ตามใจคนอื่นตลอดเวลา… เพราะไนซ์หรือขาดความมั่นใจกันแน่?

Care / Self Care

คุณเป็นคนชอบตามใจคนอื่นหรือเปล่า? หรือว่ามีเพื่อนใกล้ตัวคนไหนที่ชอบรับบท Yes Man/Yes Girl ใครบอกให้ทำอะไรก็ “ได้ๆๆๆ” ตกปากรับคำตลอด เวลาคนอื่นแสดงความคิดเห็นอะไรก็รับบทลูกขุนพลอยพยัก ไม่มีหือมีอือ ไม่ก็เที่ยวไปกดไลก์ทุกโพสต์ของทุกคนในโซเชียล ไม่ใช่ว่าชอบจริง แต่เพราะอยากให้คนเหล่านั้นเห็นคุณเป็นเพื่อน

ถ้าคุณเป็นคนแบบนั้น ก่อนอื่น เราอยากบอกให้เข้าใจเสียก่อนว่า การเป็นคน nice หรือคนใจดี ‘แตกต่าง’ จากการเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง จนต้องไขว่คว้าหาการยอมรับจากคนรอบข้างผ่านการยอมทำตามใจพวกเขาทุกอย่าง! 

และการเป็นคนตามใจคนอื่น หรือ People Pleaser นี้ คือปัญหาด้านจิตใจเกี่ยวกับการสงสัยแคลงใจใน ‘คุณค่าของตัวเอง’ ซึ่งควรได้รับการแก้ไข

สำรวจตัวเองว่าคุณเป็น People Pleaser หรือเปล่า?

ก่อนอื่น มาดูสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นพวกขี้ตามใจคนอื่นกันก่อน

 • เห็นด้วยกับผู้คนรอบข้างไปหมด 

ไม่ว่าใครจะพูดอะไร คุณก็มักจะ “ใช่ๆๆๆ” “จริงๆๆๆ” พยักหน้าเห็นด้วยกับสิ่งที่คนอื่นพูดทุกอย่าง ซึ่งบางทีคุณก็ไม่ได้เห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเขาพูดหรอก หรือไม่ก็อาจยังไม่ทันคิดตามให้รอบคอบด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าคุณอยากให้พวกเขาพอใจและเห็นคุณเป็นพวกเดียวกันกับเขาก็เท่านั้น

 • ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น

ก็คุณนั่นแหละ ใช่ไหมล่ะ ใครบอกให้ทำอะไร ก็ “ได้ๆๆๆ” ไว้ก่อนเป็นอย่างแรก ทำบ้างไม่ทำบ้าง ซึ่งพอจะไม่ทำ ก็ต้องคอยไปหาข้อแก้ตัวทีหลังว่าจะบอกเขายังไงดี เรียกว่ามาหาข้ออ้างทีหลัง แต่ไม่ยอมปฏิเสธตั้งแต่ทีแรก

 • ปรับเปลี่ยนตัวเองให้เหมือนคนรอบข้างตลอดเวลา

ลองนึกถึงกิ้งก่าเปลี่ยนสี ไม่ว่าจะเข้าไปอยู่ในสังคมไหน คุณก็มักจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติให้สอดคล้องกับผู้คนในสังคมนั้น จนบางครั้งคุณอาจกลายเป็นใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่ตัวคุณเลยสักนิดเดียว

 • ขอโทษเป็นประจำ แม้ไม่ใช่ความผิดของคุณ

คุณมักหวาดระแวงว่าคนอื่นจะโทษคุณว่าเป็นสาเหตุของปัญหาต่างๆ หรือแม้แต่ต้นตอที่ทำให้พวกเขารู้สึกแย่ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบความรู้สึกของคนอื่นเลย และคุณไม่สามารถทำให้คนอื่นมีความสุขได้ตลอดเวลาด้วย

 • รู้สึกดีเมื่อคนอื่นชื่นชอบและยอมรับคุณ

ข้อนี้ เราขอยกตัวอย่างแบบร่วมสมัย นั่นคือ คนที่โพสต์รูปหรืออัพเดตสเตตัสอะไรต่อมิอะไรในโซเชียลมีเดีย  แล้วก็เอาความสุขความพอใจของตัวเองไปผูกกับว่าจะมีคนมากดไลค์มากแค่ไหน เหมือนกับว่าความสุขของคุณหรือความเป็นตัวคุณจำเป็นต้องได้รับการยอมรับจากชาวเน็ตยังงั้นนั่นแหละ

ตามใจคนอื่นจนสูญเสียความเป็นตัวเอง

การเป็นคนที่ยอมทำตามใจคนอื่นตลอดเวลาจัดเป็นปัญหาทางสุขภาพใจ และก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวคุณเองหลายด้าน

 • สูญเสียตัวตน

แน่ล่ะ ในเมื่อคุณเห็นด้วยกับสิ่งที่คนอื่นพูดตลอด คุณก็จะสูญเสียความคิดเห็นของตัวเอง และหากคุณปรับเปลี่ยนตัวเองให้เหมือนกับผู้คนในทุกสังคมใหม่ๆ ที่พบเจอ คุณก็จะหลงลืมเอาง่ายๆ ได้ว่า จริงๆ แล้ว ตัวตนของคุณเป็นอย่างไรกันแน่ ที่สำคัญที่สุด หากคุณมัวแต่คิดว่าการทำให้คนอื่นพอใจจะทำให้คุณมีความสุข คุณจะไม่มีวันหาเจอหรือเข้าใจได้ว่า ความสุขที่แท้จริงของคุณคืออะไร

