Nobody is perfect! ผิดพลาดได้ แต่ต้องไม่ลืมให้อภัยตัวเราเอง

Care / Self Care

ล้มครั้งเดียว ไม่ได้แปลว่าคุณจะลุกไม่ได้อีกต่อไป

เพียงแค่คุณเข้าใจว่า ‘Nobody is perfect!’ และรู้จักการให้อภัยตัวเอง ชีวิตของคุณก็สามารถไปต่อได้อีกยาว

บนโลกที่ทุกคนเต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ และล้วนแล้วแต่เคยทำผิดพลาดกันมาในชีวิต และบนโลกที่อดีตไม่สามารถหวนคืนกลับมาให้เราแก้ไขอะไรได้ การจะก้าวเท้าให้ชีวิตไปต่อได้…บางครั้งคุณอาจจะต้องเรียนรู้ที่จะ “วาง” ความผิดพลาดและความผิดหวังในชีวิตลงบ้าง และควรที่จะเรียนรู้วิธีในการให้อภัยตัวคุณเอง

ซึ่งในวันนี้ ทาง “hhc thailand” ของเราก็มี 5 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นให้อภัยตัวเองได้แล้วที่นี่!

 1. รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวคุณเอง
  • ในช่วงเวลาที่คุณท้อหรือเศร้าใจ แน่นอนว่าอารมณ์เหล่านี้ก็จะพาลให้คุณนึกไปถึงความผิดพลาดในอดีตกลับมาหลอกหลอนให้คุณทุกข์อีกซ้ำสอง แต่ถ้าคุณรู้เท่าทันความคิดและความรู้สึกของตัวคุณเอง คุณก็จะสามารถกลับมามีความสุขได้เร็วยิ่งขึ้น โดยวิธีที่คุณทำได้อาจเป็นการทำ Self Reflection ผ่านการจดบันทึก ว่าในขณะนั้นคุณรู้สึกอะไรอยู่กันแน่ และอะไรที่เป็นสาเหตุที่แท้จริงของความทุกข์ใจเหล่านั้น เป็นต้น
 1. ใจดีกับตัวคุณเองบ้าง
  • อีกสิ่งที่คุณสามารถทำได้ คือการใจดีกับตัวคุณเองบ้าง หันกลับมามองตัวเองบ้างว่าตัวคุณกำลังรู้สึกอะไรอยู่หรือกำลังเผชิญหน้ากับความยากลำบากอะไรอยู่หรือไม่ อย่าละเลยความรู้สึกของตัวคุณเอง เพราะหากคุณปล่อยให้ความหม่นหมองในใจกัดกินตัวคุณไปเรื่อยๆ หนทางของการกลับมามีความสุข อาจต้องใช้เวลาและแรงใจที่มากกว่าเดิมก็เป็นได้ 
 1. ทำความเข้าใจว่าทุกคนก็สามารถทำผิดพลาดได้เหมือนกัน
  • สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือการที่คุณต้องเข้าใจว่าคนเราทุกคนก็สามารถทำผิดทำพลาดได้เหมือนกัน อย่าเอาตัวเองหรือปัญหาที่คุณกำลังเจอไปเปรียบเทียบกับชีวิตของคนอื่น โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ เพราะบนฉากหน้าที่คุณอาจมองเห็นว่าดูสวยงาม แท้จริงแล้วพวกเขาเหล่านั้นอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาหรือความผิดพลาดต่างๆ ในชีวิตได้เช่นเดียวกันกับคุณ 
 1. รู้จักยอมรับกับความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น
  • หลายต่อหลายครั้ง…สาเหตุที่ทำให้คนยังยึดติดกับความผิดพลาดในอดีต ก็เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้ยอมรับความผิดพลาดนั้นอย่างแท้จริงนั่นเอง คุณควรเรียนรู้ที่จะยอมรับสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต โดยพยายามทำความเข้าใจไปถึงทุกอณูของปัญหานั้นๆ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรหรือส่วนไหนที่ทำให้เป็นปัญหา โดยคุณต้องพยายามไม่คิดเข้าข้างตัวเอง แล้วคุณก็จะสามารถทำใจยอมรับได้ง่ายยิ่งขึ้น
 1. เรียนรู้และไม่ทำผิดพลาดซ้ำสองอีก
  • สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องทำ คือการรู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด จดจำ และไม่ทำผิดซ้ำสองนั่นเอง โดยคุณสามารถจดบันทึกสิ่งที่เคยทำผิดพลาดเก็บไว้เพื่อให้เป็นสิ่งเตือนใจอยู่เสมอว่า คุณจะต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้นและไม่ทำผิดพลาดซ้ำสองอีกนั่นเอง ซึ่งเพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถไปต่อกับชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้นแล้ว

ผิดพลาดได้ แต่ไม่ควรจมปลัก
เพราะชีวิต…ยังมีเช้าวันใหม่รอให้คุณได้เริ่มต้นใหม่อยู่เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง