป็นปกติก็ช่วยได้

ท้องผูกทำไงได้บ้าง…? จริง ๆ แล้วการเข้าให้น้ำให้เป็นนิสัย หรือการสร้างกิจวัตรการเข้าห้องน้ำให้เป็นปกติสามารถช่วยบรรเทาและป้องกันอาการท้องผูก พร้อมส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารให้ดีขึ้นได้

ซึ่งขั้นตอนแรกในการสร้างกิจวัตรการเข้าห้องน้ำที่ดีต่อสุขภาพคือการรักษาตารางเวลาปกติสำหรับการเข้าห้องน้ำ การฝึกร่างกายให้มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมื้ออาหารหรือเมื่อความอยากอาหารเกิดขึ้นตามธรรมชาติ จะช่วยให้นาฬิกาภายในร่างกายทำงานร่วมกับกระบวนการย่อยอาหารได้ดี สิ่งนี้สามารถส่งเสริมระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ง่ายต่อการขับถ่ายอย่างเป็นประจำ

นอกจากนี้ การตอบสนองอย่างทันท่วงทีต่อสัญญาณของร่างกายก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง และไม่ควรเพิกเฉยต่อการกระตุ้นให้มีการขับถ่าย เนื่องจากการเพิกเฉยต่อการกระตุ้นสามารถนำไปสู่ของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่เป็นเวลานาน ส่งผลให้การดูดซึมน้ำจากอุจจาระเพิ่มขึ้น ทำให้การขับถ่ายยากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการตอบสนองต่อสัญญาณของร่างกายอย่างทันท่วงทีจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังช่วยลดโอกาสของการเกิดอาการท้องผูกได้อย่างดีเลยทีเดียว 

ท้องผูกทำไง…แค่ออกกำลังกายสม่ำอย่างเสมอก็ช่วยได้

ท้องผูกทำไงได้บ้าง…? หลาย ๆ คนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ แต่นอกจากประโยชน์ในเรื่องของความแข็งแรงแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งการวิ่งเหยาะ ๆ หรือการเคลื่อนไหวร่างกายที่มีการบิดไปมาในช่วงเอวหลาย ๆ ครั้ง จะช่วยให้ลำไส้ใหญ่หดและคลายตัวได้ดีขึ้น 

ดังนั้นการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น วิ่งหรือเดินเพียง 20 นาทีต่อวันก็สามารถให้ประโยชน์อย่างมากต่อระบบย่อยอาหารของเราได้ ซึ่งการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ เช่น ท้องผูก และช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ปกติยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังจัดการกับระดับความเครียดที่ส่งผลทางอ้อมต่อสุขภาพทางเดินอาหารได้อีกด้วย เนื่องจากความเครียดในระดับสูงอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของลำไส้และทำให้ปัญหาการย่อยอาหารรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำจะกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารตามธรรมชาติที่ช่วยลดความเครียดและส่งเสริมให้เรามีความสุขได้นั่นเอง

เรียกได้ว่าอาการท้องผูกสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการจัดการและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเฉพาะที่มีส่วนทำให้เกิดปัญหา ด้วยการเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ทั้งผักและผลไม้ การดื่มน้ำให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง การสร้างกิจวัตรการเข้าห้องน้ำให้เป็นปกติ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

นอกจากนี้ หากคุณกำลังพบกับอาการท้องผูกอยู่ และอยากรู้ว่าหากมีอาการท้องผูกทำไงได้บ้าง…? หรือวิธีจัดการท้องผูกทำยังไงดี…? บอกเลยว่าบทความท้องผูกทำไงดี ปัญหานี้แก้ได้แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมช่วยได้อย่างแน่นอน  แต่หากใครที่มีอาการท้องผูกรุนแรง หรือท้องผูกเรื้อรัง เราขอแนะนำว่าอย่าลังเลที่จะขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดการกับข้อกังวลต่าง ๆ ด้วยวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อให้จัดการปัญหาเรื้อรังได้อย่างตรงจุดมากขึ้น 

บทความที่เกี่ยวข้อง