5 แอปฯ สาย Healthcare ตัวช่วยดูแลสุขภาพดีบนมือถือ

Care / Social Care

“ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ยังคงเป็นวลีคลาสสิคที่ใช้ได้เสมอ อย่างที่รู้กันดีว่าสุขภาพที่ดีนั้นเกิดจากการใช้ชีวิตล้วนๆ ถ้ากินดี หลับดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอได้ ก็เรียกว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว แถมปัจจุบัน นวัตกรรมสุขภาพฉบับพกพาอย่างแอปพลิเคชันสุขภาพก็มีมาให้เลือกใช้แบบนับไม่ถ้วน และนี่คือ 5 แอปฯ สุขภาพที่จะมาช่วยให้การใช้ชีวิตและดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเป็นกอง

DoctorMe

แอปพลิเคชันพบแพทย์ออนไลน์ที่มาพร้อมตัวการ์ตูนแสนน่ารักและใช้งานที่ง่ายสุดๆ โดยทีมพัฒนาย่อยความรู้ทางการแพทย์ออกมาเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ใช้ได้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น ‘การปฐมพยาบาล’ ที่ครอบคลุมแทบจะทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่การช่วยเหลือคนจมน้ำ ไฟช็อต หรือการห้ามเลือด ‘อาการป่วย’ ซึ่งมีการจัดแบ่งไปตามอวัยวะสำคัญในร่างกาย เมื่อกดเข้าไปตามอาการนั้นๆ ก็จะปรากฏข้อมูล พร้อมแนะนำการรักษาเบื้องต้น โดยตัวแอปฯ ยังถูกออกแบบให้ผู้ใช้สามารถกดลิ้งค์ไปยังโรค ยา และสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับอาการที่เกิดขึ้นอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สามารถวิเคราะห์และดูแลตัวเองได้เบื้องต้นแล้ว ก็ยังสร้างประสบการณ์ให้ผู้ใช้สามารถติดตามเนื้อหาไปได้เรื่อยๆ อย่างไม่สิ้นสุดอีกต่างหาก

ใน DoctorMe ยังมีหมวด ‘บันทึกสุขภาพ’ ที่สามารถอัพเดทอาการของตัวเองในบันทึกส่วนตัว แถมยังไปสืบค้นเรื่องสุขภาพโดยรวมของคนในพื้นที่ที่ตัวเองอยู่อาศัยได้จาก ‘สถานการณ์สุขภาพ’ ซึ่งจะช่วยตรวจสอบและป้องกันตัวเราจากโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นรอบตัว เมื่อมานั่งไล่ดูฟังก์ชั่นทั้งหมด ก็ถือว่า DoctorMe รวมความรู้สุขภาพเบื้องต้นออกมาได้ครบถ้วนและเป็นประโยชน์กับเราไม่น้อยทีเดียว www.doctorme.in.th

YaAndYou

หากใครกำลังตามหาตัวช่วยที่รวมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับยาอยู่ล่ะก็ YaAndYou น่าจะตอบโจทย์ได้ดีไม่น้อย ภายในแอปพลิเคชันจะมีการแบ่งข้อมูลยาออกเป็น 2 หัวข้อใหญ่ๆ ได้แก่ ยาทางการค้าและยาสามัญ ซึ่งถูกจัดเรียงลำดับตามตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อให้สืบค้นได้ง่าย ส่วนข้อมูลของยาแต่ละชนิดก็ละเอียด แต่ไม่ยาวเกินความจำเป็น ทั้งรูปแบบยาว่าเป็นชนิดเม็ด น้ำ หรือยาสำหรับใช้ภายนอก วิธีใช้ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งก็มีการแยกย่อยไปอีกว่าอาการแบบไหนที่อันตรายต่อร่างกายและต้องเฝ้าระวัง หากมองภาพรวม ข้อมูลภายใน YaAndYou นั้นเหมาะสำหรับประชาชนทั่วไป เพราะเข้าใจง่ายด้วยคำอธิบายภาษาไทย มีฟังก์ชั่นสะดวกต่อการใช้งาน

ทั้งนี้ การทานยาเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังและยาบางชนิดก็มีวิธีใช้ที่เฉพาะจงเจาะ ซึ่งหากมีข้อกังวลหรือสงสัยเกี่ยวกับยา ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกรใกล้บ้าน เพื่อที่จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น
www.yaandyou.net

OOCA

เพราะการเข้าถึงบริการทางสุขภาพจิตนั้นยังมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ทั้งช่องทางการรับบริการ การกระจุกตัวของจำนวนแพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ไปจนถึงความเชื่อที่ว่าการเข้าพบจิตแพทย์มีไว้สำหรับผู้ป่วยทางจิตเท่านั้น แอปพลิเคชันอย่าง OOCA (อูก้า) จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าว ด้วยการสร้างพื้นที่กลางให้การเข้าถึงบริการด้านสุขภาพจิตนั้นไม่ยุ่งยากและปลอดภัยต่อผู้รับบริการ

