วิ่งไปตดไป ทำไงดี?

โลกเรานี้มีปัญหาแปลกๆ มากมายหลายประการ อย่างคนที่ชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะ วิ่ง โยคะ ยกเวต ก็อาจเคยเจอปัญหาหนึ่งที่ไม่ค่อยกล้าจะปรึกษาใคร นั่นคือ เวลาวิ่งหรือออกกำลังกายทีไร ทำไมถึงชอบผายลมออกมานักก็ไม่รู้! 

ทำไมออกกำลังกายแล้วถึงผายลมบ่อย

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การผายลมนั้นเป็นเรื่องปกติ และเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีสุขภาพดีด้วยซ้ำที่ลำไส้มีการระบายลมออกมา โดยลมเหล่านั้นเข้าไปสะสมอยู่ในลำไส้ของเราจากเวลาที่เรากินอาหารและกลืนอากาศเข้าไปด้วย เช่นเดียวกันกับเวลาที่เราวิ่งหรือออกกำลังกาย การหายใจหนักๆ ทางปากจะทำให้เรารับอากาศเข้าไปในร่างกายมากกว่าปกติ ลำไส้จึงต้องการระบายลมออกมามากกว่าปกติตามไปด้วย

นอกจากนั้น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (cardio exercise) หรือ การออกกำลังกายที่เสริมความแข็งแรงของระบบไหลเวียนเลือดและปอดเพื่อให้ร่างกายสามารถนำเอาออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้น ก็ยังไปเร่งกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้มีแก๊สออกมามากขึ้นอีกด้วย ทีนี้ เมื่อเราออกกำลังกายในท่าทางต่างๆ ที่ไปบีบเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว ลำไส้ของเราก็จะมีการบีบตัวตาม และนั่นก็คือสาเหตุที่เราผายลมออกมามากกว่าปกติเวลาออกกำลังกาย

ไม่อยากวิ่งไปตดไป ทำไงดี?

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เราก็เข้าใจว่า ถ้าคุณวิ่งคนเดียวก็คงไม่เป็นอะไร แต่หลายคนก็ชอบออกไปวิ่งท่ามกลางธรรมชาติข้างนอกร่วมกับคนอื่นๆ หรือไม่ก็เข้ายิมตามที่สาธารณะต่างๆ ก็เป็นธรรมดาที่คุณไม่อยากจะขายหน้าด้วยเสียงปู้ดป้าดบ่อยนัก เพราะฉะนั้นลองดูวิธีเหล่านี้ค่ะ

  • เวลากินอาหารให้กินช้าๆ อย่ารีบ เพราะยิ่งรีบ คุณก็จะยิ่งรับเอาอากาศเข้าไปมากขึ้นด้วย 
  • เวลาออกกำลังกาย พยายามหายใจทางจมูกและปล่อยลมออกมาทางปาก จะช่วยลดลมที่เข้าไปสะสมในลำไส้
  • พยายามลดอาหารที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม มันฝรั่ง ข้าวโพด บร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี ถั่วเลนทิล อย่างไรก็ตาม อาหารหลายอย่างเป็นอาหารที่มีประโยชน์ โปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง เราจึงไม่แนะนำให้คุณเลิกกินไปเลย แค่ลดปริมาณลง โดยเฉพาะก่อนออกกำลังกาย
  • เมนูแนะนำก่อนออกกำลังกายที่ให้พลังงานสูง แต่แก๊สน้อย เช่น กล้วยทาด้วยเนยถั่วลิสงที่ทำจากธรรมชาติ หรือ ขนมปังซาว์โดว์ทาอโวคาโด

สุดท้าย ถ้าเวลาออกกำลังกายแล้วอยากผายลม คุณก็ไม่ควรอั้น แต่จงปล่อยให้มันเป็นตามธรรมชาติเถิด (แค่หลบๆ คนอื่นหน่อยก็แล้วกัน)​ เพราะเมื่อภายในร่างกายมีลม ก็ย่อมต้องมีการระบายลมออกมาเป็นธรรมดา และโดยปกติแล้ว วัยผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็ผายลมวันละประมาณ 12 ครั้งเป็นปกติอยู่แล้ว

แปลและเรียงเรียงจาก:
runsociety.com
runnersworldonline.com.au

Share :
go to top