ทุบกำแพง Generation Gap ทลายความไม่เข้าใจในครอบครัว

เพราะเรามีกันอยู่แค่นี้…

แต่จะทำยังไงดี…เมื่อเรื่อง “ช่องว่างระหว่างวัย” กลายเป็นปัญหาพาให้คนในครอบครัว เริ่มรู้สึกห่างไกลกันออกไปทุกที

ในสังคมไทยที่หนึ่งครอบครัว ในหนึ่งบ้านจะประกอบไปด้วยคนจากหลากหลายวัย ยึดถือความเชื่อ รวมถึงวิธีในการมองโลกที่หลากหลายตามกันไปด้วย ซึ่งในบางครั้ง สิ่งนี้เองก็ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับ “Generation Gap” หรือเรื่องช่องว่างระหว่างวัยขึ้น จนทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวเริ่มไม่ค่อยสู้ดี จากคนใกล้ก็กลายเป็นคนที่เริ่มห่างไกลกันออกไปทุกที

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังมองหาวิธีลดปัญหาเรื่องช่องว่างระหว่างวัย เพื่อเพิ่มความรัก และมอบความอบอุ่นให้กับครอบครัวอีกครั้ง ทาง “hhc thailand” ของเราก็มีวิธีดีๆ 3 วิธีให้คุณได้ลองนำไปใช้มามอบให้แล้วที่นี่!

 1. เริ่มลดทิฐิในตัวเองลง ลองวางใจให้เป็นกลาง
  • เริ่มแรก คุณต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณมั่นใจในความคิดหรือความเชื่ออะไรบางอย่าง แต่คุณไม่ควรยึดมั่นถือมั่นกับสิ่งนั้นมากจนเกินไป คุณควรเริ่มที่จะวางทิฐิเหล่านั้นลง วางใจให้เป็นกลาง และลองเริ่มเปิดรับความคิดจากหลายๆ แง่มุม ซึ่งไม่ว่าความคิดนั้นจะเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิด แต่อย่างน้อย หากคุณได้ลองเริ่มเปิดใจและเปิดกว้างทางความคิด คุณก็จะเริ่มเข้าใจในเรื่องความหลากหลายของมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นแล้ว
 1. รู้จักใช้เหตุผลในการพูดคุยกันมากขึ้น
  • และต่อมา หลังจากที่คุณได้วางทิฐิทางความคิดบางอย่างลงแล้ว เมื่อถึงเวลาที่คุณจะต้องโต้แย้งกับคนในครอบครัว คุณก็ควรโต้แย้งโดยใช้เหตุผลเป็นตัวนำ คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ มาอย่างดี และนำมาประกอบในการแสดงความคิดเห็นนั้นๆ ของคุณ ไม่ใช่โต้แย้งกันโดยใช้ความเชื่อหรือความรู้สึกมาเป็นพื้นฐาน
  • และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าการใช้เหตุผล นั้นก็คือการที่คุณต้องพยายามควบคุมอารมณ์ ไม่ให้เกิดอาการโกรธหรือหงุดหงิด เมื่ออีกฝ่ายเสนอความคิดที่อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่คุณเคยเชื่อ
 1. ให้คำแนะนำได้ แต่ต้องไม่คาดหวัง
  • และวิธีสุดท้ายที่เราอยากขอแนะนำก็คือ การให้คำแนะนำ โดยไม่คาดหวังนั่นเอง เพราะอย่างที่ทางเราได้บอกไปแล้วว่าคนในแต่ละช่วงอายุก็มีความเชื่อและวิธีการมองโลกที่ต่างกันออกไป จึงทำให้วิธีในการแก้ไขปัญหาที่ต่างกันออกไปด้วย เพราะฉะนั้น เมื่อคุณเสนอวิธีในการแก้ไขปัญหาบางอย่างให้กับคนในครอบครัว คุณควรจะเสนอวิธีเหล่านั้นให้เป็น “ทางเลือกสำรอง” ให้เก็บไว้ได้ทดลองทำ แต่ไม่ควรคาดหวังให้คนในครอบครัวของคุณทำตามสิ่งที่คุณแนะนำอย่างทันทีทันใด

และเพียงแค่ทุกคนในครอบครัวเริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 3 วิธีเหล่านี้ จากคนที่เริ่มดูห่างไกลกันออกไปก็จะกลับมาอยู่ใกล้กันเหมือนเดิมแน่นอน

Share :
go to top