‘รักษาใจด้วยดอกไม้’ ตามแบบของบาค (Bach Flower Remedies)

Care / Self Care

วิธีการรักษาใจด้วยดอกไม้ตามแบบของบาค หรือ Bach Flower Remedies เป็นศาสตร์การรักษาทางเลือกที่ใช้สารสกัด (ในรูปแบบของเหลว) จากดอกไม้ป่านานาชนิดมารักษาเยียวยาปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ

แพทย์ชาวอังกฤษ Dr.Edward Bach คือผู้คิดค้น Bach Flower Remedies ขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1930s โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจากการรักษาแบบโฮมิโอพาธี (Homeopathy) ที่มีแนวคิดหลักว่าร่างกายของมนุษย์เรานั้นสามารถเยียวยาตัวเองได้ ผู้ที่ใช้การรักษาแบบ Homeopathy จะนำเอาสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น พืชและแร่ธาตุต่างๆ เข้าไปในร่างกายเพื่อให้เกิดอาการคล้ายกับอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ แต่เป็นอาการในปริมาณน้อย เพื่อกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันพัฒนาตัวเองมาต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยนั้น

แต่ในขณะที่ Homeopathy เป็นการรักษาอาการป่วยทางร่างกาย Bach Flower Remedies เป็นการเยียวยาความเจ็บป่วยทางใจ เพื่อให้ใจที่สมบูรณ์แข็งแรงนั้นส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ดร.บาคเชื่อว่าอาการทางจิตใจเป็นสาเหตุแท้จริงของอาการผิดปกติทางร่างกายที่เกิดขึ้น ดังนั้นการจะรักษาร่างกายให้หายดี จึงต้องเริ่มต้นที่การรักษาใจเป็นลำดับแรก 

สารสกัดจากดอกไม้… สูตรยารักษาใจ

หลังจากที่ ดร.บาคค้นพบว่าดอกไม้สายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ สามารถส่งผลบวกแก่อารมณ์และจิตใจของคนเราได้ เขาก็คิดค้นสูตรยาที่สกัดจากดอกไม้ชนิดต่างๆ ขึ้นมาทั้งหมด 38 สูตร โดยแต่ละสูตรจะรักษาความเจ็บป่วยทางอารมณ์ที่แตกต่างกันไป ด้วยการใช้พลังงานด้านบวกของดอกไม้มากำจัดอารมณ์ด้านลบออกไปให้หมด

จากยาทั้ง 38 สูตร สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 7 กลุ่ม ตามอาการทางจิตใจที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยทางร่างกาย ดังนี้

1. กลัว
2. ขาดความมั่นใจ
3. เฉื่อยชา 
4. เหงา
5. ถูกกระตุ้นจากความคิดของคนอื่นๆ หรือปัจจัยภายนอกได้ง่าย
6. เศร้า สิ้นหวัง
7. เป็นห่วงหรือคำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่นมากเกินไป

วิธีการใช้ยารักษาใจตามแบบของบาค

หลักๆ แล้ว วิธีใช้ยาของ Bach Flower Remedies คือการหยดตัวยาที่เป็นน้ำลงใต้ลิ้น ผสมกับน้ำแล้วดื่ม หรือฉีดพ่นตามใบหน้าและร่างกาย แต่เพราะอาการทางใจแต่ละอย่างมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไป ผู้ใช้ยาของบาคจึงมักต้องการตัวยาที่สกัดจากดอกไม้มากกว่าหนึ่งชนิดมาผสมกัน

ดร.บาคแนะนำให้ใช้ตัวยาชนิดละ 2 หยด ผสมกันในขวดขนาด 30 มล. โดยสามารถใช้ตัวยาผสมกันได้มากถึง 6-7 ชนิด จากนั้นจึงเติมน้ำจนเต็มขวด และใช้ยาหยดใต้ลิ้น 4 ครั้งต่อวัน / ครั้งละ 4 หยด หรือฉีดพ่น 4 ครั้งต่อวัน / ครั้งละ 2 ครั้ง

ตัวอย่างสูตรการผสมยาของบาค เช่น หากมีอาการหวาดกลัว วิตกกังวล คุณอาจต้องการตัวยาที่สกัดจากดอกกุหลาบป่า (Rock rose) เพื่อรักษาอาการช็อคเมื่อเกิดความกลัว ผสมกับยาที่สกัดจากต้นแอสเพน (Aspen) ที่ช่วยเยียวยาเวลาที่คุณเกิดอาการกลัวอย่างไม่รู้สาเหตุ หรือวิตกกังวลว่าจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเอง เป็นต้น   

Bach Flower Remedies ได้ผลจริงไหม?

ดาราฮอลลีวูดและเซเลบริตี้หลายรายเปิดเผยว่าพวกเขาใช้ Bach Flower Remedies กันทั้งนั้น โดยเฉพาะการใช้เพื่อช่วยลดความเครียดหรือความกดดันจากสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่พวกเขาต้องพบเจอ ส่วนคนทั่วไปอีกเป็นจำนวนไม่น้อยก็ใช้ยาของบาคลดอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า นอนไม่หลับ หรือแม้แต่ความเจ็บปวดทางกาย เช่น จากโรคมะเร็ง เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการใดที่สนับสนุนว่า Bach Flower Remedies ช่วยเยียวยาอาการเหล่านี้ได้จริง และอาจเป็นไปได้ว่าการที่ผู้ใช้ยาของบาคมีอาการที่ดีขึ้นนั้น เป็นผลมาจากอุปทานหรือความคาดหวังว่ายาจะทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น (Placebo effect) 

Bach Flower Remedies ปลอดภัยหรือไม่?

มีการวิจัยศึกษาที่ยืนยันว่ายาของบาคปลอดภัยกับผู้ใช้ในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคทางกาย ใช้ยาของบาคทดแทนยาแผนปัจจุบันที่แพทย์สั่งให้ แต่ควรใช้ยาทั้งสองร่วมกัน โดยแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีหากเกิดปัญหาหรือความผิดปกติ 

อย่างไรก็ตามแนวทางการรักษาใจของบาคเป็นเพียงแนวทางเลือกทางหนึ่ง หากใครที่สนใจแนวทางนี้ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยเพื่อศึกษารายละเอียดก่อนทดลองใช้ 

ที่มา:
bachflower.com
webmd.com

บทความที่เกี่ยวข้อง