ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi เชื่อมการเดินทางในกทม.ให้ราบรื่น ลดมลพิษ สายกรีนต้องเลิฟ!

Care / Social Care

การเดินทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้สะดวกสบายขึ้นมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรามีรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) และรถไฟฟ้ามหานคร (MRT) ที่ขยายไปในหลายเส้นทาง ทำให้คนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น ส่วนหลายคนที่มีรถ แต่เบื่อรถติด น้ำมันแพง หรืออยากจะช่วยลดปัญหามลพิษ PM2.5 ที่หนักหนาขึ้นทุกวัน ก็สามารถเลือกจะจอดรถไว้บ้านแล้วกระโดดขึ้นรถไฟฟ้าแทน

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองใหญ่ที่ ‘เดินยาก’ เพราะไหนจะทั้งอากาศร้อน ทางเท้าหลายส่วนยังไม่ได้รับการปรับปรุง และตามท้องถนนเต็มไปด้วยฝุ่นควัน ทำให้ถึงแม้ว่าเราจะมีระบบขนส่งสาธารณะที่เชื่อมต่อหลายเส้นทางหลักในกรุงเทพฯ  แต่ในส่วนของเส้นทางย่อยๆ ที่กระจายอยู่ภายในเส้นทางหลักนั้น กลับยังพบความยากลำบากในการเดินทาง นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายครั้งเมื่อเราออกจากสถานี BTS, MRT หรือลงจากรถประจำทาง เรากลับไม่สามารถจะ ‘เดิน’ ต่อไปยังจุดหมายได้ ทั้งๆ ที่บางที จุดหมายที่ว่าก็ไม่ได้ไกลมากนัก แต่เราต้องต่อมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ หรือตุ๊กตุ๊ก ซึ่งไม่เพียงจะเพิ่มรายจ่ายในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังกลับมาเพิ่มมลพิษและปริมาณรถบนท้องถนนอีกด้วย

สำหรับคนกรุงคนไหนที่ประสบปัญหาการเดินทางเช่นนี้ วันนี้เรามีทางเลือกใหม่ในการเดินทางมาแนะนำกัน นั่นคือ MuvMi (มูฟมี) รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่เน้นระบบแชร์ริ่ง (Ride Sharing) ที่จะพาคุณเชื่อมต่อจากขนส่งสาธารณะสายหลัก ไปยังตรอกซอกซอยต่างๆ ในกรุงเทพฯ ด้วยสนนราคาที่น่ารักน่าชัง แถมยังถูกใจสายกรีนอีกด้วย!

MuvMi เชื่อมต่อเส้นทางหลักสู่เส้นทางย่อยภายในย่าน

ณ ตอนนี้ มูฟมีเปิดให้บริการในย่านของกรุงเทพฯ ทั้งหมด 11 ย่าน คือ อารีย์-ประดิพัทธ์, บางซื่อ, ชิดลม-ลุมพินี, จุฬา-สามย่าน, อ่อนนุช, พหล-เกษตร, รัชดา-พระราม 9, รัตนโกสินทร์, สีลม-สาทร, สุขุมวิท และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยตุ๊กตุ๊กของมูฟมีจะวิ่งภายในย่านเดียวกันเท่านั้น เช่น ถ้าคุณใช้บริการย่านจุฬา-สามย่าน ก็สามารถเรียกมูฟมีจากสถานี MRT หัวลำโพงไปตลาดน้อยได้ หรือ ถ้าใช้บริการในย่านสุขุมวิท ก็เรียกรถจากเพชรบุรีไปพร้อมพงษ์ได้ แต่รถของมูฟมีจะไม่วิ่งข้ามย่านที่เป็นระยะทางไกลกว่านั้น สาเหตุเป็นเพราะมูฟมียังอยากสนับสนุนให้พวกเราใช้ขนส่งสาธารณะอยู่เพื่อลดปัญหารถติดและมลพิษ โดยมูฟมีจะเสนอตัวมาเสริมการเดินทางในเส้นทางย่อยให้เชื่อมต่อกันมากขึ้นในเส้นทางที่ BTS และ MRT ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ 

ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไร้มลพิษ / เน้นระบบ sharing ลดปัญหาจราจร

รถตุ๊กตุ๊กของมูฟมีดูเผินๆ แล้ว จะเหมือนกับตุ๊กตุ๊กที่เราคุ้นเคยกันเกือบทุกอย่าง แต่ hhc Thailand ได้ลองไปนั่งแล้วพบว่า ภายในตัวรถใช้เบาะนั่งคุณภาพดี ดีไซน์ร่วมสมัย สภาพใหม่ สะอาด ที่สำคัญการปรับงานออกแบบให้มีที่นั่ง 6 ที่ (โดยที่นั่งแต่ละที่มีเข็มขัดนิรภัยให้ทั้งหมด) ทำให้ตุ๊กตุ๊กหนึ่งคันสามารถพาผู้โดยสารที่เดินทางไปทางเดียวกันได้ถึงครั้งละ 6 คนหรืออาจมากกว่านั้น (เพราะระหว่างทางก็จะมีผู้โดยสารผลัดกันขึ้นลงคล้ายๆ รถสองแถว)

