คอลลาเจน ชะลอความเสื่อมได้จริงหรือ?

Care / Self Care

เพราะเรื่องความเสื่อมของผิวและส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นสิ่งที่มาพร้อมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนจึงได้ถูกนำมาใช้เป็นตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูผิวและชะลอความเสื่อม แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่า “คอลลาเจน” ชะลอความเสื่อมได้จริงหรือไม่ 

วันนี้ hhc thailand จึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับคอลลาเจนให้มากยิ่งขึ้น ว่าคอลลาเจนชะลอความเสื่อมได้จริงหรือไม่ ช่วยในเรื่องของอะไร และทานอย่างไรให้เห็นผล 

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายของเรา โดยจะพบได้ทั่วไปตามกระดูกและเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะช่วยทำให้บริเวณที่มีคอลลาเจนนั้นมีความชุ่มชื้นและมีความแข็งแรง โดยร่างกายของเราจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น และนั่นจึงทำให้ผิวหนังของเรามีริ้วรอยและรอยย่น รวมถึงมีอาการที่เกิดจากความเสื่อมที่บริเวณข้อต่างๆ อีกด้วย

แล้ว “คอลลาเจน” ชะลอความเสื่อมได้จริงหรือ? 

University of Tuebingen ที่ประเทศเยอรมนี ได้มีการศึกษาโดยดำเนินการให้ผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมรับคอลลาเจน 5 กรัม เป็นเวลา 3 เดือน แล้วพบว่า คอลลาเจน สามารถช่วยชะลอความเสื่อม ลดการอักเสบ และอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้จริง

นอกจากในเรื่องของความเสื่อมบริเวณข้อเข่าแล้ว ในเรื่องผิวพรรณก็มีการศึกษาและวิจัยเช่นเดียวกัน โดยสถาบันผิวหนังประเทศญี่ปุ่นได้มีการศึกษาพบว่าหากได้รับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ผิวหนังได้รับการฟื้นฟู มีความยืดหยุ่น รวมถึงริ้วรอยและแผลเป็นดูจางลง นั่นก็แสดงให้เห็นว่าคอลลาเจน เป็นตัวช่วยที่สามารถชะลอความเสื่อมและฟื้นฟูผิวและข้อเข่าได้

โดยการทานคอลลาเจนให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น เราจำเป็นจะต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ นั่นก็คือ

  • ทานตอนท้องว่างและดื่มน้ำตามให้มากๆ 
  • ควรทานคู่กับวิตามินซี
  • เลือกคอลลาเจนที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ดูดซึมได้ง่าย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานคอลลาเจนให้เกิดประโยชน์สูงสุดและได้รับผลลัพธ์ที่ดีอย่างมีคุณภาพอย่างแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตามในการรับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและร่างกาย hhc thailand จึงขอแนะนำให้ทุกคนเลือกคอลลาเจนที่ผ่านการรับรองมาตรฐานและปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ

บทความที่เกี่ยวข้อง