จริงหรือไม่ที่เราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร?

Care

‘น้ำ’ สำคัญกับร่างกายเรามากแค่ไหน ให้ดูข้อเท็จจริงที่ว่า 60% ของน้ำหนักตัวของเราคือ ‘น้ำ’

น้ำมีหน้าที่ที่สำคัญต่อร่างกายของเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิร่างกาย นำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ช่วยกำจัดของเสียเพื่อให้ไตและตับทำงานน้อยลง และละลายแร่ธาตุสารอาหารเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ เป็นต้น 

ตั้งแต่เล็กจนโต เราท่องจำกันจนขึ้นใจว่า เพราะน้ำสำคัญกับร่างกายของเรามากขนาดนี้ เราจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือเท่ากับปริมาณ 2 ลิตร แต่ในวันนี้เมื่อมีการวิจัยและทดลองมากขึ้น เรามาอัพเดตกันอีกครั้งดีกว่าว่า เราจำเป็นต้องดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร จริงหรือไม่?

เราควรดื่มน้ำกันวันละเท่าไรกันแน่?

เมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา นิตยสาร Science ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จาก University of Aberdeen ที่ทำงานร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันอื่นเพื่อหาคำตอบว่า เราควรดื่มน้ำกันวันละเท่าไรกันแน่ โดยจากกลุ่มตัวอย่าง 5,604 คน จาก 23 ประเทศ และมีอายุตั้งแต่ 8 วัน ถึง 96 ปี พวกเขาพบว่า น้ำ 2 ลิตรต่อวัน อาจจะมากไป เพราะจริงๆ แล้ว เราต้องการน้ำเปล่า 1.5-1.8 ลิตร ต่อวัน (ไม่รวมปริมาณน้ำที่เราจะได้จากอาหาร ผัก ผลไม้ และเครื่องดื่มอื่นๆ)

อย่างไรก็ตาม พวกเขาบอกว่าการดื่มน้ำ 2 ลิตรต่อวัน ก็ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด และจริงๆ แล้ว ความต้องการน้ำของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปตามปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะ ‘อัตราการสับเปลี่ยนน้ำ’ (water turnover rate) หรือ ปริมาณน้ำรับเข้าและน้ำรับออก ของแต่ละคนด้วย เพราะหากคุณเสียน้ำออกจากร่างกายมาก จากการเสียเหงื่อ หรือสูญเสียน้ำจากการอาเจียนและขับถ่าย คุณก็ต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนให้ได้เท่ากับปริมาณที่เสียไป 

ช็กลิสต์! ใครบ้างควรดื่มน้ำให้มาก 

หากมีเงื่อนไขทางสุขภาพและการใช้ชีวิตดังต่อไปนี้ คุณควรดื่มน้ำให้มาก หรือราว 1.8 ลิตร ต่อวัน 

 • อาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อน ชื้น หรือแห้ง รวมทั้งหากคุณอยู่บนภูเขาสูงที่มีอากาศเบาบาง
 • ดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณมาก กินอาหารรสจัด เค็ม หรือหวาน เป็นประจำ รวมทั้งหากคุณกินผักผลไม้น้อย
 • คุณยังต้องการน้ำมากขึ้นด้วยในฤดูร้อนที่เสียเหงื่อเยอะ
 • ใช้ชีวิตกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดและอากาศร้อน หรือในสถานที่ปิดที่มีอากาศร้อน
 • หากคุณมีกิจกรรมระหว่างวันมาก เดินหรือยืนเยอะ คุณจะต้องการน้ำมากกว่าคนที่นั่งทำงานอยู่กับที่
 • หากคุณมีอาการป่วย เช่น เป็นไข้ ติดเชื้อ ท้องเสีย อาเจียน คุณจำเป็นต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไปมากกว่าคนปกติ
 • อยู่ระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

นอกจากนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกาย ยังช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บและอาการเจ็บป่วยทางร่างกายดังนี้ด้วย

 • ท้องผูก
 • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 • นิ่วในไต
 • ผิวแห้ง 

อากาศร้อนอย่างนี้ ดื่มน้ำมากๆ ป้องกันอาการขาดน้ำและฮีทสโตรก

จะเห็นได้จากข้อมูลด้านบนว่า พวกเราที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยที่มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่แสงแดดจัดและอากาศร้อนระอุเช่นนี้ เราจะสูญเสียเหงื่อในแต่ละวันค่อนข้างมาก ซึ่งในเหงื่อที่เราเสียไปก็จะมีแร่ธาตุสำคัญถูกขับออกไปด้วย โดยเฉพาะโซเดียมและโพแทสเซียม

หากเราไม่ดื่มน้ำเข้าไปทดแทนปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปให้เพียงพอ อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) ที่จะมีอาการคือ กระหายน้ำ ปัสสาวะลดลง ผิวแห้ง เหนื่อยง่าย วิงเวียน สับสน หัวใจเต้นถี่ และหายใจถี่ เพราะฉะนั้นท่ามกลางอากาศร้อนชื้นเช่นนี้ เราควรพกน้ำดื่มสะอาดติดตัวไว้ พยายามจิบบ่อยๆ และผู้ที่ทำงานหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง อาจเสริมด้วยเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อรักษาภาวะสมดุลเกลือแร่ของร่างกาย (Electrolyte Balance)

นอกจากนั้น จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าน้ำจะช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิในร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอจึงยังช่วยป้องกันอาการฮีทสโตรก (Heat Stroke) อีกด้วย โดยถ้าคุณต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดต่อเนื่องเป็นเวลานานหรืออยู่ในสถานที่ที่อากาศร้อนจัด แนะนำให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้ว ทุกๆ 20 นาที รวมทั้งยังอาจใช้น้ำพ่นละอองตามตัวและใบหน้า หรือเช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกาย 

อย่างไรก็ดี ในฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัดอย่างบ้านเรา ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งต่อเนื่องเป็นเวลานาน และนอกจากดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว คุณยังควรลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และพักผ่อนให้เต็มที่ด้วย

ที่มา:

ndtv.com
healthline.com
mayoclinichealthsystem.org
hopkinsmedicine.org
eatingwell.com

บทความที่เกี่ยวข้อง