อูก้าเป็นแพลตฟอร์มให้คำปรึกษาทางสุขภาพจิตแบบเบื้องต้นผ่านวิดีโอคอลที่ถูกออกแบบให้มีการใช้งานอย่างเป็นระบบ ผู้ใช้สามารถเลือกปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญในปัญหาซึ่งตัวเองกำลังเผชิญอยู่ โดยจะไม่มีการจ่ายยา เมื่อกรอกข้อมูลเบื้องต้นอย่างชื่อ (ที่คุณสามารถใช้ชื่ออะไรก็ได้) วันเดือนปีเกิด และเพศแล้ว คุณก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการพูดคุยกับคุณหมอท่านใด เวลาใด ปรึกษาเรื่องอะไร ซึ่งในระบบจะมีหัวข้อให้เลือก จากนั้นโปรแกรมจะจับคู่แพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ มาให้ แต่ผู้ใช้ก็สามารถเลือกเองได้ว่าจะคุยกับท่านใดก็ได้เช่นกัน แถมตอนนี้ OOCA ยังเปิดบริการพิเศษอย่าง OOCA x Covid-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่อาจมีภาวะเครียดหรือตื่นตระหนกจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางออกจากที่พักอาศัยหรือบริเวณกักตัวได้อีกด้วย
www.ooca.co

Sleep Cycle

สำหรับคนที่หลับยาก มากองกันตรงนี้ เพราะ Sleep Cycle อาจเป็นทางออกที่จะทำให้การพักผ่อนของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม สำหรับการทำงานหลักๆ ของ Sleep Cycle คือจะช่วยตรวจจับความเคลื่อนไหวและติดตามพฤติกรรมการนอนของเราแบบเรียลไทม์ด้วย Accelerometer หรือฟังก์ชั่นการจับองศาลาดเอียงของเครื่องที่อยู่บน iPhone ซึ่งสามารถบันทึกข้อมูลการนอนของคุณออกมาเป็นกราฟ ทั้งจำนวนชั่วโมง คุณภาพ และสถานะการนอนแต่ละคืนว่าการหลับของคุณเป็นอย่างไร โดยจะแสดงผลออกมาเป็น 3 สถานะ ได้แก่ Awake, Dreaming และ Deep Sleep ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือตัวแอปฯ ยังมีฟังก์ชั่นที่สามารถบันทึกเสียงกรนเพื่อให้เราสามารถสังเกตและปรับพฤติกรรมการนอนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Sleep Cycle (สลีปไซเคิล) ยังมีฟังก์ชั่นซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของแอปฯ ตัวนี้ อย่างการเลือกปลุกคุณในช่วงเวลาที่ดีที่สุดด้วยการตรวจจับเสียงและความเคลื่อนไหวว่าร่างกาย ณ ขณะนั้นว่าพร้อมที่จะตื่นนอนหรือยัง ส่วนวิธีการปลุกก็แสนจะอ่อนโยนด้วยระบบการสั่นเตือนเป็นจังหวะ จนเมื่อเวลาตั้งปลุกมาถึง เสียงเพลงบรรเลงจะค่อยๆ เพิ่มระดับความดังทีละน้อย ทำให้ผู้ใช้ตื่นจากการพักผ่อนในสภาวะที่ร่างกายพร้อมจริงๆ ปิดท้ายด้วยตัวช่วยที่ทำให้หลับสบายกับเสียงซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อน อย่างเสียงคลื่นบนหาดทรายขาวหรือเสียงฝนพร่ำนอกหน้าต่างที่ได้ฟังแล้วกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เช้าเสียแล้ว
www.sleepcycle.com

Away COVID-19

นาทีนี้ การป้องกันตัวเองจากโรค COVID-19 ถือว่าเป็นวาระของโลกที่ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งมินิแอปพลิเคชันในแพลตฟอร์ม LINE อย่าง Away COVID-19 จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลจำเป็นเพื่อรับมือกับการระบาดของ COVID-19 ได้แบบทันเหตุการณ์ เมื่อกดเพิ่มเพื่อนในแอ็กเคานต์ Away COVID-19 ก็จะปรากฏเมนูต่างๆ ให้เลือกใช้งาน โดยจุดเด่นหลักคือการแจ้งเตือนก่อนเข้าพื้นที่ที่จะเดินทางเข้าไปจริงๆ ว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ พร้อมระบุยอดผู้ติดเชื้อโดยอ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข การแสดงสถานะของผู้ติดเชื้อว่าเป็นผู้ที่กำลังรักษา รักษาหายแล้ว หรืออยู่ระหว่างกักตัว รวมถึงไทม์ไลน์ของผู้ป่วย

นอกจากจะรายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วแล้ว Away COVID-19 ยังสามารถบันทึกการเดินทางของผู้ใช้งาน ช่วยเช็คเส้นทางการเดินทางได้ว่าจะผ่านพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ไปจนถึงช่วยหาตำแหน่งและข้อมูลติดต่อสถานพยาบาลใกล้เคียงที่รับตรวจเชื้อ COVID-19 เรียกได้ว่าครบจบในแอปฯ เดียว
www.line.me/R/ti/p/%40960rjpie

บทความที่เกี่ยวข้อง