รู้หรือไม่? ดื่มวันละแก้วก็เสี่ยงมะเร็งเต้านมได้

Cancer / Health

สำหรับภัยใกล้ตัวอย่างแอลกอฮอล์ ซึ่งจั่วหัวมาด้วยบทความจากสำนักข่าว CNN ที่ว่า “A drink a day tied to higher breast cancer risk, report says” หรือ “การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพียงวันละแก้ว เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมได้” เอาล่ะสิครับ …เมื่ออันตรายเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้นทุกที เราไปดูในรายละเอียดของเรื่องนี้กันเลยดีกว่าครับ

เป็นที่รู้กันในกลุ่มนักวิจัยมานานแล้วว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมมากๆ นั้นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ โดยข้อมูลล่าสุดจากสมาคมการวิจัยเพื่อการป้องกันโรคมะเร็งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Institute for Cancer Research) และกองทุนโลกเพื่อการวิจัยด้านมะเร็ง (World Cancer Research Fund) ได้ออกมาเปิดเผยถึงความเสี่ยงจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกวันกับการเกิดมะเร็งเต้านมในสตรีวัยก่อนและหลังหมดประจำเดือน โดย Dr. Anne McTiernan หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยด้านมะเร็ง Fred Hutchinson ในซีแอทเทิลได้กล่าวว่า “การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์วันละ 10 กรัม (เทียบเท่าไวน์ 1 แก้วเล็ก หรือเบียร์ 240 ม.ล. หรือสุรา 30 ม.ล.) เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในสตรีวัยก่อนหมดประจำเดือนและหลังหมดประจำเดือนถึง 5% และ 9% ตามลำดับ” ซึ่งเขายังได้กล่าวต่อไปอีกว่า เขารู้สึกตกใจเป็นอย่างมากกับผลการศึกษานี้ ซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการดื่มเพียง 1 แก้วต่อวันแม้ว่าจะเล็กน้อย แต่ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นจากจุดนั้น ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สมาคมการวิจัยเพื่อการป้องกันโรคมะเร็งประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ AICR นั้นได้ให้คำแนะนำว่า ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 1 แก้วต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม

A person taking a selfie

Description automatically generated

ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์วันละ 10 กรัม เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในสตรี 5-9%

สำหรับงานวิจัยดังกล่าวจาก AICR นั้น นักวิจัยได้รวบรวมผลการศึกษาจากงานวิจัยต่างๆ กว่า 119 ฉบับจากทั่วโลก ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากสตรีกว่า 12 ล้านคน และผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมากกว่า 260,000 ราย ซึ่ง Professor Chin-Yo Lin นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Houston’s Center for Nuclear Receptors and Cell Signaling ได้ให้ข้อมูลว่า “แอลกอฮอล์นั้นจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นอะเซทัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในหน่วยพันธุกรรม หรือ DNA ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งในที่สุด… การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของปริมาณของฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน (estrogen) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของมะเร็งเต้านม” นอกจากนี้ ข้อมูลจากงานวิจัยในปี 2015 จาก Journal PLOS ONE ซึ่งพบว่าแอลกอฮอล์สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมได้ โดยผ่านทางอิทธิพลของยีนที่ชื่อว่า BRAF เขายังให้ข้อคิดเห็นอีกว่า “จากงานวิจัยที่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณเล็กน้อยสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ แต่อย่างไรก็ตามคงจะต้องมาชั่งน้ำหนักกับความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมที่เพิ่มขึ้น”

ปัจจุบันผู้หญิงไทยยังคงมีอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมในอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เพื่อป้องกันโรคมะเร็งเต้านม ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องดิจิทัลแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์ พร้อมตรวจร่างกายโดยแพทย์เฉพาะทางปีละ 1 ครั้ง หากมีอาการน่าสงสัยควรตรวจทุกๆ 6 เดือน ในกรณีที่มีความผิดปกติแพทย์จะทำการตรวจชิ้นเนื้อต่อไป มะเร็งเต้านมรักษาได้ หากพบแต่เนิ่นๆ นะครับ     

WRITER :

รศ.นพ.ประกาศิต จิรัปปภา    

นพ.ปัญญา ทวีปวรเดช

หน่วยศัลยศาสตร์เต้านมและต่อมไร้ท่อ
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

เครดิตภาพ: รศ.นพ.ประกาศิต จิรัปปภา

บทความที่เกี่ยวข้อง