 • ขาดการดูแลตัวเอง

การพยายามทำให้คนรอบข้างพอใจไปหมด ไม่เพียงจะทำให้คุณเหนื่อย ล้า และรู้สึกกดดันเท่านั้น แต่คุณจะยังไม่มีเวลาใส่ใจตัวเองด้วย 

 • สะสมความโกรธในใจ

อย่างที่บอกว่าการทำให้คนอื่นพอใจตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องกดดัน และหลายครั้งเมื่อคุณยอมคนอื่นมากๆ เข้า คนเหล่านั้นก็อาจเอาเปรียบคุณ หรือไม่คุณก็รู้สึกว่ากำลังถูกเอาเปรียบ (ทั้งๆ ที่คุณเลือกจะตามใจพวกเขาเอง) ความรู้สึกเหล่านี้เมื่อเก็บกดเอาไว้มากๆ เข้า วันหนึ่ง มันอาจระเบิดออกมาเหมือนภูเขาไฟปะทุ และคุณอาจตัดสินใจที่จะหลีกหนีพวกเขาออกไปเลย โดยไม่แม้แต่อธิบายว่ามันเกิดอะไรขึ้นหรือพยายามที่จะแก้ไขความสัมพันธ์ให้ถูกจุด 

เปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ เรามีคุณค่าได้โดยไม่ต้องยอมคนอื่นตลอดเวลา

ถ้าคุณเช็กลิสต์ด้านบนแล้วพบว่าตัวเองเป็น People Pleaser และอยากหลุดออกจากการยอมตามใจคนอื่น ลองดูวิธีต่อไปนี้

 • สำรวจตัวเอง

ก่อนอื่น ถอยห่างออกไปสักนิด แล้วลองมองด้วยสายตาคนภายนอกว่า คุณเซย์เยสกับคำขอร้องของคนอื่นบ่อยแค่ไหน มีกี่ครั้งกันที่คุณตอบตกลงทั้งๆ ที่ใจจริงๆ แล้วอยากจะเซย์โน แล้วคุณรู้สึกอย่างไร ถึงได้ตอบตกลงออกไปทั้งๆ ที่ไม่อยากทำ นอกจากนั้น ลองพิจารณาผู้คนที่คุณมักรู้สึกว่าไม่สามารถปฏิเสธพวกเขาได้ดูสิว่ามีใครบ้าง บางที คุณอาจพบว่าบางคนในจำนวนนั้นเป็นคนที่เคยทำร้ายคุณอย่างแสนสาหัสในอดีต และการที่คุณไม่สามารถปฏิเสธพวกเขาได้นั้นอาจเป็นความหวังของคุณเองว่ามันจะช่วยบรรเทาบาดแผลที่ยังคงหลงเหลืออยู่ได้บ้าง

 • ให้พื้นที่ตัวคุณเอง

เมื่อคุณเริ่มมองเห็นภาพใหญ่ของสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเริ่มต้นปฏิเสธในสิ่งที่คุณไม่ได้อยากทำ ไม่ว่าคนที่ขอให้คุณทำจะเป็นใครก็ตาม เราแนะนำให้คุณชั่งใจให้ดีก่อนทุกครั้งว่าอยากจะทำหรือไม่ทำสิ่งเหล่านั้น ถ้าไม่อยากก็บอกออกไปเลยว่า “ไม่” (แน่นอน มันมีวิธีเซย์โนให้สุภาพนุ่มนวลเป็นร้อย คุณทำได้!) และหากคนอื่นๆ แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ออกมา แล้วคุณไม่เห็นด้วย คุณก็ควรบอกกล่าวความคิดเห็นของคุณออกไป โดยไม่ต้องกลัวว่าสิ่งที่คุณพูดจะผิด เพราะคุณก็มีสิทธิที่จะคิดแตกต่างและแสดงความคิดเห็นเหมือนกัน เมื่อเริ่มรู้จักปฏิเสธและแสดงความคิดเห็นจริงๆ ของคุณแล้ว คุณก็จะเริ่มมั่นใจในตัวเองมากขึ้น 

 • หัดเป็นฝ่ายร้องขอบ้าง

ใช่แล้ว ครั้งต่อไปที่คุณมีเรื่องอยากให้คนอื่นช่วยทำให้คุณบ้าง อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ และอย่ารู้สึกผิด เพราะหากคุณและเพื่อนๆ เหล่านั้นมีความสัมพันธ์ที่แข็งแรงจริงๆ ทั้งสองฝ่ายจะต้องสลับบทบาทเป็นทั้งผู้รับและผู้ให้

ถ้าทำได้ทุกข้อที่ว่ามานี้เมื่อไร ปรบมือให้เลยค่ะ คุณได้ความมั่นใจกลับคืนมาและหลุดพ้นจากการเป็น People Pleaser แล้ว 

ที่มา:
webmd.com
psychologytoday.com

บทความที่เกี่ยวข้อง