ระบบแชร์ริ่งของมูฟมีไม่เพียงช่วยลดปริมาณรถบนถนนและประหยัดพลังงานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้โดยสารแต่ละคนประหยัดค่าเดินทางด้วย โดยค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ครั้งละ 10 บาทต่อคน หากคุณมากับเพื่อนอีกคนค่าบริการก็เพิ่มขึ้นตามสัดส่วน (หรือถ้าคุณอยากจะเหมารถทั้งคันก็ทำได้ แต่ค่าโดยสารก็จะเพิ่มขึ้น) นอกจากนั้น เพราะเป็นตุ๊กตุ๊กอัจฉริยะ ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ไม่มีเสียงเครื่องยนต์ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทั้งทางเสียงและอากาศ โดยเฉพาะ PM2.5 ดีงามมากๆ

ใช้งานผ่านแอปฯ สะดวกสบาย 

ถ้าอยากจะลองใช้มูฟมีดูบ้างแล้ว อันดับแรก คุณต้องดาวน์โหลดแอปฯ MuvMi จาก Play Store หรือ App Store ก่อน จากนั้นลงทะเบียนโดยใช้เบอร์โทรศัพท์ เติมเงินเข้า wallet แล้วก็เริ่มใช้งานได้ทันที โดยเมื่อคุณเลือกจุดให้รถมารับและจุดหมายปลายทางแล้ว แอปฯ ก็จะขึ้นข้อมูลเลขทะเบียนรถ ชื่อและรูปคนขับ ค่าโดยสาร ระยะเวลาที่ต้องรอรถ และที่ง่ายต่อการใช้งานมากคือ แอปฯ จะขึ้นรูปสถานที่ที่แนะนำให้คุณไปยืนรอรถให้ด้วย และคุณสามารถติดตามตำแหน่งของรถได้จากแอปฯ หรือสอบถามกับแอดมินเพจของ MuvMi ทาง Facebook Messenger (แต่จะไม่สามารถติดต่อกับคนขับได้ เพราะมูฟมีให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยระหว่างขับขี่) จากนั้น เมื่อรถมาถึง ก็แสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อจ่ายเงินจาก wallet และมูฟมีก็จะพาคุณเดินทางไปยังจุดหมายอย่างราบรื่น

รีวิว MuvMi จาก hhc Thailand

จากประสบการณ์ที่ hhc Thailand ลองไปใช้บริการของมูฟมีมาแล้ว บอกได้เลยว่า เราแฮปปี้มากๆ กับการใช้งานผ่านแอปฯ คุณภาพของรถและการขับขี่ ที่สำคัญ ตุ๊กตุ๊กของมูฟมีที่เป็นรถไฟฟ้า ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ แถมยังเน้นระบบแชร์ริ่ง ก็ทำให้เรารู้สึกดีที่มีส่วนช่วยลด PM2.5 และการใช้เชื้อเพลิงได้

แต่จะติดอยู่นิดนึงก็ตรงที่ระยะเวลาที่ต้องรอรถบางครั้งค่อนข้างนานไปหน่อย ด้วยอาจเป็นเพราะมูฟมียังมีรถตุ๊กตุ๊กอยู่ไม่มาก และจุดรับส่งก็ยังไม่ครอบคลุมมากพอ แต่ปัญหานี้แก้ได้หากในอนาคตมีคนหันมาใช้บริการของมูฟมีมากขึ้น เพราะปริมาณตุ๊กตุ๊กก็น่าจะถูกเพิ่มให้รองรับความต้องการมากขึ้นตามไปด้วย ส่วนจุดรับส่งนั้น ผู้โดยสารและผู้ประกอบการก็สามารถส่งคำขอเปิดจุดรับส่งใหม่ภายในย่านต่างๆ ได้ง่ายๆ ทางเพจเฟซบุ๊ก

เราอยากจะเห็นกรุงเทพฯ น่าอยู่ขึ้นด้วยมลพิษที่น้อยลง ปัญหาจราจรที่ดีขึ้น และในภาพรวมที่ประหยัดพลังงาน ลดปัญหาโลกร้อน เพราะฉะนั้นมาร่วมมือกันใช้ขนส่งสาธารณะกันให้มากขึ้น และใช้บริการรถไฟฟ้าที่เน้นระบบแชร์ริ่งกันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลบางส่วนจาก:
muvmi.co.th
facebook.com/muvmi

บทความที่เกี่ยวข้อง